3 loại bệnh về rốn trẻ sơ sinh các mẹ cần lưu ý để kịp thời phòng tránh cho con

Nhiễm trùng rốn, uốn ván rốn hay u hạt rốn là 3 loại bệnh về rốn trẻ sơ sinh rất hay thường gặp. Thông thường, các loại bệnh về rốn trẻ sơ sinh thường xảy ra do quá trình chăm sóc và vệ sinh rốn không được tốt dẫn đến tình trạng vi khuẩn xâm nhập.

Bệnh về rốn trẻ sơ sinh nếu không được nhận biết và điều trị kịp thời, ủ bệnh trong thời gian dài sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm đối với trẻ.

bệnh về rốn trẻ sơ sinh

Bệnh về rốn trẻ sơ sinh vốn rất nghiêm trọng các mẹ cần phải lưu ý – Ảnh: Internet

1. Nhiễm trùng rốn trẻ sơ sinh

Thông thường, sau khi sinh từ 5 – 7 ngày, trẻ sơ sinh sẽ bắt đầu rụng rốn. Trong khoảng thời gian này, vì lý do nào đó khiến rốn trẻ bị vi khuẩn xâm nhập có thể gây nhiễm trùng rốn.

Nhiễm trùng rốn là một loại bệnh về rốn trẻ sơ sinh rất hay thường gặp. Bệnh chia thành 2 loại chính là: Nhiễm trùng rốn khu trú và nhiễm trùng rốn lan tỏa.

  • Nhiễm trùng rốn khu trú là tình rốn trẻ sơ sinh mất đi ranh giới bình thường giữa vùng da xung quanh rốn và dây rốn, dây rốn viêm, đỏ, có mủ thậm chí có thể bị rỉ máu.
  • Nhiễm trùng rốn lan tỏa là tình trạng vùng rốn bị nhiễm trùng lan ra mô liên kết xung quanh, gây viêm, đỏ, cứng quanh rốn, tạo quầng rốn đường kính lớn hơn 2cm.

Khi trẻ sơ sinh mắc bệnh nhiễm trùng rốn thường sẽ được điều trị bằng cách cho trẻ dùng kháng sinh đặc trị và vệ sinh rốn để rốn mau rụng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

nhiễm trùng rốn trẻ sơ sinh

Bệnh nhiễm trùng rốn trẻ sơ sinh – Ảnh: Internet

2. Bệnh uốn ván rốn ở trẻ sơ sinh

Sau sinh, vùng rốn trẻ sơ sinh là vùng vết thương hở khiến vi khuẩn có thể xâm nhập vào gây ra bệnh về rốn trẻ sơ sinh. Trong đó, nếu vi khuẩn uốn ván Clostri diumtetani xâm nhập vào cơ thể trẻ qua vết cắt rốn có thể khiến trẻ mắc bệnh uốn ván rốn.

Khi trẻ mắc bệnh uốn ván rốn, thường không phát sinh ngay các triệu chứng rõ rệt của bệnh, tuy nhiên, sau một thời gian ủ bệnh, trẻ sẽ xuất hiện các dấu hiệu như sốt từ 38 – 39 độ, thậm chí có thể sốt đến 41 độ.

Trẻ hay quấy khóc, bỏ bú, hàm cứng càng ngày càng rõ. Sau một thời gian sẽ xuất hiện co giật và co cứng. Mỗi khi lên cơn co giật, mặt trẻ sơ sinh nhăn lại, miệng chúm chím, sùi bọt mép, hai tay nắm chặt.

  • Nếu đó là một cơn con giật nhẹ thì da của trẻ sơ sinh vẫn hồng hào.
  • Nếu đó là một cơn co giật mạnh, liên tục thì sẽ kèm theo những cơn ngừng thở vì cơ thanh quản co lại, trẻ tím tái khắp người, chân tay lạnh, xuất hiện nhiều nguy cơ đe dọa đến tính mạng của trẻ.
uốn ván rốn trẻ sơ sinh

Bệnh uốn ván rốn trẻ sơ sinh – Ảnh: Internet

Để điều trị bệnh uốn ván rốn trẻ sơ sinh. Mẹ cần nắm rõ các dấu hiệu mắc bệnh để kịp thời nhận biết, phát hiện sớm khi trẻ mới bắt đầu bỏ bú để có hướng điều trị thích hợp và kịp thời.

Khi trẻ mắc bệnh, cho trẻ nằm yên tĩnh một nơi, tránh xa mọi kích thích bên ngoài, tránh thăm khám, ra vô nhiều lần. Đặt cho trẻ nằm trong lồng kính hoặc giường ấm, tránh tiếng động và ánh sáng.

Ngoài ra cần đảo đảm nhu cầu nước, điện giải, năng lượng bằng truyền tĩnh mạch. Cho trẻ sơ sinh uống sữa mẹ hoặc sữa đặc hiệu qua ống sonde dạ dày. Đặt biệt là vệ sinh rốn cho trẻ hằng ngày bằng thuốc đặc trị.

Mọi hoạt động điều trị kể trên đều cần được đảm bảo dưới sự chỉ dẫn và theo dõi của bác sĩ chuyên khoa để mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất cho các loại bệnh về rốn trẻ sơ sinh.

3. U hạt rốn trẻ sơ sinh

U hạt rốn là một loại bệnh về rốn trẻ sơ sinh được xác định khi trẻ gặp phải tình trạng chậm biểu bì hóa sau rụng rốn khiến mô hạt phát triển quá mức.

Bệnh u hạt rốn trẻ sơ sinh thường xảy ra ở những trẻ chậm rụng rốn, những trẻ 6 – 8 ngày sau sinh vẫn chưa có dấu hiệu rụng rốn. Chính quá trình chậm rụng rốn đã tạo điều kiện cho u hạt phát triển.

u hạt rốn trẻ sơ sinh

Bệnh u hạt rốn ở trẻ sơ sinh – Ảnh: Internet

Khi trẻ xuất hiện tình trạng u hạt rốn trẻ sơ sinh sẽ có các biểu hiện như: rốn rụng trễ, vùng quanh rốn có u hạt rỉ dịch màu vàng nhạt. Đến khi u hạt bị bội nhiễm sẽ có mủ màu đục, hôi.

Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu u hạt rốn trẻ sơ sinh, bố mẹ và gia đình trẻ nên thông báo với bác sĩ sớm nhất để có hướng điều trị tốt nhất. Không nên tự ý điều trị tại nhà cho trẻ bằng một số loại thuốc tự mua và các mẹo dân gian vì các cách này có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm về sau cho trẻ.

Nhìn chung, các loại bệnh về rốn trẻ sơ sinh thường có nguyên nhân chủ yếu do quá trình chăm sóc, vệ sinh rốn chưa được tốt tạo điều kiện cho vi khuẩn, vi rút tấn công, xâm nhập vào vùng rốn khiến trẻ mắc bệnh. Do đó, để đảm bảo sức khỏe cho trẻ, mẹ cần có cách chăm sóc, vệ sinh rốn cho trẻ khoa học cũng như hiểu rõ về nguyên nhân, các dấu hiệu nhận biết các loại bệnh về rốn trẻ sơ sinh để có cách phòng tránh cũng như điều trị thích hợp, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Hạnh Sử tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :