8 dấu hiệu đau đẻ mẹ bầu cần phải ghi nhớ khi chờ ngày chuyển dạ

Đối với mẹ bầu lần đầu tiên mang thai không tránh khỏi khái niệm mơ hồ về dấu hiệu đau đẻ là như thế nào. Cơn đau đẻ sẽ bao gồm bao nhiêu dấu hiệu để nhận biết. Việc tìm hiểu thông tin dưới đây sẽ giúp các mẹ bầu chuẩn bị tinh thần cho việc chào đón em bé ra đời được thuận lợi và với điều kiện tốt nhất.

Mang thai 9 tháng 10 ngày như cả một hành trình dài của người mẹ và giây phút thiêng liêng chào đó đứa con đầu lòng lại trở nên đặc biệt hơn. Cách nhận biết sớm dấu hiệu đau đẻ sẽ giúp mẹ bầu chủ động hơn trong việc di chuyển đến bệnh viện kịp lúc, tránh được các rủi ro không đáng có khi cơn đau đẻ ập đến bất ngờ nhưng chưa kịp chuẩn bị.

mẹ bầu khó thở vì dấu hiệu đau đẻ

Cơn đau đẻ xuất hiện bất ngờ khiến mẹ bầu cảm thấy khó chịu. Ảnh: Internet

1. Đau lưng

Trong giai đoạn tháng cuối thai kì, mẹ bầu sẽ nhận thấy cơ thể có sự khác biệt rõ rệt hơn là các cơn đau. Cơn đau lưng trở nên liên tục và thường xuyên hơn, mức độ cũng dồn dập hơn so với cơn gò Braxton Hicks, đặc biệt là vùng lưng dưới và vùng xương chậu. Nhưng khi cơn đau lưng xuất hiện kèm theo với dấu hiệu chuột rút có nghĩa là việc em bé sắp chào đời được thông báo trước.

mẹ bầu đau lưng

Đau lưng được xem như một trong những dấu hiệu nhận biết đau đẻ. Ảnh: Internet

2. Bụng có dấu hiệu tụt xuống

Bắt đầu từ tuần thứ 1 đến tuần thứ 2 cuối thai kì vị trí đầu của thai nhi sẽ tụt dần xuống cổ tử cung, mẹ bầu có cảm giác thai nhi đè lên vùng xương chậu. Đây được xem là dấu hiệu dễ cảm nhận bởi sự di chuyển khá rõ ràng trong giai đoạn này.

3. Cơ thể mệt mỏi hơn

Khi bắt đầu mang thai, thời kì thai nghén cho đến lúc chuyển dạ không ít mẹ bầu rơi vào trạng thái mệt mỏi. Tuy nhiên ở giai đoạn cuối thời kì thì việc tập trung năng lượng để chuẩn bị quá trình vượt cạn mẹ bầu sẽ cảm thấy mệt mỏi hơn rất nhiều so với giai đoạn trước.

Đừng quá lo lắng vì lúc này cơ thể vẫn hoạt động bình thường và chuyển dạ cần rất nhiều sức nên việc tích tụ năng lượng cho quá trình sinh con không có gì để bạn phải lo lắng thêm.

mẹ bầu mệt mỏi

Trạng thái mệt mỏi xuất hiện khá nhiều trong thời kì mang thai. Ảnh: Internet

4. Các cơn co thắt giả cũng tăng dần

Những cơn co thắt giả có thể xuất hiện vào các giai đoạn trong thời kì mang thai tùy vào tình trạng của mỗi thai phụ. Nhưng ở các tháng thứ 7 và thứ 8 khi chuẩn bị cho giai đoạn sinh nở đến gần những cơn co giả có thể biểu hiện liên tục và thường xuyên hơn khiến mẹ bầu thậm chí co cứng do các cơn co.

Tuy nhiên hãy thử thay đổi tư thế và di chuyển để giảm đau, cũng là cách xử lí và nhận biết sớm liệu rằng có phải cơn đau đẻ thật hay không, để kịp thời đến bệnh viện ngay.

5. Đi tiểu thường xuyên hơn

Thời kì mang thai, dấu hiệu đi tiểu thường xuyên có thể xuất hiện bất cứ ở giai đoạn nào. Đặc biệt đối với các dấu hiệu đau đẻ việc đi tiểu thường xuyên lặp lại nhiều lần trong ngày, thậm chí mẹ bầu phải vô ra liên tục nhà vệ sinh với mật độ ngồi lâu hơn.

mẹ bầu đi vệ sinh

Việc đi vệ sinh liên tục biểu hiện thường xuyên trước khi chuyển dạ. Ảnh: Internet

6. Dịch nâu đỏ xuất hiện

Không hẳn tất cả mẹ bầu đều có dấu hiệu này, nhưng việc xuất hiện dịch nâu đỏ chính là một cách thông báo việc đứa bé sắp ra đời. Thường thì khoảng thời gian 1- 2 tuần trước khi sinh nút nhầy ở cổ tử cung bong ra kèm theo dịch nhầy màu đỏ ở vùng kín của thai phụ.

7. Không tăng thêm cân nữa

Là hiện tượng ngừng tăng cân vào các tuần cuối thai kì vì khoảng 3 tháng trước đó mẹ bầu có sự thay đổi rõ rệt về số cân tăng liên tục. Ở gian đoạn này nội tiết tố sẽ làm giảm trọng lượng chất lỏng trong cơ thể mẹ bầu, thậm chí là khiến số cân tụt thêm từ 0,5- 1 kg. Và mẹ bầu không nên lo lắng vì đây chỉ là một trong những dấu hiệu bình thường trong số các dấu hiệu đau đẻ.

mẹ bầu đứng trên bàn cân

Giai đoạn sắp chuyển dạ mẹ bầu sẽ không lên cân nữa. Ảnh: Internet

8. Nước ối vỡ

Có lẽ đây là dấu hiệu cuối cùng và chính xác nhất để thông báo về việc đứa bé sắp chào đời. Khi xuất hiệu hiện tượng này mẹ bầu cần nhờ người thân đưa đến bệnh viện kịp thời, bởi trẻ có thể ra đời trong vòng 1- 2 giờ nữa. Và trong số đó chỉ có 10% thai phụ bị vỡ nước ối trước khi những cơn đau xuất hiện mà không hề được báo trước.

dấu hiệu đau đẻ

Vỡ nước ối là dấu hiệu chính xác nhất về việc bé sắp chào đời. Ảnh: Internet

Ngoài các dấu hiệu đau đẻ trên ở một số thai phụ, kích thích tố sinh nở sẽ tác động lên ruột gây ra cơn đau bụng tiêu chảy, được xem như sự thanh lọc cặn bã trong ruột để thai nhi có thể thoải mái hơn trước khi chào đời. Những dấu hiệu trên chỉ là một trong số các dấu hiệu cơ bản được nghiên cứu trong quá trình đau đẻ cho đến khi chuyển dạ. Chúng có thể không xuất hiệu cùng lúc, không đầy đủ các triệu chứng do thể chất và tình trạng sức khỏe khác nhau của thai phụ.
Nhưng việc bổ sung đầy đủ các kiến thức cần có trước khi sinh con là hết sức quan trọng đối với mẹ bầu. Với hi vọng đó, Mom.vn mong muốn đem đến những sự sẻ chia tốt nhất cho các mẹ và những ai mang thai lần đầu tiên một sự chuẩn bị toàn diện cho con trẻ.

Kim Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :