Áp xe vết mổ sau sinh và những loại nhiễm trùng vết mổ đẻ như thế nào?

Áp xe vết mổ sau sinh là những trường hợp nhiễm trùng ở những mẹ có phương pháp sinh con bằng cách mổ, chủ yếu do thiếu kiến thức trong việc chăm sóc sức khỏe sau sinh, vệ sinh vết thương không cẩn thận và một số nguyên nhân khác. Để hiểu thêm về vấn đề này hãy cùng Mom.vn tìm hiểu áp xe vết mổ sau sinh là như thế nào cũng như một số loại nhiễm trùng vết mổ đẻ khác ra sao.

Khi bị áp xe vết mổ sau sinh khiến không ít các mẹ cảm thấy lo lắng và không biết cách xử lí dẫn đến tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn. Bên cạnh đó việc quan trọng nhất chính là không biết cách nhận biết dấu hiệu, phỏng đoán sai sẽ khiến các mẹ mắc một số sai lầm không đáng có. Đồng thời vết mổ sau khi lành hẳn bên ngoài nhưng cũng cần thời gian để phục hồi bên trong. Vì vậy các mẹ phải hiểu rõ tình hình để bảo vệ sức khỏe cho mẹ và bé tốt hơn.

áp xe vết mổ sau sinh

Áp xe vết mổ sau sinh là một vấn đề quan trọng cần đáng quan tâm. Ảnh: Internet

1. Những dấu hiệu nhận biết vết mổ đẻ bị nhiễm trùng

  • Khi không đủ điều kiện để thực hiện ca sinh thường, các mẹ phải trải qua thời điểm sinh mổ và cần có thời gian để phục hồi hoàn toàn. Tuy nhiên trong giai đoạn này một số sẽ gặp phải trường hợp nhiễm trùng vết mổ đẻ. Nó không xuất hiện ngay mà có thể phải sau một thời gian, vài tuần hay một vài tháng.
  • Chúng thường được biểu hiện dưới các dạng nhận biết sau:
  • Có hiện tượng đau dữ dội ở bụng, khiến các mẹ cảm thấy vô cùng khó chịu, những cơn đau cứ đến liên tục không thể kiểm soát được.
  • Bên cạnh đó tại vết mổ đẻ sẽ xuất hiện vết đỏ và sưng, có thể bị chảy mũ và cơn đau kéo dài không dứt.
  • Đồng thời khiến các mẹ có thể bị sốt, lên cao đến 38 độ hoặc nặng hơn, tùy vào trường hợp.
  • Mặt khác ở cơ quan vùng kín, khi đi tiểu sẽ cảm thấy đau, chảy máu trong 1 giờ, có hiện tượng đông thành cục lớn kèm theo dấu hiệu về mùi hôi.
  • Ngoài ra chân cũng sẽ bị đau và sưng.
đau chân

Chân đau hay sưng cũng là một trong những dấu hiệu của nhiễm trùng. Ảnh: Internet

2. Áp xe vết mổ sau sinh và các loại nhiễm trùng vết mổ đẻ

Vết mổ đẻ khi bị nhiễm trùng ngoài những dấu hiệu nhận biết cũng sẽ tồn tại dưới nhiều dạng khác nhau mà các mẹ có thể phân biệt như sau:

2.1 Hiện tượng viêm mô tế bào

Viêm mô tế bào là một hiện tượng nhiễm trùng vết mổ đẻ do tụ cầu khuẩn hay liên cầu khuẩn gây ra, tồn tại trên bề mặt da và tiến hành xâm nhập vào vết mổ thông qua vùng mô dưới da gây viêm.

Nó không chỉ có biểu hiện tại vị trí vết mổ mà các vùng da xung quanh cũng bị sưng đỏ, khi chạm vào thì cảm thấy mềm và âm ấm nhưng không có mủ.

2.2 Áp xe vết mổ

Cũng là một hiện tượng bị nhiễm trùng vết mổ do vi khuẩn khiến phần rạch trở nên sưng, đỏ và gây đau. Đồng thời mủ được hình thành tại một vị trí nào đó của vết mổ rồi chảy ra ngoài hay còn được gọi là vết mổ sau sinh bị sưng mủ.

đau bụng

Các mẹ sau sinh sẽ cảm thấy khó chịu vì bị áp xe vết mổ. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó áp xe có thể xuất hiện ở những vị trí như mô sẹo, buồng trứng, cổ tử cung hay các bộ phận ở vị trí lân cận. Không chỉ vậy nó còn có thể gây viêm nội mạc thành tử cung với một số biểu hiện như: thấy đau ở vùng bụng, có cảm giác bị điện giựt, sưng tấy, sốt, khó chịu và chảy máu bất thường.

2.3 Thrush ( bệnh nấm candida)

Là một loại nấm Candida luôn tồn tại trên cơ thể con người khi hệ miễn dịch suy yếu hay sử dụng steroid, thuốc kháng sinh sẽ gây ra hiện tượng nhiễm trùng. Đặc biệt sau khi sinh mổ các mẹ có thể bị nhiễm trùng nấm ở vùng âm đạo hay miệng. Tuy nhiên chúng không xuất hiện ở vết mổ đẻ nhưng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến việc nhiễm trùng này.

Khi bị áp xe vết mổ sau sinh vì đây là một dạng nhiễm trùng nặng các mẹ không nên tự ý điều trị tại nhà mà cần phải đến bệnh viện để kiểm tra và theo dõi cũng như được điều trị bằng kháng sinh và có sự chăm sóc đặc biệt. Các mẹ cũng nên lưu ý khi thấy hiện tượng vết mổ đẻ bị cứng nhưng không có dấu hiệu gì nhiễm trùng thì không nên quá lo lắng vì đây là giai đoạn lành vết thương, phục hồi sau sinh. Ngoài ra cũng nên quan tâm đến cách ăn uống, vận động trong thời gian này, giúp hạn chế các trường hợp ngoài ý muốn xảy ra và bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

Hoàng Dung tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :