Bà bầu ăn cóc có tốt cho thai kỳ không và khi ăn cần phải lưu ý những gì?

Bà bầu ăn cóc và các loại trái cây có vị chua khác như xoài, me, mận,…vừa đỡ cảm giác ốm nghén buồn nôn lại vừa cung cấp rất nhiều vitamin C, chất sắt cần thiết cho phụ nữ đang mang thai. Riêng đối với cóc, khi ăn sẽ mang lại vô vàn lợi ích thiết thực về sức khỏe bà bầu như cung cấp chất xơ, vitamin C, trị bệnh tiêu chảy, hấp thu đáng kể nguồn chất sắt thiết yếu, giảm lượng đường trong máu, dung nạp thêm canxi cho cơ thể, tốt cho mắt, chữa lành các vết thương, chữa trị bệnh ho, cảm cúm lâu ngày cực kỳ hiệu quả. Thế nhưng lại có không ít các mẹ e ngại rằng, việc ăn cóc khi mang thai sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa đường ruột, từ đó gây bất lợi cho thai kỳ. Để giúp các mẹ hiểu rõ hơn vấn đề và có câu trả lời thỏa đáng nhất cho việc bà bầu nên hay không nên ăn cóc, mời cùng chúng tôi phân tích bài viết sau.

Quả cóc được biết tới là một trong những loại trái cây lành tính và rất tốt cho bà bầu nhưng không phải mẹ bầu nào cũng nắm rõ kiến thức này. Vì vậy để giải đáp mọi thắc mắc liên quan, trước tiên cùng khám phá xem giá trị dinh dưỡng có trong trái cóc, sau đó liệt kê về những lợi ích tuyệt vời của loại quả này. Và từ đó đưa ra kết luận xem bà bầu ăn cóc có tốt không, nắm rõ thêm vài lưu ý quan trọng khác để việc ăn cóc không gây hại gì cho thai kỳ nhé.

bà bầu ăn cóc có an toàn không

Bà bầu ăn cóc có an toàn cho thai kỳ không? Ảnh: Internet

1. Thành phần dinh dưỡng có trong quả cóc

Khi bà bầu ăn cóc cần thiết, trong thịt của loại quả này có chứa các thành phần dinh dưỡng quan trọng như tro 0,4 0,7%, cellulose 0,9 – 3,6%, acid 0,4 – 0,8%, protein 0,5 – 0,8%, glucid 8 – 10,5%, lipid 0,3 – 1,8%. Trong 100g thịt quả cóc có chứa đến 42mg ascorbic và nhiều chất sắt cần thiết khác cho bà bầu.

2. Bà bầu ăn cóc có tốt không và những lợi ích tuyệt vời từ quả cóc mẹ cần biết

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên rằng, mẹ bầu nên ăn cóc khi mang thai để cơ thể hấp thu dồi dào hàm lượng sắt có lợi cho thai kỳ. Đặc biệt, thai phụ nào đang bị đau họng, đau đầu nên nhai cóc thật nhuyễn với một ít muối, sau đó nuốt dần thì nhất định tình trạng bệnh sẽ thuyên giảm đáng kể. Dưới đây là những lợi ích bất ngờ của quả cóc đối với bà bầu không thể bỏ qua:

bà bầu có nên ăn cóc không

Bà bầu có nên ăn cóc không? Ảnh: Internet

2.1 Cung cấp vitamin C dồi dào cho cơ thể

Cứ trong 100g cóc thì cung cấp cho cơ thể khoảng 34 mg vitamin C, tức là đã đáp ứng được hơn ½ lượng vitamin C bổ sung hằng ngày cho cơ thể. Vitamin C có chất chống oxy hóa mạnh nên làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, hỗ trợ cơ thể hấp thu chất sắt, chữa lành vết thương và góp phần tăng cường sức để kháng cho bà bầu hiệu quả tốt nhất.

2.2 Giàu chất xơ tốt cho bà bầu

Trong 100g cóc thì lại chứa đến 5,7g chất xơ, đáp ứng tới 23% lượng chất xơ cần thiết trong ngày của cơ thể. Chất xơ là một trong những dưỡng chất tốt cho hệ tiêu hóa, cải thiện hiệu quả chức năng đường ruột, tạo cảm giác no lâu nên giúp bà bầu kiểm soát tốt cân nặng khi mang thai. Ngoài ra, bà bầu ăn cóc còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch.

cóc chứa nhiều chất xơ cần cho bà bầu

Cóc chứa nhiều chất xơ cần cho phụ nữ mang thai. Ảnh: Internet

2.3 Dồi dào chất sắt cho mẹ bầu

100g thịt cóc mà bà bầu ăn thì sẽ cung cấp khoảng 3,2 mg chất sắp, đáp ứng 18% lượng sắt cho cơ thể mỗi ngày. Có thể bà bầu ăn cóc chưa biết, chính chất sắt này sẽ giúp vận chuyển oxy và đồng thời tạo ra các tế bào máu mới trong cơ thể nên ăn cóc sẽ “lợi đủ đường” cho bà bầu.

2.4 Tăng cường hấp thu canxi khi mang thai

Trong 100g cóc có chứa 32 mg canxi và cung cấp khoảng 3% lượng canxi cần thiết cho cơ thể. Nhờ hàm lượng canxi được bổ sung thêm từ quả cóc sẽ giúp cho hệ xương phát triển chắc khỏe bình thường, hỗ trợ cơ bắp và sự dẫn truyền thần kinh diễn ra ổn định hơn.

2.5 Trị bệnh tiêu chảy cho thai phụ

Khi đang bị bệnh tiêu chảy, bà bầu ăn cóc bằng cách cắt thành 3 miếng cỡ 2 đốt ngón tay, sau đó cho vào khoảng 1 lít nước, đun sôi đến khi còn khoảng 250ml nước và chia làm 4 lần để uống, bảo đảm chứng tiêu chảy khi mang thai sẽ được chữa khỏi nhanh chóng.

ăn cóc khi mang thai chữa bệnh tiêu chảy

Bà bầu ăn cóc giúp chữa trị bệnh tiêu chảy. Ảnh: Internet

2.6 Trị bệnh cảm cúm, đau họng cho phụ nữ mang thai

Trong 100g cóc thì chứa tới 42 mg acid ascorbic, ngoài ra còn có rất nhiều chất sắt cần thiết khác, nhờ thế mà giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng, có khả năng chống lại virus gây bệnh cảm cúm, đau họng.

2.7 Giúp giảm lượng đường trong máu cho bà bầu

Cóc chín, mẹ vứt bỏ hạt đi, sau đó bổ nhỏ, sấy hoặc phơi khô và tán thành bột mịn, cho vào lọ thủy tinh cất dùng dần. Để hạn chế tình trạng bột bị ẩm mốc, thi thoảng mẹ nên đổ ra sao qua sao lại hoặc đem đi phơi nắng nhé

Cách dùng như sau: Mỗi ngày dùng 3 thìa bột quả quóc, mỗi lần 1 thìa và dùng trước cac bữa ăn chứng 30 đến 40 phút. Để đạt hiệu quả cao nhất, mẹ bầu nên kiên trì dùng thường xuyên, sau 1 – 2 tháng bạn đến các cơ sở để thử lại lượng đường có trong máu, nếu như nồng độ đã trở lại bình thường thì bạn có thể giảm số lần uống xuống còn 2 lần/ngày.

2.8 Ăn cóc khi mang thai rất tốt cho đôi mắt

mẹ bầu ăn cóc tốt cho đôi mắt

Mẹ bầu ăn cóc tốt và có lợi cho đôi mắt. Ảnh: Internet

Trong cóc cũng có chứa hàm lượng vitamin A cao nên sẽ giúp bảo vệ và chăm sóc đôi mắt của bà bầu mỗi ngày. Ngoài ra, cóc còn chứa chất retinol giúp điều phối các đồ vật trong võng mạc, sau đó thu lại hình ảnh và truyền tải ổn định đến não bộ con người.

2.9 Bà bầu ăn cóc giúp chữa lành các vết thương trên cơ thể

Chính nhờ sự đa dạng về vitamin A và chất sắt cùng nhiều khoáng chất thiết yếu khác nên ăn cóc sẽ giúp các mô trong cơ thể duy trì phát triển khỏe mạnh. Ăn cóc trong thai kỳ sẽ giúp chữa lành những vết thương ngoài da để tránh gây viêm nhiễm hoặc nhiễm trùng nguy hiểm.

3. Những lưu ý quan trọng dành cho bà bầu khi ăn cóc

Các loại trái cây có vị chua như cóc, xoài,…thường chứa một lượng axit rất lớn nên nếu ăn với một lượng lớn, nhiều cùng một lúc thì sẽ dẫn tới tình trạng bị thừa axit trong cơ thể. Tất nhiên là điều này sẽ không tốt, không có lợi gì cho hệ tiêu hóa cả, thậm chí là khiến bà bầu ăn cóc bị viêm loét dạ dày, nặng hơn nữa thì có thể bị bệnh ung thư dạ dày.

bà bầu không nên ăn nhiều cóc

Không nên ăn quá nhiều cóc khi đang mang thai. Ảnh: Internet

Bà bầu nào có tiền sử bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày, bệnh tá tràng hay các bệnh khác liên quan tới hệ tiêu hóa thì tốt nhất là hãy “nói không” với cóc hoặc không nên ăn cóc thường xuyên. Và mỗi lần ăn cũng cần tiết chế, đừng ăn quá nhiều, mẹ nhé.

Tóm lại, với những nội dung chính quan trọng mà chúng tôi đã kịp chắt lọc và chia sẻ trên đây, tin tưởng rằng các mẹ đã sớm có câu trả lời cho mình là bà bầu ăn cóc liệu có nên hay không, có tốt hay không tốt, có lợi hay có hại. Như chia sẻ cụ thể vừa rồi thì các mẹ có thể thấy, cóc mang tới nhiều công dụng lợi ích bất ngờ như thế nào cho thai kỳ của mẹ. Tuy nhiên, một điều quan trọng cần lưu ý đó là, như các loại trái cây hay thực phẩm ăn nhẹ khác, dù tốt dù có lợi có ích tới đâu đi chăng nữa thì việc ăn quá nhiều cùng một lúc sẽ gây ra tác dụng phụ ngược lại, và quả cóc cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Hãy ghi nhớ thật kĩ điều này để đảm bảo một kỳ mang thai an toàn và khỏe mạnh nhất nhé. Chúc các mẹ luôn vui.

Bảo Yến tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :