Tỉ lệ mỡ trong cơ thể bao nhiêu là vừa, béo phì?

Xác định lượng mỡ thừa trong cơ thể bằng mắt thường, bằng máy đo mỡ thừa hoặc dùng kẹp đo giúp xác định chính xác lượng mỡ trong cơ thể của bạn hiện tại là bao nhiêu.

3 công thức tính tỷ lệ mỡ cơ thể đơn giản & chính xác nhất

1/ Xác định ằng mắt thường

Mặc dù sở hữu đôi mắt tinh tường thì phương pháp đo bằng mắt thường này chỉ đưa ra cho bạn một cái nhìn tương đối mà thôi.

tinh-mo-thua

Theo đó, bạn có thể sử dụng một loạt những bức ảnh tương ứng với các tỉ lệ mỡ cơ thể khác nhau và so sánh với chính bản thân mình. Tuy nhiên, mắt người có xu hướng “nịnh” chúng ta khi tự ngắm mình trong gương nên các chỉ số này không thực sự chính xác.

2/ Tính mỡ thừa bằng kẹp đo

Những chiếc kẹp đo này là vật dụng chuyên dùng để lấy số đo cơ thể. Bạn có thể “kéo” phần chất béo ở một vị trí trên cơ thể căng hết mức có thể, sử dụng kẹp đo lấy số và sau đó so sánh với biểu đồ để tìm được tỉ lệ phần trăm mỡ của mình.

ty-le-mo-thua-cua-nam-gioi

Bảng so sánh của nam

ty-le-mo-thua-cua-nu-gioi

Bảng so sánh của nữ

Chiều dọc của bảng là khung độ tuổi của bạn, chiều ngang là kích thước “cục mỡ” được kéo ra tính trên đơn vị milimet. Sau khi đối chiếu, bạn sẽ biết được cơ thể của bạn có tỉ lệ mỡ là bao nhiêu và lượng mỡ đó so với độ tuổi là ở mức nào (gầy, tiêu chuẩn, trung bình, trên trung bình).

Cách đo mở thừa này được dựa trên giả định rằng độ dày của lớp mỡ dưới da sẽ phản ánh một tỉ lệ không đổi tổng số chất béo trong cơ thể.

Phương pháp này thường được thực hiện ở nhiều vùng khác nhau trên cơ thể để cải thiện tính chính xác của phép đo. Tuy nhiên, độ chính xác của phương pháp này sẽ phụ thuộc vào người đo cũng như nơi bạn đo trên cơ thể và có thể sai lệch không ít.

3/ Tính mỡ thừa bằng máy đo

Phương pháp tiếp theo đó là sử dụng máy đo “bioelectrical impedance analysis” (BIA) – tạm dịch là phân tích trở kháng điện sinh học.
Một dòng điện sẽ được cho chạy xuyên qua cơ thể: từ bàn tay thông qua phần thân trên xuống cánh tay còn lại, hoặc theo cách tương tự xuống hai chân. Dựa trên cách phân bố của chất béo trong cơ thể bạn, phương pháp này sẽ đưa ra các kết quả khác nhau.
Một số phòng tập thể hình tại Việt Nam cũng có trang bị chiếc máy này, hoặc bạn có thể tự mua máy để sử dụng tại nhà. Tuy nhiên, kết quả của phương pháp này có thể sai lệch lớn dựa trên mức tích trữ nước của cơ thể.
Một số loại máy cho kết quả đạt độ chính xác cao lại có mức giá khá đắt: 5.000 USD – 7.000 USD (khoảng 110 – 150 triệu đồng).
tinh-mo-thua-bang-may-do
Và đây là kết quả của bạn, hãy cùng check nhé!

tu khoa

  • đo lượng mỡ trong cơ thể ở đâu
  • công thức tính tỷ lệ mỡ cơ thể
  • tỷ lệ mỡ của cơ thể bao nhiêu là hợp lý?

Có thế bạn quan tâm :