Tháng Tám 2, 2018 | Ẩm Thực | Tag:

20 cặp thực phẩm kỵ nhau nên hạn chế kết hợp nếu không muốn ảnh hưởng sức khỏe của bạn

Giải đáp về các loại thực phẩm kỵ nhau sẽ là chủ đề chính Mom.vn muốn chia sẻ với các đầu bếp nội trợ ngày hôm nay. Các chuyên gia và bác sĩ vẫn luôn khuyến khích bạn ăn những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải cứ tiêu thụ những món ăn lành mạnh là sẽ đem lại lợi ích cho bạn, đặc biệt là khi bạn vô tình ăn phải các cặp thực phẩm kỵ nhau.

Trên thực tế, có những loại thức ăn và thức uống không thể kết hợp với nhau trong cùng một bữa ăn do những thành phần hóa học chứa trong một số loại thực phẩm khi kết hợp với nhau sẽ trở thành những hợp chất hóa học vô cùng độc hại có thể ảnh hưởng xấu đến cơ thể của bạn. Sau đây là danh sách 20 cặp thực phẩm kỵ nhau tuyệt đối bạn không nên dùng chung với nhau để tránh dẫn đến các triệu chứng khó chịu do ngộ độc hoặc rối loạn tiêu hóa gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhé.

vì sao thực phẩm kỵ nhau

Những loại thực phẩm tươi ngon bổ dưỡng nhưng vì sao chúng lại kỵ nhau? Ảnh: Internet

1. Sữa bò kỵ nước hoa quả chua (cam, quýt)

Sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%. Khi sữa bò pha lẫn hoặc uống cùng với nước trái cây chua sẽ làm cho chất cazeine kết dính, lắng đọng lại làm cho khó tiêu và rối loạn tiêu hóa.

Nếu trẻ em uống lâu dài sẽ dễ mắc bệnh methemoglobin: bệnh này gây khó thở, tím tái và có nguy cơ khiến trẻ tử vong. Nước hoa quả có tính axít, làm biến đổi tính chất của sữa bò gây khó tiêu.

2. Sữa chua kỵ thịt giăm bông

Sữa chua là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, sữa chua có thể làm bạn mắc bệnh ung thư nếu dùng chung với thịt giăm bông. Những người bán hàng thường có xu hướng thêm nitrat vào trong thịt để tránh nhiễm botulinum, một dạng protein và độc tố thần kinh có trong thịt nhằm hạn chế việc nhiễm khuẩn thực phẩm.

Tuy nhiên, nitrat còn giúp làm chậm quá trình thịt bị thiu và bắt đầu phân hủy nên giúp bảo quản thịt lâu hơn. Khi sữa chua và thịt kết hợp với nhau sẽ tạo ra những hợp chất nitrosamines và carcinogen, chính là những chất gây ung thư.

sữa chua và giăm bông là thực phẩm kỵ nhau

Sữa chua và giăm bông là 2 loại thực phẩm kỵ nhau vì sẽ sinh ra chất gây ung thư. Ảnh: Internet

3. Sữa bò kỵ nước trái cây

Sữa bò và nước trái cây là hai loại thức uống giàu dinh dưỡng, rất thơm ngon. Nhưng teen có biết không, khi kết hợp đồng thời hai loại thức uống dinh dưỡng này với nhau lại hóa ra lợi bất cập hại. Vì acid trong trái cây có thể làm ngưng kết Protein sữa bò, gây giảm mức độ hấp thu sữa bò và nước trái cây, đồng thời làm chậm quá trình tiêu hóa gây đầy bụng, khó tiêu.

4. Sữa đậu nành kỵ trứng gà

Hai thực phẩm này cũng không thể dùng chung. Vì một loại chất đặc biệt bổ dưỡng trong sữa đậu nành là Protidoza lại có khả năng kết hợp với Protein lòng trắng trứng làm giảm sự hấp thu của các loại Protein.

sữa đậu nành kỵ trứng gà

2 loại thực phẩm này tuy bổ nhưng không nên kết hợp cùng nhau. Ảnh: Internet

5. Sữa tươi kỵ bưởi

Những hợp chất axit có trong bưởi và protein tìm được trong sữa sẽ khiến bạn bị đầy hơi. Thậm chí, việc kết hợp hai loại thực phẩm này còn có thể khiến cho bạn bị rối loạn tiêu hóa và thậm chí tiêu chảy.

6. Sữa đậu nành kỵ mật ong

Sự kết hợp này sẽ gây tổn thương cho tai và mắt của bạn. Cụ thể là bạn sẽ có khả năng bị rối loạn thính giác và bị giảm thị lực. Để thực đơn phong phú hơn, chúng ta thường muốn kết hợp nhiều loại thực phẩm khác nhau để thay đổi khẩu vị. Tuy nhiên, đừng quên loại trừ các cặp thực phẩm kỵ nhau trên đây để đảm bảo sức khỏe và tránh các hậu quả đáng tiếc nhé!

sữa đậu nành kỵ mật ong

Sữa đậu nành và mật ong kỵ nhau nên tránh kết hợp. Ảnh: Internet

7.  Thực phẩm kỵ nhau gồm đậu, khoai lang và cải bó xôi

Bởi chúng là những thực phẩm có chứa rất nhiều axit phytic. Axit này sẽ liên kết với canxi trong cơ thể tạo thành muối. Kết quả là canxi không được hấp thụ vào cơ thể bé mà thậm chí vì lý do sức khỏe, cơ thể trẻ sẽ còn “trục xuất” các hợp chất muối mới này dưới hình thức chất thải. Do vậy, nếu đã có tôm, cua hay các loại hải sản thì nên tránh có đậu, đậu phụ, khoai lang và rau cải bó xôi, bí đỏ.

8. Nhân sâm kỵ hải sản

Khi uống nhân sâm, nên kiêng ăn tất cả các loại củ cải (đỏ, trắng, xanh,…) và hải sản đều là cấm kỵ sau khi bạn uống nhân sâm. Theo y học cổ truyền, củ cải và đồ biển đại hạ khí, còn nhân sâm đại bổ khí, hai thứ triệt tiêu lẫn nhau, gây hại cho người sử dụng. Dù là sắc hay hấp cách thủy, bạn cũng không được dùng đồ kim loại để nấu nhân sâm. Sau khi dùng loại dược liệu này, bạn không được uống trà, vì trà sẽ làm giảm tác dụng của nhân sâm.

nhân sâm kỵ hải sản

Nhân sâm và hải sản tuy bổ dưỡng nhưng lại là loại thực phẩm kỵ nhau đấy nhé! Ảnh: Internet

9. Thịt cầy (thịt chó) kỵ nước trà xanh

Vì trong thịt cầy có chứa nhiều protein, còn trong nước trà xanh lại chứa nhiều axit tannic. Nếu sau khi ăn thịt cầy lại uống nước trà ngay thì axit trong lá chè sẽ kết hợp với protein trong thịt chó tạo thành chất có tên gọi là tannalbin, loại chất này có tác dụng cầm, giữ làm cho ruột yếu đi, lượng nước trong phân cũng giảm, khiến cho việc đi ngoài không thông, thậm chí gây táo bón. Như thế, chất độc và chất gây ung thư sẽ nằm lâu trong ruột, cơ thể phải hấp thu gây nguy hại nghiêm trọng.

10. Hải sản kỵ các loại trái cây nho, lựu, hồng…

Người Việt Nam thường có tục lệ ăn trái cây ngay sau bữa ăn để tráng miệng. Nhưng thực tế điều này rất không tốt vì axit trong trái cây sẽ làm giảm sự hấp thụ thức ăn. Và điều này càng không tốt khi ăn trái cây trong hoặc ngay sau bữa ăn có hải sản.

Nếu như bạn ăn hải sản xong mà ăn liền các loại trái trên thì dễ xuất hiện các triệu chứng như là nôn ọe, chướng bụng, đau bụng, đi tiêu chảy vì trong các loại trái cây này có chứa acid tannic. Acid tannic gặp protein có trong các loại hải sản thì sẽ bị đông lại dễ tạo ra những chất khó tiêu hóa.

thực phẩm kỵ nhau gây ngộ độc thức ăn

Ăn trái cây sau khi ăn hải sản sẽ không tốt cho dạ dày của bạn. Ảnh: Internet

Những loại trái cây, đặc biệt là nho, hồng, lựu – những loại có chứa nhiều Acide tanique sẽ cùng với Protein và chất Calcium có nhiều trong hải sản tạo thành phức hợp không mấy dễ chịu cho cái dạ dày đã đầy ắp thức ăn khiến bạn đầy bụng, khó tiêu.

Ăn hoa quả tốt nhất nên ăn trước hoặc sau ăn hai tiếng trở lên. Cũng không nên ăn khi đói vì chúng sẽ làm tăng dịch axit trong dạ dày gây tổn thương dạ dày của bạn.

11. Trứng gà với đường kỵ nhau

Protein và đường xung khắc với nhau: Lysine và đường có trong sữa bò sẽ có phản ứng ở nhiệt độ cao, làm cho các acid amin mất đi. Trứng gà và đường không nên nấu cùng nhau cũng vì lý do này. Nhưng bạn có thể đun nóng sữa, nấu chín trứng gà rồi để nguội sau đó cho đường vào thì sẽ không có vấn đề gì.

12. Khoai lang kỵ thực phẩm chua

Trong khoai lang chứa nhiều tinh bột và beta-carotene kích thích dạ dày tiết dịch acid. Vì vậy, sau khi ăn khoai lang ta tiếp tục ăn các loại thực phẩm chua như dưa chua, cam chanh, sẽ tăng dịch acid trong dạ dày. Điều này không tốt cho dạ dày của bạn. Bạn sẽ dễ dàng bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng.

thực phẩm kỵ nhau gồm khoai lang và trái cây chua

Nên nhớ ăn khoai lang rồi thì không nên ăn trái cây có vị chua nhé. Ảnh: Internet

13. Thịt bò kỵ hạt dẻ

Bên trong hạt dẻ có chứa một lượng vitamin C dồi dào. Tuy nhiên, lượng vitamin C này lại có thể phản ứng với các vi sinh vật có thể tìm thấy ở thịt bò, từ đó giảm đi giá trị dinh dưỡng của hạt dẻ. Hơn nữa, việc kết hợp hai loại món ăn này đôi khi còn gây tác hại đến cho hệ tiêu hóa của bạn.

14. Thịt gà kỵ cá chép

Cả thịt cá chép và thịt gà đều là thực phẩm dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Nhưng khi kết hợp 2 thực phẩm này với nhau có thể gây ra ngộ độc không đáng có cho cơ thể. Thịt cá chép có vị ngọt, tính can hàn đi vào tỳ, thận. Có tác dụng tiêu thũng, hạ khí thông nhũ. Thịt gà hay còn gọi là nhục kê, không độc, tính ấm. Nếu ăn cá chép cùng thịt gà có thể sinh chứng mụn nhọt hoặc phát ra chứng mụn nhọt, nếu ăn phải sinh ra chứng. Nếu mắc phải lấy nước đậu đen uống sẽ khỏi.

thịt gà và cá chép là 2 loại thức ăn kỵ nhau

Thịt gà và cá chép là 2 loại thực phẩm đại kỵ với nhau. Ảnh: Internet

15. Thịt lợn kỵ gừng

Thịt lợn có tính hàn còn gừng lại thuộc hỏa – rất nóng. Khi ăn gừng với thịt lợn chung với nhau, sẽ sinh ra phản ứng tương khắc, gây nên tác động xấu cho xương khớp, dễ mắc chứng phong thấp (đau nhức xương, nhiều người còn bị nổi nốt thâm đen ở người (do cơ thể phản ứng quá mạnh).

16. Thịt lợn kỵ lá mơ

Đừng bao giờ chế biến món ăn mà có sự kết hợp của thịt lợn và lá mơ nhé! Lí do là vì thịt lợn chứa rất nhiều protein, khi ăn cùng lá mơ sẽ gây kết tủa lượng đạm khiến người ăn không thể hấp thu được. Sự kết tủa này cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng khó tiêu hóa, ngộ độc hoặc nhiễm độc lâu dài cho cơ thể.

17. Thịt heo và đậu tương (nành)

Đậu tương là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng với 60 – 80% là phốt pho. Khi kết hợp chế biến đậu tương với thịt heo trong cùng một món ăn, hàm lượng phốt pho trong đậu tương sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng, nhất là lượng protein của thịt lợn.

thịt heo kỵ đậu nành

Thịt heo sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của đậu nành. Ảnh: Internet

18. Thịt lợn kỵ tôm, ốc

Nhiều tài liệu đã ghi rõ, không nên ăn thịt lợn với tôm, ốc đồng. Sự kiêng kỵ của các món ăn này là dựa theo tương quan “ngũ hành”. Theo đó, nếu ăn thịt lợn với tôm, ốc sẽ dễ gây lạnh bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, cơ thể không những không hấp thụ được dinh dưỡng trong trong thức ăn này mà còn có những phản ứng trái chiều, ảnh hưởng tới sức khỏe.

19. Thịt dê và dưa hấu kỵ nhau

Sau khi ăn thịt dê ăn dưa hấu tráng miệng dễ “sang nguyên khí”. Điều này là do thịt dê vị ngọt tính nóng, còn dưa hấu tính hàn, thuộc thực phẩm lạnh, sau khi ăn vào không những giảm thấp tác dụng bổ dưỡng của thịt dê mà còn gây trở ngại cho tì vị, dạ dày.

20. Baba kỵ với rau dền

Nhiều người hay truyền tai nhau rằng không nên nấu ba ba và rau dền hay ăn chung vì có thể gây chết người. Thực chất nó chỉ khiến người dùng cảm thấy khó tiêu, đầy bụng vì đó là sự kết hợp giữa một bên là hàn tính và bên kia là lưỡng tính. Vì thế để đảm bảo cho sức khỏe bạn nên hạn chế kết hợp ăn chung hai loại thực phẩm kỵ nhau này.

thịt baba và rau dền là thực phẩm kỵ nhau

Nên tránh ăn baba nấu chung với rau dền để không ảnh hưởng tiêu hóa của bạn. Ảnh: Internet

Trong ẩm thực cuộc sống, bên cạnh việc kết hợp những thức ăn bổ dưỡng tươi ngon để mang lại khẩu vị đạm đà, mới lạ thì bạn cũng nên có sự cân nhắc và chọn lọc để hạn chế các loại thực phẩm kỵ nhau nếu không muốn sức khỏe bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, tùy vào cơ địa phản ứng của mỗi người, cần xem xét mức độ ảnh hưởng của những sự kết hợp này để tránh những hoang mang, lo lắng không cần thiết đối với những đầu bếp tại gia mà bỏ qua những bữa cơm ngon cho gia đình mình bạn nhé. Chúc các bạn thành công với nghệ thuật nấu nướng của mình.

Hạnh Sử tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :