Bà bầu ăn cá chép có tác dụng gì và nên ăn cháo cá chép vào tháng thứ mấy là tốt cho mẹ lợi cho bé?

Cá chép có công dụng gì, bà bầu ăn cá chép có được không và nên ăn cá chép vào tháng thai kỳ thứ mấy là tốt nhất, đó là những vấn đề mà nhiều mẹ đang quan tâm nhiều nhất hiện nay. Có không ít lời đồn cho rằng, ăn cá chép khi mang thai sẽ giúp sinh con trắng khỏe, hồng hào nhưng cũng có số khác lại cho rằng, cá chép có vị tanh nồng nên không hợp với khẩu vị bà bầu. Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, thì ngoài bổ sung cá lóc, cá hồi thì cá chép cũng là loại cá có hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ cao mà giá trị dinh dưỡng đều tương đương nhau. Nên nếu đã ngán các loại cá thường ăn, mẹ hoàn toàn có thể thêm cá chép, đặc biệt là món cháo cá chép vào thực đơn hằng ngày của mình nhé.

Đối với cá chép thì tốt nhất là các mẹ nên ăn vào giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên là tốt nhất. Nhưng do ở thời điểm này, tình trạng ốm nghén khi mang thai thường rất nặng và mẹ thường bị kỵ với hầu hết các món tanh nồng khó chịu. Để hạn chế mùi tanh từ cá chép gây ảnh hưởng tới vị giác khi ăn, mẹ có thể học cách chế biến cá đúng cách để giảm bớt mùi. Bài viết bên dưới đây để cung cấp thêm cho mẹ về giá trị dinh dưỡng của cá chép và giải đáp thắc mắc bà bầu có nên ăn cá chép không.

bà bầu ăn cá chép có tốt không

Bà bầu ăn cá chép khi mang thai có tốt không? Ảnh: Internet

1. Giá trị dinh dưỡng trong cá chép

Trên thực tế thì hàm lượng dinh dưỡng có trong cá chép không quá nổi bật so với các loại cá khác. Trong 100gr cá chép cung cấp khoảng 162 calories, có khoảng 23g protein, 1g chất béo bão hòa, 84mg cholesterol và một ít các vi chất như canxi, vitamin A, vitamin C, sắt.

Còn nếu so sánh với cá lóc thì mỗi 100g sẽ cung cấp 122 calories, 21g protein. Cá hồi cùng trọng lượng thì có thể cung cấp đến 206 calories, với chỉ 63mg cholesterol và chứa 23g protein.

Như vậy có thể thấy, cá hồi, cá lóc hay cá chép cũng mang lại giá trị dinh dưỡng ngang bằng và tương đương nhau nên đều có lợi cho bà bầu ăn cá chép.

giá trị dinh dưỡng của cá chép với bà bầu

Cá chép có hàm lượng dinh dưỡng cao tốt cho bà bầu. Ảnh: Internet

2. Bà bầu ăn cá chép có tác dụng gì và nên ăn vào tháng thai kỳ thứ mấy là tốt nhất?

Từ xa xưa, thai phụ thường được ông bà cha mẹ khuyên nên ăn cá chép, đặc biệt là cháo cá chép vì nó mang lại vô vàn lợi ích vừa giúp an than cho mẹ lại hỗ trợ bé phát triển khỏe mạnh thông minh ngay từ khi chưa lọt lòng. Thế nên, vì vậy mà rất ít người bỏ qua món ăn giàu dinh dưỡng này khi đang trong giai đoạn bầu bí. Nói là nói thế nhưng chắc gì mẹ đã biết hết công dụng thật sự của cá chép:

Bà bầu ăn cá chép cần biết rằng, trong thịt cá chép có chứa nhiều dưỡng chất như axit lutamic, glycine, chất béo, arginine. Tùy theo mùa và sự thay đổi của thời tiết mà hàm lượng protein trong thịt cá chép sẽ có sự khác nhau. Vào mùa hè, hàm lượng protein phong phú nhất; vào mùa đông, hàm lượng protein và acid amin trong cá chép sẽ giảm còn riêng hai loại glycine, arginine đều không thay đổi.

Ngoài việc lựa chọn bổ sung cá chép trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu có thể kết hợp thêm thực đơn các loại cá bổ dưỡng khác.

bà bầu ăn cá chép 3 tháng đầu thai kỳ

Bà bầu ăn cá chép 3 tháng đầu thai kỳ là tốt nhất. Ảnh: Internet

Theo một số lời truyền miệng, chế biến cá chép không cần làm sạch ruột mà chỉ cần rửa sơ qua, cho thêm vài nắm gạo vào chung, ăn như vậy vừa không bị mất chất mà con sinh ra lại cực kỳ trắng trẻo, thông minh. Nhưng thực tế thì đây là cách làm phản khoa học cần loại bỏ ngay vì phụ nữ mang thai ăn phải mật cá rất dễ bị ngộ độc.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên rằng, việc chế biến cá không đánh vảy hay bóc mang, không mổ ruột cá là hoàn toàn không nên bởi vảy, ruột và mang cá chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại gây đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, suy gan, suy thận,…rất nguy hiểm tới tính mạng con người.

Nếu nấu cháo cá chép đúng cách đúng quy trình, đánh vảy bóc mang sạch sẽ, luộc sau đó róc thịt để nấu cháo sẽ giúp các mẹ luôn có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn như mong muốn.

chế biến cá chép đúng cách an toàn cho bà bầu

Chế biến cá chép đúng quy trình để đảm bảo an toàn cho bà bầu. Ảnh: Internet

3. Gợi ý 3 món ngon từ cá chép bổ dưỡng có lợi cho bà bầu

Ngoài món cháo bổ dưỡng, bà bầu ăn cá chép có thể biến tấu cá bằng nhiều món mới khác lạ miệng hơn như: cá chép sốt cà, cá chép om dưa, cháo cá chép đậu xanh cũng rất ngon đó nhé.

3.1 Cháo cá chép đậu xanh cho bà bầu

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 500gr phi lê cá chép
  • 100gr nấm rơm
  • 50gr cà rốt
  • 1/2 củ nghệ
  • 2 cây hành lá
  • ½ chén gạo
  • 2 thìa súp đậu xanh không vỏ
  • Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu, dầu ăn.
cháo cá chép đậu xanh cho bà bầu

Cháo cá chép đậu xanh thơm ngon bổ dưỡng cho mẹ bầu. Ảnh: Internet

Cách chế biến:

  • Các nguyên liệu sơ chế sạch. Nghệ và cà-rốt thái lát mỏng. Cá thái vừa ăn. Nấm rơm thái đôi.
  • Gạo, đậu xanh vo sạch, cho vào nồi, đổ ngập nước nấu nhừ thành cháo.
  • Làm nóng 1 thìa súp dầu ăn, cho nghệ, cà-rốt, cá, nấm rơm vào xào. Nêm 1 thìa súp hạt nêm, 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp đường.
  • Cho tất cả vào cháo, nấu chín. Nếm vừa ăn. Múc ra tô, rắc hành tước sợi, tiêu.

3.2 Lẩu cá chép om dưa chua cho mẹ bầu

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1 con cá chép
  • 300gr sườn non
  • 200gr dưa chua, cà chua
  • Sả, gừng, hành khô, rau mùi tàu, hành tươi, thì là, rau sống, ớt tươi
  • Gia vị: Mắm, muối, mì chính, hạt tiêu.

Cách thực hiện:

lẩu cá chép om dưa chua cho bà bầu

Lẩu cá chép om dưa với nguyên liệu và cách chế biến đơn giản. Ảnh: Internet

  • Dưa chua và cà chua rửa sạch. Cà chua bổ múi cau. Sườn chặt khúc nhỏ, cho nước vào trần qua để khử mùi hôi.
  • Phi thơm hành khô, cho cà chua, sườn, dưa vào đảo qua, cho một ít gia vị, nước mắm cho dậy mùi, cho nước vừa đủ ăn vào nồi, vặn to lửa đun sôi. Ninh khoảng 30 phút cho ra nước ngọt từ sườn. Hạ nhỏ lửa.
  • Cá chép rửa sạch, khía vài đường ở hai bên mình, cho gia vị, sả, gừng băm nhỏ vào ướp khoảng 30 phút. Chiên sơ.
  • Cho cá vào nồi lẩu rồi đổ nồi nước ninh vào. Cắt khúc hành tươi, để làm nồi lẩu thêm bắt mắt bạn trang trí với cà chua và ớt tỉa hoa. Món lẩu cá chép om dưa ăn kèm với bún rất ngon.

3.3 Cá chép sốt cà chua ngon cho bà bầu

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1 con cá chép
  • 4 trái cà chua
  • Hành lá, tỏi băm, gừng bằm
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn.
cá chép sốt cà chua cho bà bầu

Cá chép sốt cà cho bà bầu thèm chua. Ảnh: Internet

Cách thực hiện:

  • Cá chép bỏ ruột, đánh vẩy và rửa sạch. Dùng dao khía những đường dọc thân cá, mỗi đường cách nhau khoảng 2cm. Cho ra tô, ướp với một chút muối, hạt nêm, nước mắm trong khoảng 20phút.
  • Làm nóng dầu ăn, cho cá vào chiên vàng. Để ra giấy thấm bớt dầu. Cho ra đĩa.
  • Cho 1 ít dầu vào nồi. Cho gừng, tỏi băm nhỏ vào xào thơm. Cho thêm dấm, đường, cà chua, muối và 40ml nước, khuấy đều, nếm vừa. Nêm nếm thành sốt chua ngọt vừa miệng. Rắc hành lá thái nhỏ.
  • Rưới nước sốt lên mình cá. Thưởng thức khi còn nóng.

Như vậy, qua những thông tin hữu ích trên đây mà chúng tôi đã kịp thời bổ sung, hi vọng đã giúp mẹ giải đáp vấn đề đang quan tâm đó là bà bầu ăn cá chép có tốt không để qua đó sớm có kế hoạch nên hay không nên bổ sung thực phẩm này vào thực đơn dinh dưỡng hằng ngày. Các chuyên gia và các bác sĩ khuyên rằng, việc ăn cá chép bằng hình thức chiên rán là không nên vì cơ bản là nhiều dầu mỡ, đồng thời ít hấp thu dinh dưỡng được nhiều. Thay vào đó, các mẹ nên dùng cá chép để hấp hoặc nấu cháo là tốt nhất và giúp an thai cực kỳ hiệu quả nữa đấy. Hãy nắm rõ mọi nguyên tắc ăn cá chép khi mang thai để đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho mẹ và bé nhé. Chúc thai kỳ của mẹ thành công tốt đẹp.

Bảo Yến tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :