9 dấu hiệu bị vô sinh hiếm muộn có thể cả vợ và chồng đều không hay biết

Nhiều người lo lắng muốn biết được dấu hiệu bị vô sinh hiếm muộn là gì? Dành rất nhiều thời gian và hy vọng để cố gắng thụ thai nhưng không ít cặp vợ chồng không biết rằng mình đã bị vô sinh. Vô sinh là một vấn đề thực tế nan giải mà nhiều cặp vợ chồng đang phải trải qua. Tuy nhiên không phải ai trong số họ cũng kịp nhận ra mình đã sai ở đâu và vì sao mình lại không thể thụ thai. Vậy đâu là dấu hiệu để nhận biết?

Nhưng làm thế nào để bạn biết chắc chắn nếu lý do đằng sau khó khăn của bạn có thể là do vô sinh? Dưới đây là 9 dấu hiệu rối loạn ở cả nam giới và nữ giới cho thấy bạn có thể bị vô sinh:

1. Kinh nguyệt thiếu hoặc không đều là dấu hiệu bị vô sinh hiếm muộn

Dấu hiệu bị vô sinh hiếm muộn dựa vào kinh nguyệt không đều hoặc vô kinh là một thực tế cho thấy các vấn đề bất thường trong việc sản xuất trứng và đó có thể là một nguyên nhân rõ ràng nhất về vô sinh. Các tuyến yên, vùng dưới đồi và buồng trứng cùng phối hợp với nhau để duy trì chu kỳ kinh nguyệt đều đặn của một phụ nữ. Một khi chúng ngưng liên kết và hoạt động rời rạc, nghĩa là trong cơ thể đã mất đi sự cân bằng nội tiết tố.

dấu hiệu bị vô sinh hiếm muộn

Dấu hiệu bị vô sinh hiếm muộn dựa vào kinh nguyệt. Ảnh: Internet

2. Cảm giác đau đớn 

Có khoảng 5-10% phụ nữ vô sinh phải trải qua thời gian đau đớn,mà nguyên nhân có thể là do u xơ tử cung. Như vậy, trong thời gian này, không có cách nào họ có thể mang thai như những phụ nữ bình thường khác. Nói cách khác, họ bị vô sinh.

3. Thị lực kém cũng có thể là dấu hiệu bị vô sinh hiếm muộn

Nếu kinh nguyệt không đều, cộng thêm những thay đổi về thị lực mạnh mẽ, bạn có thể bị u tuyến yên (prolactinoma), một khối u lành tính nhưng lại ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn.

Các tuyến yên có nhiệm vụ kích thích nang trứng (FSH) và duy trì hoạt động của buồng trứng cũng như việc sản xuất trứng sản xuất. Khi tuyến yên có khối u nó sẽ cản trở hoạt động bình thường của buồng trứng và làm cho bạn không thể thụ thai.

4. Lông trở nên mọc rậm

Nếu đột nhiên thấy lông trên cơ thể phát triển trên mức bình thường, có thể bạn đang bị hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), một tình trạng bệnh làm mất cân bằng nội tiết tố.

Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây vô sinh. Các triệu chứng khác của PCOS bao gồm kinh nguyệt không đều,tăng cân, lông mọc rậm và mụn trứng cá.

Lông mọc rậm cũng là dấu hiệu bị vô sinh

Lông mọc rậm cũng là dấu hiệu bị vô sinh. Ảnh: Internet

5. Giảm ham muốn và mất chức năng tình dục

Nếu chồng bạn đau đớn khi xuất tinh, giảm ham muốn tình dục,gặp khó khăn trong việc cương dương và duy trì hưng phấn tình dục trong thời điểm G thì điều đó có nghĩa chồng bạn đang có vấn đề về sinh sản. Nó có thể là do chồng bạn đang có khối u trong tinh hoàn và đó là nguyên nhân làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn.

6. Quá béo hoặc quá gầy

Theo nhiều nghiên cứu, dư vài cân cũng có thể khiến phụ nữ khó thụ thai hơn. Thực tế, có 45% phụ nữ bị thừa cân hoặc béo phì trước khi mang thai.

Điều này sẽ cản trở rất lớn đến khả năng thụ thai của họ. Mặt khác,nếu bị thiếu cân cũng sẽ có kết quả tương tự vì những người này thường có chu kỳ kinh nguyệt không đều.

7. Đau đớn khi sex

Có nhiều cách để giảm bớt tình dục đau đớn, đặc biệt khi có sự giúp đỡ của chất bôi trơn. Nhưng nếu đau là một dấu hiệu của tình trạng khô âm đạo do thiếu hụt estrogen thì nó thực sự là vấn đề đáng lo ngại. Theo thời gian và tuổi tác, thiếu estrogen cũng là một dấu hiệu của thời kỳ mãn kinh.

Đau đớn khi quan hệ vợ chồng

Đau đớn khi quan hệ vợ chồng. Ảnh: Internet

8. Tóc mỏng hoặc rụng tóc

Rụng tóc nhiều, tóc thưa dần là dấu hiệu cho thấy tuyến giáp đang trong tình trạng rối loạn hoạt động. Điều này cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng rụng trứng.

Trong một nghiên cứu của bác sĩ Sản khoa và Phụ khoa cho thấy rằng 2,3% phụ nữ vô sinh là do tuyến giáp hoạt động quá mức. Những triệu chứng khác cũng rất đáng chú ý bao gồm: lo âu, giảm cân, tim đập nhanh và mệt mỏi.

9. Thiếu Vitamin D cũng là dấu hiệu bị vô sinh hiếm muộn

Vitamin D góp phần tăng cường sức khỏe của xương, tim mạch và cải thiện khả năng miễn dịch. Nó cũng sẽ giúp cho cả nam và nữ trong việc thụ thai. Theo một nghiên cứu của CDC, 41,6% người bị thiếu vitamin D sẽ bị vô sinh.

Tất nhiên, nghiên cứu này cần phải tiếp tục đào sâu thêm để khẳng định vitamin D chính là nguyên nhân gây vô sinh trong một số trường hợp. Nhưng nó thực sự là một lời cảnh báo để bạn chú ý nhiều hơn nữa đến chế độ dinh dưỡng của mình.

Thiếu vitamin D

Thiếu vitamin D dễ dẫn đến vô sinh hiếm muộn. Ảnh: Internet

Trên đây là những chia sẻ về những dấu hiệu bị vô sinh hiếm muộn mà không phải ai cũng có thể nhận ra để kịp thời chữa trị. Nếu muốn có con để vui cửa vui nhà, các cặp đôi từ bây giờ hãy đi thăm khám và có phương pháp chữa trị ngay từ bây giờ, đừng để nước tới chân mới nhảy nhé!

Phạm Hà tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :