5 Kiêng kỵ khi uống thuốc và những sai lầm cần tránh

Kiêng kỵ khi uống thuốc như thế nào không phải ai cũng biết và có kiến thức phòng tránh để bảo vệ sức khỏe tốt hơn. Tuy nhiên không quá khó nếu bạn tìm hiểu ngay từ lúc này. Đồng thời cũng giúp cho việc uống thuốc phát huy một cách tích cực nhất, đạt hiệu quả chữa bệnh nhanh chóng và mang lại an toàn cho người dùng. Để hiểu hơn về vấn đề này hãy cùng Mom.vn tìm hiểu một vài thông tin dưới đây.

Bên cạnh đó việc kiêng kỵ khi uống thuốc còn giúp tránh được những trường hợp rủi ro xảy ra do sốc thuốc, phản ứng phụ, triệu chứng như đau đầu, khó chịu, bồn nôn…thậm chí nghiêm trọng hơn là đe dọa tính mạng. Mặt khác bạn cũng cần phải biết về việc kiêng cử một số thực phẩm khi uống thuốc, thời gian như thế nào là tốt nhất và cần thiết nhất cho sức khỏe.

kiêng kỵ khi uống thuốc

Dùng thuốc đúng cách thì việc trị bệnh sẽ hiệu quả hơn. Ảnh: Internet

1. Nghe theo hướng dẫn của bác sĩ

Việc uống theo chỉ định của bác sĩ là vô cùng cần thiết, nếu hướng dẫn “ngày uống 3 lần” thì bạn nên chia đều thời gian, cứ 8 tiếng uống một lần hoặc các buổi sáng, trưa chiều và tối, mỗi lần cách nhau 4 tiếng.

Còn khi hướng dẫn “uống trước khi ăn” thì nên để tình trạng dạ dày trống mới sử dụng thuốc. Thực hiện theo đúng lời dặn của bác sĩ sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất cho quá trình điều trị bệnh.

hướng dẫn dùng thuốc cho bệnh nhân

Nên uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ để tránh rủ roi. Ảnh: Internet

2. Lưu ý khi nghiền thuốc

Thuốc khi vào cơ thể sẽ có tác dụng từ từ, nên việc nghiền thuốc có thể khiến phản ứng xảy ra nhanh dẫn đến sốc thuốc hay nguy hiểm đến tính mạng.

Trong trường hợp dùng cho trẻ, không thể hấp thụ dạng viên bạn cần phải hỏi kĩ bác sĩ về tình trạng của bé, có thể dùng thuốc nghiền được hay không và liệu có ảnh hưởng gì, để bảo đảm an toàn khi dùng thuốc.

nghiền thuốc

Tùy tiện nghiền thuốc để uống có thể xảy ra tác dụng không mong muốn. Ảnh: Internet

3. Tránh uống nhiều loại thuốc cùng lúc

Các loại thuốc đều có thành phần công dụng khác nhau, tương ứng với việc điều trị từng triệu chứng bất thường và tạo kháng sinh cho cơ thể. Thế nên những công năng, công dụng cần phải có sự kết hợp đúng theo chỉ định.

Tốt hơn hết bạn nên dùng các loại thuốc theo chỉ định của bác sĩ với các triệu chứng tương ứng và phù hợp. Nếu dùng những loại thuốc với một số bệnh khác thì cần có thời gian giãn cách, tối thiểu là 4 tiếng cho một liều thuốc và thực hiện một số kiêng kỵ khi uống thuốc cần lưu ý.

uống nhiều thuốc cùng lúc

Không nên uống nhiều thuốc cùng lúc. Ảnh: Internet

4. Không ăn uống tùy tiện

Ngoài việc chứa các thành phần giúp cải thiện tình trạng bệnh thì thuốc cũng sẽ có những đặc tính kiêng kỵ đối với một số loại thực phẩm khác nhau.

Như dùng thuốc chống đau tim hay hạ huyết áp bạn cần nên kiêng những món mặn, các thức uống có chứa chất kích thích, cồn như rượu, bia và thuốc lá và những loại thuốc khác nhau sẽ có cách kiêng kỵ khi uống thuốc khác nhau.

thêm muối vào khoai tây

Tránh dùng thức ăn quá mặn tùy vào thuốc và tình trạng bệnh. Ảnh: Internet

5. Chỉ nên uống thuốc bằng nước lọc

Mặc dù có nhiều thành phần dinh dưỡng trong nhiều loại nước ép hoa quả hay sữa nhưng không có nghĩa là sẽ tốt nếu dùng chung với thuốc hay giúp phát huy tác dụng một cách tích cực hơn.

Đặc biệt đối với các loại thuốc có lớp màng acid nếu uống với sữa sẽ khiến lớp màng bên ngoài bị phá vỡ trước khi thuốc phát huy tác dụng khi đến vị trí chữa trị cần thiết. Bên cạnh đó những thức uống có tính axit như nước ép cam, chanh, bưởi sẽ làm mất tác dụng của thuốc.

Thế nên việc kiêng kỵ khi uống thuốc là kiến thức cần có ở mỗi người để giúp quá trình chữa bệnh diễn ra an toàn, có hiệu quả. Đồng thời cũng nên lưu ý về thời gian dùng thuốc trong từng thời điểm khác nhau, theo đúng chỉ định của bác sĩ nêu ra, tránh đang nằm mà uống thuốc dẫn đến tổn thương vách thực quản. Bạn cũng cần nhớ đối với các dạng thuốc nước phải rót ra ly, cốc, hạn chế trường hợp nhiễm bẩn, không kiểm soát được liều lượng hay có khả năng bị đe dọa về sức khỏe nếu uống quá liều.

Lý Ngân – Tồng hợp

Có thế bạn quan tâm :