Bà bầu ăn bắp có được không và những lưu ý dành cho mẹ bầu khi ăn bắp là gì?

Hiện nay, trên các diễn đàn mẹ và bé, có nhiều thắc mắc về việc bà bầu ăn bắp có được không, ăn bắp (ngô) mang lại những lợi ích thiết thực như thế nào, đó cũng là chủ đề chính mà chuyên mục mang thai kỳ này muốn cùng mẹ bàn luận phân tích để từ đó sớm có câu trả lời thỏa đáng nhất. Theo các chuyên gia hàng đầu về dinh dưỡng cho rằng, việc phụ nữ mang thai ăn bắp sẽ góp phần ngăn ngừa tình trạng khuyết tật thai nhi, ngăn ngừa bệnh ung thư, ngăn ngừa chứng táo bón, tốt cho hệ tiêu hóa, tốt cho não, cho mắt, làm đẹp da, giảm cân sau sinh hiệu quả,…và còn rất nhiều những công dụng tuyệt vời khác nữa không thể bỏ qua.

Nhằm giải đáp thắc mắc cho mọi vấn đề về dinh dưỡng liên quan tới thực phẩm thường dùng hằng ngày là bắp (ngô), nội dung bài viết bên dưới đây sẽ cung cấp thêm thông tin về thành phần giá trị dinh dưỡng có trong bắp, đồng thời liệt kê ra tất cả những lợi ích bất ngờ từ bắp với mẹ bầu. Thêm vào đó là một vài lưu ý quan trọng khi ăn ngô mà nhất định thai phụ đừng bỏ qua nhé.

bà bầu ăn bắp có được không

Bà bầu ăn bắp khi mang thai có được không? Ảnh: Internet

1. Giá trị dinh dưỡng trong bắp (ngô)

Bà bầu ăn bắp cần biết rằng, trong một hạt bắp, có chứa khoảng 2g chất béo, 41g carbohydrate, 5g chất xơ, 5g protein và nước chiếm tới 114g trong tổng cộng trọng lượng. Các chất béo trong ngô đều là chất béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn, bao gồm 29.5 mg axit béo omega3 và 961 mg axit béo omega6.

Ngô có lượng folate cao, một chén hạt ngô có chứa 75.4 mcg hay 19% lượng khuyến cáo tiêu dùng hàng ngày. Thiamin cũng có lượng lớn trong ngô, cung cấp đến 24% theo mức hàng ngày.

giá trị dinh dưỡng trong bắp ngô

Bắp chứa hàm lượng dinh dưỡng cao có lợi cho bà bầu. Ảnh: Internet

Ngoài ra, một chén ngô (hạt) cũng cấp hơn 10% giá trị dinh dưỡng trong ngày bao gồm vitamin C, pantothenic acid, niacin, magie, kali, mangan và phốt pho. Vitamin A, E, B – 6 và K, riboflavin, canxi, kẽm, sắt, đồng, selenium và choline là các chất dinh dưỡng khác có trong ngô với số lượng ít hơn.

2. 9 công dụng lợi ích không ngờ của bắp đối với bà bầu

2.1 Ngăn ngừa khuyết tật thai nhi

Việc bà bầu ăn bắp góp phần bổ sung một hàm lượng folate cực kỳ cao mà cơ bản là chất này cũng có tác dụng ngăn chặn hiệu quả tình trạng sảy thai và khuyết tật thai nhi bẩm sinh. Vì vậy, bà bầu ăn ngô thường xuyên sẽ không cần phải bổ sung thêm viên uống folate nữa bởi nó sẽ giúp thai nhi tổng hợp tế bào mới phát triển khỏe mạnh hơn.

2.2 Ngăn ngừa bệnh ung thư

Trong hạt ngô mà mẹ bầu cung cấp cho cơ thể mỗi ngày có chứa rất nhiều chất beta-cryptoxanthin, một loại carotenoid có tác dụng chống oxy hóa, giúp ngăn ung thư phổi một cách rất hiệu quả. Thêm nữa, ngô cũng chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa nên dễ dàng đào thải các tế bào ung thư ra khỏi cơ thể.

bà bầu ăn bắp ngừa bệnh ung thư

Bà bầu ăn bắp giúp ngăn ngừa bệnh ung thư hiệu quả nhất. Ảnh: Internet

2.3 Ngăn ngừa táo bón và tốt cho hệ tiêu hóa

Ăn ngô giúp hệ tiêu hóa luôn được phát triển khỏe mạnh và ổn định, vì vậy hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có lợi cho ruột già và đổi lại vi khuẩn giúp biến chất xơ thành chuỗi axit béo ngắn (SCFA). SCFA có thể cung cấp năng lượng cho các tế bào ruột, từ đó làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề ở ruột, bao gồm cả ung thư ruột kết. Bà bầu nào bị mắc chứng táo bón lâu ngày cũng đừng quên ăn ngô nhé.

2.4 Có lợi cho bà bầu bị bệnh tiểu đường

Ăn ngô thường xuyên sẽ giảm thiểu nguy cơ bệnh tiểu đường tuýp 2. Bởi chỉ số đường huyết của ngô rất thấp nên giúp giảm lượng đường trong máu cực hiệu quả. Chất xơ trong ngô cũng giúp làm chậm quá trình chuyển hóa thức ăn thành đường, nhờ đó hạ thấp đáng kể lượng đường trong máu cho bà bầu.

2.5 Tốt cho não

ngô tốt cho não bộ phụ nữ mang thai

Ngô rất tốt cho não bộ của phụ nữ mang thai. Ảnh: Internet

Trong bắp ngô có chứa vitamin B1 giúp acetylcholine-một chất truyền tín hiệu thần kinh cho bộ nhớ. Một bát ngô có thể đáp ứng được khoảng 24% lượng thiamin mà cơ thể cần mỗi ngày nên sẽ hạn chế tình trạng mệt mỏi, căng thằng stress hay mất trí nhớ ở mẹ bầu.

2.6 Tốt cho mắt

Bắp ngô cũng giàu beta-carotenoid và folate, hai chất này có tác dụng làm chậm quá trình thoái hóa điểm vàng đối với phụ nữ mang thai đang gặp vấn đề về tuổi tác. Beta-carotenoid và folate khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A, mà loại vitamin này lại có tác dụng rất tốt cho đôi mắt của thai nhi sáng khỏe ngay từ trong bụng mẹ.

2.7 Bảo vệ tim mạch

Bắp ngô chứa nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan và lượng vitamin B trong bắp cũng giúp làm giảm homocysteine, nếu để chất này tăng cao sẽ dẫn tới nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ không tốt cho thai kỳ. Vì vậy mẹ hãy chú ý bổ sung thêm bắp vào thực đơn dinh dưỡng hằng ngày.

2.8 Giúp sáng đẹp làn da

Bà bầu ăn bắp chắc gì đã biết, thực phẩm này đã được rất nhiều các hãng dược phẩm nổi tiếng thế giới dùng để chiết xuất nhiều thành phần dinh dưỡng để chế tạo dược phẩm không? Hãy ăn bắp thường xuyên để giúp sáng đẹp da mỗi ngày là giải pháp đơn giản nhất đó.

bà bầu ăn ngô giúp sáng đẹp da

Bà bầu ăn bắp giúp sáng đẹp làn da mỗi ngày. Ảnh: Internet

2.9 Giảm cân sau khi sinh

Sau khi sinh, cân nặng của mẹ sẽ chưa thể lấy lại chuẩn số đo như thời còn son rỗi ngay được. Vì vậy, cách tốt nhất là ăn ngô thường xuyên hoặc có thể thay thế ngô bằng các loại trái cây giàu vitamin và chất xơ khác tốt hiệu quả cho việc giảm cân lấy lại vóc dáng như táo, lê, chuối, cà chua, cam, dứa,…

3. Những lưu ý dành cho bà bầu khi ăn ngô

Khi ăn ngô, nhất định mẹ bầu cần phải nắm rõ một vài lưu ý quan trọng sau:

  • Bà bầu ăn bắp cần biết rằng, tuy bắp là thực phẩm có lợi nhưng lại không chứa đầy đủ mọi dưỡng chất thiết yếu cần cho thai phụ. Thế nên, mẹ đừng cố gắng thay thế ngô hoàn toàn trong bữa ăn chính nhé.
  • Ngô chứa hàm lượng axit béo khá cao, vậy nên nếu đang mắc phải các chứng bệnh liên quan tới tim mạch thì tốt nhất là mẹ bầu cần tránh ăn.
  • Tuyệt đối không nên ăn quá nhiều ngô cùng môt lúc vì điều này sẽ khiến bà bầu bị mất cân bằng về dinh dưỡng.
bà bầu không nên ăn nhiều ngô

Bà bầu không nên ăn nhiều ngô khi mang thai. Ảnh: Internet

  • Nếu bà bầu đang bị mắc chứng chướng bụng khó tiêu thì tốt nhất là hãy hỏi ý kiến bác sĩ để nhận lời khuyên về việc nên hay không nên tiếp tục ăn ngô khi mang thai.
  • Mẹ có thể chế biến ngô bằng cách luộc hoặc nấu chung với các nguyên liệu khác để tạo thành vài món ngon như thịt bò xào ngô, súp ngô non, sữa ngô, chè ngô, canh sườn ngô,…

Tổng hợp những kiến thức về dinh dưỡng cho bà bầu với việc dùng bắp, dùng ngô bổ sung vào thực đơn hằng ngày là nên hay không nên mà chúng tôi đã vửa trình bày cụ thể trên đây. Mong rằng đã giúp ích thật nhiều cho các mẹ, từ đó biết thêm nhiều lợi ích không tưởng của trái bắp, nhờ vậy khiến việc bà bầu ăn bắp có được không không còn là mối bận tâm, trăn trở của hầu hết chị em thai phụ nữa. Như chia sẻ ở trên thì mặc dù mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe mẹ bầu nhưng cần hạn chế việc ăn quá nhiều, quá dư thừa chất mỗi ngày cũng khiến việc mất cân bằng dinh dưỡng dễ xảy ra đấy nhé. Mến chúc mẹ có một thai kỳ suôn sẻ như ý muốn.

Bảo Yến tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :