3 giai đoạn của chuyển dạ sinh con và những điều chị em cần ghi nhớ

Mô tả về 3 giai đoạn của chuyển dạ và sinh con được trình bày cụ thể trong khuôn khổ bài viết này là nhằm chỉ ra rõ về quá trình chuyển dạ ở mẹ bầu để từ đó có thể dễ nhận biết đâu mới thật sự là dấu hiệu chuyển dạ cũng như hiểu rõ thêm quá trình này diễn tiến cụ thể qua từng giai đoạn như thế nào. Mang thai sinh con là một điều gì đó rất thiêng liêng, đáng trân trọng và khoảnh khắc đó sẽ càng đẹp hơn nếu bạn được tận mắt chứng kiến sự chào đời của thiên thần bé nhỏ. Nhưng để chạm tới đích đến cuối cùng, bắt buộc mẹ phải tự mình vượt qua hành trình chuyển dạ gam go với từng cơn co thắt tử cung liên hồi. Mẹ cũng đừng quá lo lắng, chỉ cần ghi nhớ chính xác mọi việc mình cần làm trong các giai đoạn của sự chuyển dạ là việc sinh nở sẽ không gặp bất cứ điều gì cản trở nữa.

Chuyển dạ là một quá trình cần lắm sự kiên nhẫn và hiểu biết, nắm vững một vài kĩ năng cơ bản từ sản phụ, có như vậy thì việc sinh đẻ mới diễn ra suôn sẻ thuận lợi được. Để làm được điều này thì trước hết mẹ nên trang bị trước cho mình tất tần tật những kiến thức sinh con bên dưới đây, chắc chắn quá trình chuyển dạ của bạn sẽ mau mắn như mong đợi.

3 giai đoạn của chuyển dạ sắp sinh

3 giai đoạn của chuyển dạ sinh con ở bà bầu. Ảnh: Internet

1. 3 giai đoạn của chuyển dạ và sinh con mà các mẹ bầu cần phải biết

1.1 Giai đoạn thứ nhất

3 giai đoạn của chuyển dạ và cụ thể là ở giai đoạn thứ nhất của quá trình sinh con thường bắt đầu khi những cơn co chuyển dạ sớm xuất hiện theo một tần suất nhất định, gây ra những thay đổi liên tục trong cổ tử cung và thường kết thúc khi cổ tử cung được mở ra hoàn toàn. Và giai đoạn này sẽ tiếp tục được chia ra thành các giai đoạn nhỏ hơn, bao gồm:

  • Kỳ ban đầu: Ở kỳ này, cổ tử cung cũng sẽ mỏng dần và đang mở rộng ra.
  • Kỳ co thắt mạnh: Cổ tử cung lúc này bắt đầu giãn ra nhanh với các cơn co thắt kéo dài, mạnh và gần nhau hơn.
  • Kỳ chuyển tiếp: Phần cuối cùng của giai đoạn này thường rất quan trọng và nó còn được gọi là phần chuyển giao, chuyển tiếp giai đoạn.

1.2 Giai đoạn thứ hai

Giai đoạn này bắt đầu từ khi tử cung của bạn bị giãn ra hoàn toàn và kết thúc bằng sự ra đời của em bé. Giai đoạn này thường được gọi là giai đoạn thai nhi được “đẩy” ra bên ngoài.

1.3 Giai đoạn thứ ba

3 giai đoạn của chuyển dạ với giai đoạn thứ ba là giai đoạn cuối cùng, nó được tính kể từ khi em bé ra đời và kết thúc bằng việc nhau thai của bạn được đẩy ra bên ngoài.

3 giai đoạn của chuyển dạ ở sản phụ mới sinh con lâu hơn sản phụ đã từng sinh con

Chuyển dạ ở người mới sinh lần đầu lâu hơn người từng sinh con. Ảnh: Internet

Lưu ý: Đối với những người lần đầu làm mẹ thì giai đoạn chuyển dạ thường kéo dài lâu hơn, có thể trong khoảng từ 10-20 tiếng đồng hồ nhưng cũng có người cần thời gian nhiều hoặc ít hơn. Còn đối với những người đã từng làm mẹ hoặc đã từng sinh thường thì tiến trình này sẽ diễn ra nhanh chóng hơn.

2. Chuyển dạ và những việc mẹ bầu cần phải ghi nhớ

Trong giai đoạn đầu của quá trình chuyển dạ, những cơn co thắt, cơn đau là chẳng thể nào tránh khỏi, cổ tử cung cũng bắt đầu mở và muốn rặn đẻ. Nhưng theo các bác sĩ thì tốt hơn cả là không nên rặn đẻ ngay lúc này vì khi rặn quá sớm, cổ tử cung sẽ bị phù và lúc đó bé sẽ rất khó ra ngoài. Lời khuyên cho mẹ lúc này là nên há miệng để thở, để cảm thấy dễ chịu thì nên nằm sấp chống mông, điều này sẽ giúp bạn hạn chế cảm giác khó chịu và muốn rặn đẻ sớm.

Khi mới bắt đầu quá trình chuyển dạ, mẹ nên tích cực nói chuyện với người thân, đặc biệt là chồng để cảm thấy thật sự thư giãn, thoải mái, bớt lo lắng, căng thẳng. Ngoài ra, để chuẩn bị sức rặn đẻ, mẹ bầu nên ăn một số món ăn dễ tiêu. Khi cơn co tử cung mạnh hơn, mẹ nên học cách hít thở thật sâu để dễ tiếp nhận oxy và giữ tâm trạng sao cho ổn định nhất.

Khi cổ tử cung mở được khoảng 8 phân, nếu có chỉ định từ bác sĩ thì mẹ nên rặn sanh. Muốn rặn sanh an toàn và dễ dàng thì mẹ cần học cách hít vào thật sâu rồi ngậm miệng để dồn hơi xuống phía dưới bụng. Mẹ bầu cần cố gắng rặn hơi càng dài càng tốt, khi hết hơi này bạn nên rặn tiếp tục như vậy cho đến khi cơn đau bụng hết dần và bé được chào đời.

sản phụ sắp chuyển dạ sinh con nên giữ bình tĩnh

Sản phụ nên bình tĩnh vượt qua 3 giai đoạn của chuyển dạ. Ảnh: Internet

Sau khi bé chào đời sẽ tiếp tục ở giai đoạn sổ nhau, lúc này mẹ nên tiếp tục rặn để nhau thai nhanh chóng được sổ ra bên ngoài một cách hoàn toàn triệt để. Việc làm này cũng giúp hạn chế mọi biến chứng nguy hiểm do sót nhau gây nên. Lưu ý, trong 3 giai đoạn của chuyển dạ, cơ thể người mẹ sẽ có những chuyển biến nhất định, thế nên hãy cố gắng giữ bình tĩnh, học cách hít thở thật sâu và rặn sanh đúng cách vào đúng thời điểm bác sĩ yêu cầu chỉ định để bé được chào đời dễ dàng khỏe mạnh như mong đợi.

Chúng tôi vừa góp nhặt và chia sẻ tới các bạn về các giai đoạn quan trọng và mang tính quyết định của quá trình chuyển dạ, hi vọng rằng, những kiến thức này sẽ góp phần hỗ trợ mẹ phần nào trong khoảng thời gian sinh con sắp tới. 3 giai đoạn của chuyển dạ và những điều mẹ cần ghi nhớ được tổng hợp trên đây đều là những nội dung mang tính chính xác khoa học đúng đắn nhất mà bất kì thai phụ nào cũng nên thuộc nằm lòng, có như vậy thì mới sẵn sàng đối diện, tự tin vượt qua chặng cuối này một cách thuận lợi nhất. Có những bà mẹ mới mang thai và sinh con lần đầu tiên nên một số kinh nghiệm liên quan tới chuyển dạ, các giai đoạn chuyển dạ còn khá là hạn chế nên nhất định bạn đừng bỏ qua bài viết này nhé. Chúc các mẹ xem tin vui.

Bảo Yến tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :