Bà bầu ăn cay nên hay không nên? Ăn cay khi mang thai có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Chắc các mẹ chưa biết, bà bầu ăn cay nhiều sẽ gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, ảnh hưởng không tốt tới thai kỳ, đặc biệt nếu đang gặp phải triệu chứng nôn mửa, ốm nghén thì tốt nhất là đừng nên ăn cay bởi nó sẽ khiến cho tình trạng hiện tại của mẹ trở nên trầm trọng hơn bao giờ hết đấy. Nếu trước khi mang thai, khẩu vị và thói quen ăn cay của mẹ vẫn duy trì mỗi ngày nhưng một khi đã bước vào giai đoạn bầu bí rồi thì nhất định phải sớm điều chỉnh khắc phục hoặc cần thiết thì nên kiêng ăn cay sớm chừng nào tốt chừng đó. Tuy việc ăn cay ở bà bầu là không gây ảnh hưởng gì xấu tới người mẹ nhưng về lâu về dài sẽ tác động tiêu cực tới sức khỏe con yêu. Để nắm rõ ngọn ngành vấn đề, mời mẹ cùng chúng tôi cùng phân tích kĩ nội dung bên dưới.

Trước tiên, để tìm hiểu xem ăn cay khi mang bầu có gây ảnh hưởng gì tới thai nhi hay không, các mẹ hãy thử tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng có trong quả ớt, sau đó phân tích thêm nhiều khía cạnh khác như ăn cay có lợi gì, hại gì cho cả mẹ lẫn bé. Từ đó rút ra kinh nghiệm và chắt lọc thêm những lời khuyên bổ ích cho mình, bài viết dưới đây sẽ hỗ trợ mẹ phần nào đó.

bà bầu ăn cay có tốt không

Bà bầu ăn cay nhiều có tốt không? Ảnh: Internet

1. Giá trị dinh dưỡng và lợi ích của quả ớt đối với bà bầu

Ớt là quả của cây ớt Capsicum, được biết đến với hương vị cay nóng. Ớt có rất nhiều chủng loại khác nhau như ớt cayenne và ớt jalapenos. Ớt thường được nấu chín, phơi khô hoặc nghiền thành ớt bột. Và loại quả này được dùng chủ yếu làm gia vị hoặc các thành phần nhỏ trong các món ăn, hỗn hợp gia vị, nước sốt khác nhau.

Bà bầu ăn cay cần biết, ớt thuộc họ nightshade cùng với ớt chuông và cà chua, có tên khoa học là Capsicum annuum. Capsaicin là hợp chất thực vật sinh học chính có trong ớt và là chất khiến cho ớt có hương vị cay nồng độc đáo cũng như mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Bên trong mỗi quả ớt có chứa khoảng 198mg vitamin C, canxi và vitamin B dồi dào, được biết các dưỡng chất này rất cần để giúp bà bầu tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.

giá trị dinh dưỡng của ớt với bà bầu

Ớt chứa nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho bà bầu. Ảnh: Internet

Vì vậy, nếu ăn ớt với một lượng vừa đủ khi mang thai sẽ giúp mẹ giảm thiểu tình trạng ho, cảm, tạo cảm giác thèm ăn, đồng thời cũng thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu và làm đẹp da cực kỳ hiệu quả.

2. Bà bầu có nên ăn cay không?

Theo các nhà khoa học đã chứng minh, bà bầu ăn cay thường không ảnh hưởng trực tiếp tới người mẹ nhưng lại khiến trẻ bị dị ứng sau này còn theo kinh nghiệm dân gian truyền lại, ăn cay khi mang thai sẽ sinh con bị rôm sảy, hay bị tình trạng nóng trong người.

Đối với phụ nữ đang cho con bú, việc ăn cay sẽ ảnh hưởng tới nguồn sữa bởi các chất kích thích có trong thực phẩm này gây ra tình trạng khó chịu, hay quấy khóc ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, do ớt có tính gây nhiệt nên dễ gây nóng rát, lở loét cho vùng da và các tế bào khác trong cơ thể.

bà bầu ăn cay có nên không

Bà bầu ăn cay nên hay không nên? Ảnh: Internet

Phụ nữ mang thai hay cáu gắt, khó chịu trong người, nếu ăn cay quá mức sẽ khiến tình trạng này trở nên trầm trọng hơn. Còn đối với người bị viêm da hay có nhiều mụn, ăn cay sẽ càng bị nổi mụn và dị ứng nhiều hơn đấy.

Có thể mẹ chưa biết, ăn cay làm giảm hoạt động của dạ dày nên gây ra tình trạng khó tiêu, đầy hơi và ợ chua ở bà bầu.

Cuối cùng, một điều cần ghi nhớ nữa là, các nhân tố có trong ớt sẽ khiến quá trình tuần hoàn tăng cao và đó cũng là nguyên nhân khiến mẹ bầu bị suy tim, thậm chí là dẫn tới tử vong bất cứ lúc nào.

3. Bà bầu ăn cay có ảnh hưởng gì tới thai nhi không?

Theo luồng thông tin khác mới ghi nhận được, việc phụ nữ mang thai ăn cay nếu chọn đúng thực phẩm sẽ không ảnh hưởng tới thai nhi bởi trên thực tế, khi còn trong bụng mẹ, bé thích thay đổi vị giác hơn. Vì vậy, nếu bé được nếm trước nhiều mùi vị khác nhau trước và sau khi sinh thì sau này sẽ ít kén ăn, dễ dàng chấp nhận hương vị mới, đồng thời thúc đẩy quá trình ăn uống tốt hơn. Thế nên, mẹ có thể chọn những thực phẩm cay dễ dàng vận chuyển được qua dịch ối hoặc sữa mẹ như bạc hà, hoa hồi, tỏi, cà rốt, vani,…

mẹ bầu ăn cay có ảnh hưởng tới thai nhi không

Mẹ bầu ăn cay có ảnh hưởng tới thai nhi không? Ảnh: Internet

4. Lời khuyên hữu ích cho bà bầu ăn cay

Trong thời gian đang mang thai, tốt nhất là các mẹ nên hạn chế việc ăn cay, mặc dù ăn với lượng vừa phải cũng ít nhiều ảnh hưởng tới thai kỳ, gây không ít tác dụng phụ khiến thai nhi chậm phát triển như bình thường, vì vậy có một vài lời khuyên dành cho mẹ như sau:

  • Với những loại ớt tươi, bà bầu ăn cay nên bỏ hạt, chỉ ăn phần vỏ bên ngoài vì khoa học đã chứng minh, hạt không thật sự tốt cho dạ dày và hệ tiêu hóa.
  • Nếu mẹ bầu nào muốn ăn cay thì chỉ cần cho một lượng vừa phải vừa đủ vào thức ăn hoặc nước chấm.
ăn cay khi mang thai với một lượng nhỏ vừa đủ

Bà bầu ăn cay chỉ với một lượng nhỏ vừa đủ là được. Ảnh: Internet

  • Với ớt bột mua bên ngoài, các mẹ cần phải chú ý xem kĩ có chứa chất bảo quản hay không và tuyệt đối “nói không” với sản phẩm ớt bột bị mốc, bị hỏng.
  • Còn đối với trường hợp bà bầu bị viêm da, mụn nhọt, đau dạ dày hoặc táo bón thì tốt nhất vẫn là nên ngừng ăn ớt, ăn cay.

Nói tóm lại, khi mang thai, chế độ ăn uống của bà bầu rất quan trọng và cần phải chú ý nhiều hơn với khẩu vị của mình, việc ăn cay khi mang thai không hẳn là không tốt nhưng hãy gia giảm hoặc điều chỉnh lại sao cho vừa phải hợp lý. Nếu trước đây, bà bầu ăn cay là một thói quen thật sự khó bỏ thì từ bây giờ, sau khi nghiên cứu tìm đọc thật kĩ bài viết này, tốt nhất là các mẹ hãy tự thay đổi càng sớm càng tốt nhé. Dẫu biết rằng, bất cứ món ăn nào khi thêm thắt vị cay cay từ ớt, từ gia vị sẽ khiến hương vị món đó trở nên hấp dẫn hơn nhưng đối với phụ nữ đang mang thai thì cần hết sức chú ý vấn đề này nhé bởi nó không chỉ ảnh hưởng tới mẹ mà còn cả thai nhi trong bụng nữa đấy. Chúc các mẹ xem tin vui!

Bảo Yến tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :