Bà bầu ăn bưởi được không và những lưu ý khi ăn bưởi mẹ bầu đừng bỏ qua

Bà bầu ăn bưởi được không, ăn bưởi có lợi ích gì cho mẹ và bé, có cần lưu ý những gì khi ăn bưởi không là những gì mà chúng tôi muốn cùng mẹ bàn luận trong chuyên mục mang thai kỳ này. Bưởi được biết tới là một trong những loại trái cây rất giàu hàm lượng vitamin C, vitamin B1, vitamin B2 cùng nhiều dưỡng chất, khoáng chất thiết yếu khác. Bên cạnh đó, bưởi cũng góp phần mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho phụ nữ mang thai như giúp giảm nghén hiệu quả, trị táo bón khi mang thai, giảm tình trạng căng thẳng mệt mỏi, là vị thuốc trị cảm cúm viêm họng, trị chứng đầy bụng khó tiêu nhanh chóng. Nhiều công dụng từ quả bưởi với mẹ bầu như vậy thì nhất định đừng bỏ qua trong thực đơn dinh dưỡng 40 tuần thai nghén nhé.

Muốn biết chính xác bưởi có thật sự là loại trái cây tốt có lợi cho mẹ bầu hay không thì trước tiên, hảy tìm hiểu thật kĩ về giá trị dinh dưỡng có trong đó, tiếp theo là khám phá hết mọi công dụng tuyệt vời từ trái bưởi và thuộc nằm lòng mọi nguyên tắc ăn bưởi trong thai kỳ để vừa tốt cho mẹ vừa lợi cho con, đó là toàn bộ những kiến thức được cung cấp cụ thể ngay sau đây.

bà bầu ăn bưởi được không

Bà bầu ăn bưởi khi mang thai có được không? Ảnh: Internet

1. Thành phần dinh dưỡng từ bưởi

Bà bầu ăn bưởi được không? Bưởi là loại cây nhiệt đới thuộc họ cam quýt nên cung cấp vitamin C dồi dào cho cơ thể, giúp tăng cường sức đề kháng và củng cố hệ miễn dịch cho con người mà đặc biệt hơn cả là rất cần cho phụ nữ đang mang thai.

Giá trị dinh dưỡng có trong quả bưởi được liệt kê theo các chỉ số sau:

  • Vitamin C: 44,8mg.
  • Vitamin B1: 0,03mg.
  • Vitamin B2: 0,03 mg
  • Beta Carotene: 200g.
  • Canxi: 14mg.
  • Protein: 0,7g.
  • Chất béo: 0,3g.
  • Carbohydrate: 10,4g.
giá trị dinh dưỡng của bưởi với bà bầu

Bưởi chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cần cho bà bầu. Ảnh: Internet

Có thể nói, đây đều là những chỉ số dinh dưỡng cực kỳ quan trọng giúp bà bầu bảo vệ cơ thể chống lại chứng stress, các bệnh liên quan tới hen suyễn, viêm khớp, bệnh ung thư miệng, cổ họng, dạ dày, phổi, đại tràng,…tăng cường sức khỏe cho cơ thể mẹ bầu nên bưởi được xem là “thần dược” tuyệt vời với phụ nữ mang thai.

2. Bà bầu ăn bưởi được không? 5 công dụng lợi ích từ quả bưởi với phụ nữ mang thai

2.1 Giảm nghén cho bà bầu

Khi mang thai 3 tháng đầu, hầu hết các mẹ đều phải trải qua cơn ốm nghén buồn nôn khó chịu. Hãy dùng bưởi để giảm cảm giác nghén khi mang thai, uống nước vỏ bưởi mỗi ngày cũng sớm đẩy lùi chứng buồn nôn ở thai phụ.

Cách nấu rất đơn giản: Rửa sạch 15g vỏ bưởi, cho vào nồi nấu với 300ml nước, đun sôi kỹ, sau đó chắt lấy 150ml, chia làm 3 lần uống hằng ngày, trước bữa ăn khoảng 20 phút.

bà bầu uống nước vỏ bưởi

Nước vỏ bưởi giảm nghén cho bà bầu cực kỳ hiệu quả. Ảnh: Internet

2.2 Trị chứng táo bón khi mang thai

Hoocmon thai kỳ sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của nhu động ruột, từ đó gây chứng táo bón đầy bụng khó tiêu khi mang thai. Ăn vài múi bưởi mỗi ngày sẽ hạn chế hiệu quả biểu hiện táo bón lâu ngày. Trong bưởi có chứa dồi dào lượng vitamin C nên rất tốt cho hệ tiêu hóa bà bầu.

2.3 Giảm căng thẳng mệt mỏi cho mẹ bầu

Nhờ có hàm lượng vitamin C và chất chống oxy hóa cao nên tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch hiệu quả cho bà bầu. Nhờ đó, mẹ bầu bớt bị căng thẳng, stress, ngăn ngừa nguy cơ bị hen suyễn hay bệnh viêm khớp,…

2.4 Chữa bệnh viêm họng, cảm cúm khi mang thai

Bà bầu ăn bưởi được không? Bưởi ăn ngon mà lại còn là vị thuốc chữa bệnh cảm, sổ mũi cực kỳ hiệu quả nữa đấy. Bà bầu bị cảm hay viêm họng khó chịu trong người, hãy dùng bưởi như một vị thuốc chữa bệnh để giúp tình trạng bệnh thuyên giảm nhanh chóng.

trị cảm cúm cho bà bầu bằng bưởi

Trị cảm cúm cho bà bầu bằng bưởi cực tốt. Ảnh: Internet

Cách nấu:

  • Chuẩn bị 5-8 quả bưởi, bỏ vỏ, bỏ hạt, vắt lấy nước
  • Cho vào nồi đun sôi, thêm vào 500g mật ong, 100g đường, 10ml nước gừng tươi, nấu cho đến khi dung dịch thành dạng sệt.
  • Cho và lọ dùng dần, mỗi lần dùng pha 1 thìa cà phê với nước ấm, ngày uống 2 lần.

2.5 Trị chứng đầy bụng khó tiêu cho bà bầu

Phụ nữ mang thai thường hay bị chứng khó tiêu “hành” nên những lúc như thế này, hãy ăn vài múi bưởi để giảm bớt sự khó chịu này. Nấu nước bưởi cùng trần bì, gừng tươi và đường đỏ để lấy nước uống cũng giúp trị đầy bụng hiệu quả không tưởng đó.

3. Những lưu ý nhỏ dành cho bà bầu khi ăn bưởi

Dù biết tới là một loại trái cây an toàn và “thân thiện” với bà bầu nhưng việc ăn quá nhiều lượng bưởi trong một ngày cũng gây ra nhiều tác dụng phụ không tốt. Ăn quá nhiều bưởi sẽ gây đau bụng, nhuận trường, không tốt cho hệ tiêu hóa và ảnh hưởng nhiều tới sự phát triển của thai nhi.

Đặc biệt, mẹ bầu nào có tiền sử bị đau dạ dày thì tuyệt đối không nên ăn bưởi và các loại trái cây giàu vitamin C lúc đang đói vì nó sẽ không hề tốt cho hoạt động của dạ dày, đồng thời mẹ còn bị tích tụ thêm một lượng axit dư thừa gây hại nữa đấy.

bà bầu ăn bưởi được không và những lưu ý cần biết

Bà bầu ăn bưởi được không và những lưu ý không thể bỏ qua. Ảnh: Internet

Vài lời khuyên hữu ích và cần thiết trên đây, hi vọng đã trả lời câu hỏi đặt ra cho vấn đề bà bầu ăn bưởi được không mà nhiều mẹ đang quan tâm tìm hiểu. Tuyệt đối đừng mắc phải bất cứ sai lầm nào khi ăn bưởi làm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe mẹ và bé nhé.

Ngoài những thực phẩm giàu đạm, giàu protein, chất béo, đường, bột,…thì chất xơ, vitamin có trong quả bưởi cũng góp phần cân bằng mọi dưỡng chất cần thiết cho thai phụ. Cũng như các loại thực phẩm khác, bà bầu ăn bưởi khi mang thai nhất định phải nắm rõ một số nguyên tắc quan trọng, nếu không không những không mang lại lợi ích gì mà còn gây hại không tốt cho sức khỏe thai kỳ nữa đấy nhé. Tóm lại, bà bầu ăn bưởi được không, câu trả lời là được nhưng phải ăn với một lượng nhất định, ăn quá nhiều cũng phản tác dụng như thường, vì vậy mẹ nên chú ý. Chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh và thành công.

Bảo Yến tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :