5 kiêng kỵ khi uống trà tốt cho sức khỏe

Kiêng kỵ khi uống trà giúp bạn bổ sung những kiến thức trong việc sử dụng thực phẩm có lợi và tránh được những tác dụng có hại, đồng thời giúp người dùng cảm thấy an tâm hơn khi sử dụng. Để hiểu hơn về vấn đề này hãy cùng Mom.vn tìm hiểu các thông tin chia sẻ dưới đây và có cách nhìn bao quát trong việc dùng và sử dụng trà với sức sức khỏe.

Trà xanh là một loại dược liệu cũng như một loại thực phẩm có nhiều giá trị về sức khỏe, giúp giải độc, mát gan, chống oxy hóa và vô số những công dụng khác nhau. Nhưng dùng trà xanh đúng cách bạn mới tận dụng được các yếu tố cần thiết cho cơ thể và ngược lại lạm dụng quá nhiều sẽ xảy ra những phản ứng phụ không mong muốn hay dùng không đúng cách cũng có những hiệu quả ngược. Thế nên hiểu được việc kiêng kỵ khi uống trà là một vấn đề rất cần thiết.

kiêng kỵ khi uống trà

Uống trà đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh: Internet

1. Không uống trà ki đói

Điều kiêng kỵ khi uống trà đầu tiên mà bạn phải thuộc nằm lòng chính là không được uống trà lúc bụng đói. Vì dạ dày khi trống rỗng sẽ làm loãng dịch acid dạ dày, gây ức chế tiết dịch vị, tạo sự trở ngại khi tiêu hóa, nguy hiểm hơn là khiến đau đầu, đau bụng, hoa mắt, phiền muộn thậm chí là tim đập nhanh…. Trà càng đậm đặc thì tác dụng càng rõ rệt. Mặt khác có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu protein, dẫn đến viêm niêm mạc dạ dày.

uống trà

Uống trà khi bụng đối sẽ có hại cho dạ dày. Ảnh: Internet

2. Không dùng để uống thuốc

Một số chất có trong trà như acid tannic, caffeine… và những thành phần hóa học có trong thuốc không phải lúc nào cũng hòa hợp với nhau. Hay axit tannic có trong trà có thể kết hợp cùng với một số chất khác có trong thuốc (như viên sắt sulfate, berberine…) tạo kết tủa rồi ảnh hưởng đến sự hấp thụ thuốc cũng như tác dụng của thuốc. Bạn cũng nên lưu ý uống trà sau khi uống thuốc cũng có thể gây ngộ độc.

thuốc và lọ thuốc

Thuốc chỉ nên dùng nước lọc để uống. Ảnh: Internet

3. Không uống nước trà trước và sau khi ăn cơm

Cũng giống như việc uống nước trà khi bụng đói là không nên, bạn cũng cần nhớ trước và sau khi ăn cơm cũng không được uống nước trà do tác dụng làm loãng dịch axit, ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó thành phần acid oxalic có thể phát sinh các phản ứng đối với những thực phẩm có thành phần protein, chất sắt làm mất tác dụng hấp thụ nếu uống trà sau khi vừa ăn xong. Tốt nhất nên sử dụng cách 20 phút trước và sau khi ăn.

ăn cơm

Trước và sau khi dùng cơm 20 phút việc uống trà mới có lợi cho sức khỏe. Ảnh: Internet

4. Không uống trà trước khi ngủ

Ngoài những tác dụng có lợi với sức khỏe thì trà còn biết đến như một loại thức uống có công dụng cải thiện tinh thần, làm hưng phấn thần kinh vì thế có ảnh hưởng lớn đến chất lượng giấc ngủ. Trước 2 tiếng khi đi ngủ, không nên uống nước trà vì nó sẽ khiến bạn khó ngủ hay thậm chí là mất ngủ. Bạn có thể uống nước lọc hoặc sữa tùy theo nhu cầu tăng giảm cân và bảo vệ sức khỏe. Đặc biệt không được uống nước trà quá đậm.

mất ngủ

Uống trà trước khi ngủ có thể khiến bạn trằn trọc cả đêm. Ảnh: Internet

5. Trẻ em và phụ nữ cần phải cân nhắc khi uống nước trà

Trong trà có hàm lượng polyphenol cao khi gặp chất sắt sẽ tạo phản ứng gây làm quá trình hấp thụ chất thất bại, dẫn đến thiếu sắt và cần tránh dùng đối với trẻ em. Song song chất trên cùng với caffein có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Vì vậy việc sử dụng trà đối với 2 đối tượng này cần phải cân nhắc cẩn thận.

Có thể nói việc kiêng kỵ khi uống trà là những kiến thức vô cùng cần thiết với hầu hết đối tượng. Bạn cần phải hiểu rõ những việc nên và không nên khi sử dụng thực phẩm nói chung và trà nói riêng để có cách bảo vệ sức khỏe tốt nhất. Bên cạnh đó những người bị bệnh gút cũng nên hạn chế việc uống trà hay khi cảm thấy không phù hợp với cơ thể nên dừng lại ngay. Còn trong việc dùng với thực phẩm ăn hàng ngày thì tránh dùng nước trà với thịt chó sẽ gây táo bón, hoặc trà với rượu gây rối loại cương dương và những người bệnh gan cũng cần phải cân nhắc. Mặt khác không uống trà lạnh, tránh pha đi pha lại nhiều lần và dùng nước trà qua đêm.

Lý Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :