Bà bầu ăn bánh tráng trộn có được không và ăn như thế nào để đảm bảo an toàn cho thai kỳ?

Bà bầu ăn bánh tráng trộn được không và khi ăn cần phải lưu ý những vấn đề gì để đảm bảo an toàn tốt nhất cho thai kỳ, đó cũng là thắc mắc của rất nhiều bà mẹ trẻ hiện nay. Bánh tráng trộn được biết đến là một món ăn vặt quen thuộc và phổ biến của giới trẻ, mùi vị của nó rất dễ ăn cộng thêm sự kết hợp tuyệt vời giữa các nguyên liệu lại với nhau tạo thành món ăn chơi khó có thể chối từ. Trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu, việc ăn uống như thế nào, ăn ra sao và nên hay không nên ăn thực phẩm nào là cực kỳ quan trọng, bởi nếu sơ sảy sẽ ảnh hưởng không tốt đến cả mẹ lẫn bé. Để trả lời cho câu hỏi, bà bầu có nên ăn bánh tráng trộn không? Các chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra lời cảnh báo, ăn bánh tráng trộn khi đang mang thai rất dễ bị nhiễm khuẩn.

Trong giai đoạn thai nghén, mẹ bầu sẽ rất khó ợ trong người, hay bị nghén ngẩm, buồn nôn, buồn miệng thèm ăn nên rất muốn ăn thêm món nhẹ  nào đó để chống nghén chống đói. Và bánh tráng trộn chính là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều chị em thai phụ nhưng hãy nhớ là phải hết sức thận trọng và cân nhắc thật kĩ trước khi ăn, nếu không sẽ gây hại cho thai nhi. Cùng tìm hiểu thêm thông tin bên dưới để có câu trả lời chính xác bà bầu ăn bánh tráng trộn nên hay không nên nhé.

bà bầu ăn bánh tráng trộn được không

Bà bầu ăn bánh tráng trộn có được không? Ảnh: Internet

1. Bánh tráng trộn là gì và có nguồn gốc từ đâu?

Bánh tráng trộn là một món ăn có nguồn gốc từ Tây Ninh, được rất nhiều bạn trẻ Hà Nội và Sài Gòn ưa chuộng.

Cách chế biến món bánh tráng trộn cũng cực kỳ đơn giản như sau: Bánh tráng nhỏ được cắt mỏng và kết hợp trộn đều với bò khô, mực khô, rau răm, xoài xanh thái sợi, trứng cút, hành phi, đậu phộng với một ít nước sốt sa tế, nước trộn theo công thức riêng tạo thành món bánh đậm đà không chê vào đâu được.

Vì dễ ăn, lạ miệng lại rẻ nên được khá nhiều người, nhiều đối tượng yêu thích, trong đó có bà bầu ăn bánh tráng trộn.

bánh tráng trộn là món ăn vặt ngon

Bánh tráng trộn là món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Ảnh: Internet

2. Bà bầu ăn bánh tráng trộn có được không?

Khi mang thai, mẹ bầu thường thèm ăn nhiều món ăn vặt và bánh tráng trộn chính là một trong những món khoái khẩu. Tuy nhiên, việc mẹ bầu ăn bánh tráng trộn có thật sự an toàn hay không vẫn còn là trăn trở của nhiều người.

Do nguyên liệu dùng để chế biến bánh tráng trộn là những nguyên liệu tươi như rau sống, xoài nạo và các nguyên liệu khô như bò khô, mực khô, hành phi khô, bánh tráng, trứng cút,…nên vi khuẩn dễ dàng bị xâm nhập vào mà không có bất kì sự cản trở nào. Thêm nữa là xuất xứ của các loại nguyên liệu này cũng không rõ nguồn gốc và rất khó kiểm soát, bò khô thì có nhiều phẩm màu nên nói chung là tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, nhiều nguy hại không tốt về sức khỏe cho bà bầu.

Do bánh tráng trộn củ yếu là được bán ngoài hàng rong nên hoàn toàn không được đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm do phải di chuyển qua nhiều nơi, khói bụi ô nhiễm, vi khuẩn xâm nhập một cách dễ dàng nên khi bà bầu ăn vào dễ bị nhiễm khuẩn, nhiễm giun sán và các ký sinh trùng gây bệnh.

bà bầu ăn bánh tráng trộn dễ bị nhiễm khuẩn

Bà bầu ăn bánh tráng trộn rất dễ bị nhiễm khuẩn. Ảnh: Internet

Thường thì thức ăn phải được sử dụng sau khi vừa mới chế biến xong thì mới đảm bảo độ tươi ngon còn đằng này, bánh tráng trộn lại xuất phát từ lề đường hàng rong nên không rõ được chế biến từ lúc nào. Đó là chưa kể tới việc, nguyên liệu trong ngày chưa bán hết có thể được cất giữ tiếp tục bán cho khách ngày này qua ngày khác. Vì vậy cần phải cân nhắc thật kĩ việc nên hay không nên ăn bánh tráng trộn ngoài hàng rong do nó tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe mẹ và thai nhi đấy.

3. Bà bầu nên ăn bánh tráng trộn như thế nào để đảm bảo an toàn cho thai kỳ?

Để thỏa cơn thèm bánh tráng trộn thì thay vì đi mua ngoài hàng quán, mẹ bầu nên mày mò và tìm mua những nguyên liệu tươi ngon. Sau đó, học hỏi công thức làm bánh tráng trộn ngay tại nhà để thưởng thức bất cứ lúc nào mình thích.

bà bầu nên ăn bánh tráng trộn làm tại nhà

Bà bầu ăn bánh tráng trộn tự chế biến tại nhà là tốt nhất. Ảnh: Internet

Mẹ bầu nên ăn một lượng bánh tráng trộn vừa phải và không nên ăn quá nhiều vì sẽ rất dễ bị đầy bụng khó tiêu.

Không nên ăn bánh tráng trộn khi quá đói vì trong bánh tráng trộn có một số thực phẩm chứ nhiều vitamin C như chanh, xoài, tắc,…gây cồn cào ruột cho bà bầu.

Bà bầu ăn bánh tráng trộn cần nhớ rằng, chỉ nên dùng bánh tráng trộn như một món ăn vặt, ăn chơi nhẹ nhàng và không nên thay thế nó như một món ăn chính bởi hàm lượng dinh dưỡng trong đó không nhiều, không đủ đáp ứng nhu cầu cho một bữa ăn hằng ngày của mẹ bầu.

bà bầu không nên ăn bánh tráng trộn như món chính

Mẹ bầu không nên dùng bánh tráng trộn như một món ăn chính. Ảnh: Internet

Mong rằng, với những kiến thức căn bản về dinh dưỡng dành cho thai phụ mà chúng tôi đã vừa trình bày trên đây đã giúp các mẹ sớm biết món bánh tráng trộn có phù hợp với chế độ ăn của người đang mang thai hay không. Như chia sẻ ở trên thì do đây là món ăn được chế biến ngoài vỉa hè, đường phố nên không hoàn toàn đảm bảo vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời các nguyên liệu bên trong như khô bò, khô mực, tép khô, bánh tráng,…cũng không rõ nguồn gốc xuất xứ ở đâu, cách làm như thế nào, vì vậy để thai kỳ không bị ảnh hưởng bởi việc bà bầu ăn bánh tráng trộn thì tốt nhất nên hạn chế hoặc tránh ăn nhé. Chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh và thành công.

Bảo Yến tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :