Bà bầu ăn ba ba có sao không và cần lưu ý gì để không gây hại cho thai nhi?

Bà bầu ăn ba ba có được không, có gây hại gì cho thai nhi không và liệu ăn ba ba khi mang thai có gây sảy thai như nhiều lời đồn đoán không, mọi thắc mắc sẽ được giải đáp ngay sau đây cho mẹ bầu tiện tham khảo, từ đó biết được mình nên hay không nên ăn thịt ba ba khi đang mang thai. Theo dinh dưỡng học cổ truyền, thịt ba ba có vị ngọt, tính bình, có công dụng dưỡng âm lương huyết, bổ hư nhuyễn kiên và kháng ung cực kỳ hiệu quả, được dùng làm thức ăn cho người tạng nhiệt, nóng trong, mồ hôi ra nhiều,…Tuy mang lại nhiều lợi ích chữa bệnh và phục hồi sức khỏe là vậy nhưng đối với bà bầu phải thật hết sức cẩn trọng khi ăn nhé.

Để tìm hiểu thật kĩ xem bà bầu ăn ba ba khi mang thai có được không và cần nắm rõ nguyên tắc gì khi sử dụng loại thịt này thì ngay bây giờ, hãy cùng khám phá thêm về giá trị dinh dưỡng từ thịt ba ba, lí do tại sao không nên ăn thịt ba ba thường xuyên, đối tượng nào cần phải kiêng ăn thịt ba ba, đừng bỏ qua bài viết này vì nó sẽ cung cấp rất nhiều kiến thức cho mẹ đó.

bà bầu ăn ba ba được không

Bà bầu ăn thịt ba ba có được không? Ảnh: Internet

1. Thành phần dinh dưỡng của thịt ba ba

Bà bầu ăn ba ba được không? Ba ba hay còn gọi là giáp ngư, nguyên ngư, đoàn ngư…,tên khoa học là Trionyx sinensis Wegmann, ba ba là một loài bò sát ba móng, sống ở nước ngọt trong các ao, hồ, đầm, sông… có hình dáng bên ngoài trông giống như con rùa nhưng dẹp và lớn hơn nhiều. Ba ba có 4 chân, 2 chân trước dài, hai chân sau ngắn và không có đuôi.

Thịt ba ba được biết tới là có giá trị dinh dưỡng khá cao, trong mỗi 100g có 80g nước, 16,5g protid, 1,0g lipid, 1,6g carbohydrate, 107 mg Ca, 135g Iod, 1,4 mg Fe, 0,62 mg vitamin B1, 0,37 mg vitamin B2, 3,7 mg nicotinic acid, 13 đơn vị quốc tế vitamin A… Mai ba ba có chứa keratin, chất đạm, vitamin D và iod. Ngoài ra, còn có chứa các chất khác như keo động vật, keratin (chất sừng), vitamin D,…

thịt ba ba có giá trị dinh dưỡng cao

Thịt ba ba có chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Ảnh: Internet

2. Bà bầu có nên ăn thịt ba ba không?

Trước hai luồng ý kiến khác nhau cho rằng, bà bầu ăn thịt ba ba sẽ tốt cho sự phát triển của thai nhi nhưng các nghiên cứu gần đây lại chỉ ra rằng, việc bà bầu ăn ba ba là hoàn toàn không nên với những lý do chính yếu sau đây:

  • Ba ba sống chủ yếu ở môi trường nước và thường xuyên tiếp xúc với bùn đất, ăn những loại động vật chết, thối rữa, chính vì vậy khi cơ thể mẹ bầu hấp thu loại thịt này sẽ dễ tích tụ vô số vi khuẩn và các chất độc hại cực kỳ nguy hiểm.
  • Ba ba có tính tanh, lạnh, thông huyết mạch nên rất dễ dẫn tới nguy cơ động thai, sảy thai không mong muốn ở bà bầu.
  • Thịt ba ba là loại thực phẩm dễ gây đầy bụng, lâu tiêu nên rất bất lợi cho bà bầu khi dùng loại thịt này thường xuyên.
  • Ăn rau kinh giới chung với thit ba ba sẽ dễ gây dị ứng, lở ngứa ngáy khó chịu cho bà bầu.
những lưu ý khi bà bầu ăn ba ba

Bà bầu ăn ba ba cần nắm rõ những lưu ý quan trọng. Ảnh: Internet

3. Bà bầu vẫn có thể ăn thịt ba ba theo lời khuyên từ các bác sĩ chuyên gia

BS.TTND Nguyễn Xuân Hướng cho rằng, ăn thịt ba ba gây sảy thai, thai chết lưu là xác suất ngẫu nhiên, trùng hợp chứ chưa hẳn là do ba ba. Theo Đông y, ba ba có tác dụng bổ âm, phụ nữ cũng thuộc âm nên ăn ba ba rất tốt còn sảy thai có thể xuất phát điểm từ nhiều nguyên nhân khác nữa như do uống các loại thuốc quá nhiệt, thuốc hành huyết,…

Theo Tiến sĩ Trần Văn Vỹ, nguyên Giám đốc Viện Nuôi trồng Thủy sản 1, thịt ba ba được nuôi ở môi trường đảm bảo, sống khoẻ mạnh rất bổ, không gây độc cho người tiêu dùng, kể cả phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, ba ba sống dưới nước, gần bùn đất, hay ăn xác động vật và các thức ăn thối rữa nên trong ruột chúng thường tích lũy nhiều chất độc, vi khuẩn gây bệnh.

bà bầu ăn ba ba đúng cách

Bà bầu ăn thịt ba ba đúng cách sẽ có lợi cho thai kỳ. Ảnh: Internet

Theo Thạc sĩ Võ Tường Kha, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Thể thao Việt Nam, thai chết lưu do ăn ba ba là vô tình “đổ oan” cho loại thực phẩm bổ dưỡng này. Theo dinh dưỡng học cổ truyền, thịt ba ba vị ngọt, tính hàn, dùng làm thức ăn bổ dưỡng cho người tạng nhiệt, nóng trong. Phụ nữ có thai mang tính nhiệt, ba ba tính hàn nên ăn vào cân bằng.

4. Những đối tượng nào nên kiêng ăn thịt ba ba?

Tuy thịt ba ba là một loại thịt cực kỳ bổ dưỡng, có khả năng chữa được nhiều bệnh nhưng đối với phụ nữ sinh đẻ hay người có thể trạng yếu, người nhiệt thấp,…thì tốt nhất là không nên ăn, vậy có thể vì sao các đối tượng này cần tránh dùng thịt ba ba?

4.1 Những người có tạng hàn

Do thịt ba ba có tính hàn nên những người cùng tạng hạn thì không nên ăn là tốt nhất. Ba ba chỉ phù hợp với người tạng nhiệt và có khả năng hấp thu thực phẩm có tính hàn. Nếu không biết mà tránh ăn trong trường hợp này sẽ dễ gây buồn nôn, đau bụng khó chịu, ảnh hưởng không tốt tới hệ tiêu hóa.

người tạng hàn không nên ăn ba ba

Người có tạng hàn thì không nên ăn thịt ba ba. Ảnh: Internet

4.2 Người bị dị ứng hải sản

Bà bầu ăn ba ba trong tình trạng cơ thể đang bị dị ứng sẽ gây tiêu chảy, đau bụng,..do  ba ba có tính hàn cao nên có thể sẽ làm tăng các biểu hiện của dị ứng. Vì vậy tuyệt đối không nên ăn hoặc ăn ít để kiểm tra theo dõi xem trước phản ứng của cơ thể như thế nào.

4.3 Phụ nữ đang trong giai đoạn sinh đẻ

Thịt ba ba có tác dụng thông huyết mạch, vì vậy bà bầu ăn ba ba quá nhiều sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi, thậm chí là tăng nguy cơ sảy thai cao. Phụ nữ vừa sinh đẻ xong, do sức đề kháng còn quá non yếu nên ăn ba ba sẽ gây ảnh hưởng tới khả năng hấp thu chất dinh dưỡng cho cơ thể.

4.4 Người đang bị đau ốm dở

Tuy thịt ba ba có tác dụng trị bệnh cao nhưng lại không thích hợp với người đang bị ốm dở, việc dùng nó để cải thiện sức lực là hoàn toàn không nên. Theo các bác sĩ, ăn ba ba khi đang bị ốm, không những không khiến sức khỏe thuyên giảm mà còn làm tình trạng bệnh nặng nề hơn, thậm chí còn kéo theo nhiều hệ lụy khác nữa.

người đau ốm không nên ăn ba ba

Người đang bị ốm cũng không nên ăn ba ba. Ảnh: Internet

4.5 Người bị thừa đạm dư đạm

Trong thịt ba ba có chứa một lượng đạm rất lớn nên người nào đang bị thừa đạm hoặc bệnh gút thì tốt nhất là đừng nên ăn bởi nó có thể khiến tình trạng dư đạm trở nên trầm trọng hơn đấy.

Ngoài ra, đối với phụ nữ bị rong kinh, rong huyết, những người mắc bệnh xuất huyết dạ dày, đường ruột,…thì tốt nhất là cần “nói không” với thịt ba ba bởi như đã nói ba ba là loại thịt có tác dụng thông huyết mạch rất cao. Vậy nên, hãy hết sức lưu ý để không bị ngộ độc gây tác động tiêu cực với tình hình sức khỏe hiện tại nhé.

Chắc hẳn với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp trên đây đã phần nào giúp các mẹ bầu biết được thịt ba ba có phải là loại thịt tốt cho mình hay không. Nếu bà bầu không có bất cứ vấn đề nào về sức khỏe thì thi thoảng có thể ăn thịt ba ba nhưng phải nhớ là chọn loại thịt tươi, đã qua chế biến kĩ càng sạch sẽ, bằng không khi ăn sẽ rất dễ bị ngộ độc thực phẩm gây hại cho cơ thể. Bà bầu ăn ba ba trong một số trường hợp là nên còn một vài trường hợp như thể trạng mẹ quá yếu thì tốt nhất cần tránh càng xa càng tốt. Thịt ba ba là một trong những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao, tuy nhiên các bác sĩ đưa ra lời khuyên cho mẹ bầu là phải tuyệt đối cân nhắc thật kĩ trước khi dùng món thịt này để thay thế hoàn toàn các loại thịt thông dụng như thịt bò, thịt hẹo, thịt gà. Chúc các mẹ sức khỏe và thành công.

Bảo Yến tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :