Áp xe vú sau sinh, hậu quả khôn lường chỉ vì thiếu hiểu biết

Áp xe vú sau sinh là trường hợp không hiếm gặp ở những chị em phụ nữ có thói quen không đúng khi cho trẻ bú và do một số nguyên nhân khác. Tuy nhiên đã có không ít người rơi vào trạng thái khủng hoảng tinh thần, suy nhược về thể chất chỉ vì thiếu kiến thức, vận dụng sai cách điều trị dẫn đến hậu quả khôn lường mà khi nhớ lại nỗi đáng sợ ấy vẫn còn khiến họ bị ám ảnh rất lâu.

Đó là điều mà tôi định nói về trường hợp áp xe vú sau sinh của một người họ hàng khi chị vừa sinh đứa con thứ hai, nhìn gương mặt đờ đẫn vì mệt mỏi tôi không thể hiểu được sự tàn nhẫn của những con người đã khiến chị như chết đi sau khoảng thời gian khủng khiếp đó.

bị áp xe vú sau sinh nhưng vẫn làm việc

Chị có một cuộc sống bộn bền công việc, vất vả cả ngày. Ảnh: Internet

Chị họ của tôi là một người phụ nữ bình thường với công việc nội trợ, chăm con và ở cùng gia đình chồng tại một vùng sâu trong miệt Phú Mỹ, Tiền Giang. Nhà không thuộc dạng khá giả, chỉ đủ ăn, chăm mấy đứa nhỏ. Có lẽ sẽ không đáng thương hơn khi từ ngày chị sinh con bé thứ nhất, gia đình chồng vì muốn có cháu trai nên buộc chị phải mang thai lần nữa dù vợ chồng dự định khi con bé đầu được ít tuổi mới nghĩ tới.

Những ngày chị mang thai, công việc nhà một tay chị quán xuyến, từ giặt giũ cho đến cơm nước, chăm sóc con cái không chỉ vậy chị còn phải đảm đương công việc đồng áng bên nội tụi nhỏ. Mãi đi khi siêu âm kết quả con trai, chị mới thôi nặng nhọc, vất vả. Đến khi chị sinh, bên mẹ chị qua chăm nhưng vì là cháu trai đầu nên nội dành hẳn phần mình lo cho chị. Thai lớn, chị không đủ sức, buộc phải sinh mổ.

cho con bú

Chị sinh mổ nên rất ít sữa cho con bú. Ảnh: Internet

Lúc cho con bú, chị không có nhiều sữa, nhà nội cứ cằn nhằn miết, chị buồn lắm nhưng chẳng biết làm cách nào, ngày người ta bảo phải dùng loại cây đó, đắp lên đầu ti, sau vài hôm thì sữa ra nhiều, không còn phải lo lắng nữa. Chị tin thật, cũng làm như hướng dẫn nhưng chẳng biết sau sữa không ra mà còn ít hơn trước, chị lại bị một trận mắng nhiếc của nội thằng bé. Chồng chị buồn bực chuyện nhà bất hòa nên cũng bỏ đi làm xa không về.

Được ít hôm, chị đột nhiên thấy khó chịu, đầu ti với bầu ngực sưng to hơn, chạm vào thì thấy như có gì gì cưng cứng bên trong rồi cả người như bị sốt. Thấy không ổn chị nói với mẹ chồng, bà nghĩ chị chỉ bị tắc sữa không sao nên đi tìm mấy phương thuốc dân gian để chữa. Không chỉ vậy cũng học cách xoa bóp như một số người chỉ để giảm nhanh cái chuyện tắc ti, chẳng biết may rủi thế nào, chị đau dữ dội phải chuyển đi bệnh viện.

phẫu thuật

Vì một số sai lầm, thiếu hiểu biết mà chị phải cắt bỏ một phần ngực vì áp xe vú quá nặng. Ảnh: Internet

Đến nơi bác sĩ phát hỏa vì chị bị áp xe vú sau sinh nghiêm trọng, ổ áp xe bể, viêm nặng phần bên trong, chị buộc phải cách li với thằng nhỏ. Mấy ngày nằm viện chị đau như chết đi sống lại, bác sĩ phải dùng dao rạch sống để lấy hết phần mủ bên trong, một bên ngực của chị vì viêm nhiễm mà hoại tử, phải phẫu thuật cắt bỏ để tránh ảnh hưởng đến mô khác. Chị khóc nấc lên vì sợ, mẹ chị nhìn thấy con gái vật vã vì đau lòng. Đến khi ra viện mẹ chị xin nhà bên đó cho về để tiện chăm con, còn thằng bé họ không cho đi theo.

Chị khủng hoảng tinh thần trầm trọng, chồng chị thấy thế cũng động viên vợ được một chút nhưng vì mẹ chồng có nhiều quyền hành nên đời chị cũng cay đắng lắm. Bây giờ chị đã chữa khỏi bệnh nhưng vẫn mang trong mình sự mặc cảm vì thiếu mất một phần ngực, con trai đã hơn ba tuổi, bé gái đầu đã đi học, chị cũng học cách đan lát tre mây để kiếm thêm thu nhập.

Từ sau chuyện chị bị áp xe vú sau sinh, dù vết thương bây giờ không còn đau như trước nữa ấy vậy mà mỗi khi chị kể lại là nước mắt lại giàn giụa, chị khóc vì cái số của mình sao mà khổ quá, nhiều lúc muốn buông xuôi nhưng sợ hai đứa nhỏ thiếu thốn tình cảm cha mẹ, nên chị cắn răng chịu đựng. Rồi chị trách mình thiếu hiểu biết, không tự biết chăm sóc bản thân, nên cái số nó mới cùng cực tới vậy. Chị bảo chị sẽ cho tụi nhỏ học cao, có cái chữ để tụi nó biết chăm sóc mình, biết đoán bệnh, biết tìm cách trị chứ không học đời chúng nó lại như chị. Chị nhìn xa xăm…

Lý Ngân

Có thế bạn quan tâm :