3 tác dụng và tác hại của thuốc tránh thai hàng ngày NÊN BIẾT trước khi sử dụng

Theo kết quả nghiên cứu mới đay thì các loại viên uống tránh thai hàng ngày mang hiệu quả tránh thai cao gấp đôi so với đặt vòng xong có thể gây rối loạn nội tiết tố cho một số ít người dùng, ảnh hưởng sức khỏe sinh sản nếu dùng quá liều, sai chỉ định.

Thuốc tránh thai hàng ngày là phương pháp ngừa thai hiệu quả cao

Thuốc tránh thai là một trong những biện pháp ngừa thai rất hiệu quả (tỉ lệ thất bại chỉ bằng ½ so với sử dụng vòng tránh thai). Ngoài ra, nó còn làm cho chu kỳ kinh nguyệt của các bạn gái ngắn hơn đều đặn hơn và lượng khí hư ít hơn.
Một ưu điểm khác cũng rất có lợi đó là việc uống thuốc tránh thai có thể cải thiện phần nào làn da mụn. Không chỉ thế, thuốc còn có tác dụng phòng chống ung thư nội mạc tử cung và ung thư buồng trứng, đồng thời không tăng thêm nguy cơ ung thư tuyến sữa.

Nhưng mang lại tác dụng phụ cho một số người dùng

Tuy thuốc ngừa thai có nhiều điểm cộng tuyệt vời là thế nhưng chúng cũng có các tác dụng phụ đáng phải lo ngại. Giống như khi sử dụng nhiều loại thuốc khác, những người mẫn cảm với các thành phần của thuốc có thể mắc phải một số triệu chứng như sạm da, nám da, mắt thâm quầng, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn…
thuoc-tranh-thai-hang-ngay
Tệ hơn, bạn còn có thể gặp phải tình trạng xuất huyết hay ảnh hưởng tới tâm lý. Đặc biệt, thuốc tránh thai còn có thể gây đột quỵ, nhồi máu cơ tim hoặc chứng huyết khối gây tắc tĩnh mạch nếu sử dụng không đúng cách như uống quá liều, uống sai thời gian…

Và gây tác hại sức khỏe sinh sản nếu lạm dụng, dùng sai cách

Theo nghiên cứu việc lạm dụng thuốc tránh thai gây ảnh hưởng khá lớn tới kinh nguyệt. Do thuốc có tác dụng ức chế hoạt động của buồng trứng, khiến trứng không rụng để gặp tinh trùng do đó nó có thể tác động đến kì kinh của bạn, gây ảnh hưởng đến khả năng mang thai của XX. Đồng thời, thuốc ngừa thai còn tác động không tốt tới các chức năng chuyển hóa khác.
Đặc biệt, nếu uống thuốc tránh thai thường xuyên, cơ chế sản sinh nội tiết tố của buồng trứng sẽ bị “đình công”. Điều này khiến cho việc sản sinh hormone của buồng trứng bị ngưng trệ và khó hoạt động trở lại như ban đầu. Thậm chí, thuốc tránh thai nội tiết tố còn có thể gây vô sinh, ung thư và giảm khả năng sinh sản nếu sử dụng trong thời gian dài.
tu khoa
  • có nên sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày
  • uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì có tác dụng
  • uống thuốc tránh thai hàng ngày quan hệ có thai không

Có thế bạn quan tâm :