Tháng Tư 10, 2018 | Bà bầu | Tag:

Bà bầu ăn bánh tráng trộn: Nên hay không nên?

Bánh tránh trộn là một trong những món ăn vặt đặc biệt quen thuộc với rất nhiều chị em phụ nữ. Do đó, việc bà bầu ăn bánh tráng trộn trong thai kỳ cũng không phải là trường hợp hiếm gặp. Nhưng liệu ăn bánh tráng trộn khi mang thai có tốt và an toàn cho thai nhi hay không, các mẹ đã biết chưa?

Để hiểu rõ hơn về những vấn đề xoay quanh việc bà bầu ăn bánh tráng trộn trong thai kỳ, các mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé. Mom.vn sẽ cung cấp cho các mẹ những thông tin cực hữu ích xoay quanh món ăn vặt này.

Bánh tránh trộn là một trong những món ăn vặt đặc biệt quen thuộc

Bánh tránh trộn là một trong những món ăn vặt quen thuộc với nhiều chị em phụ nữ. Ảnh: Internet

1. Bánh tráng trộn là món ăn như thế nào?

Bánh tráng trộn là một loại bánh có xuất xứ từ Tây Ninh nhưng đã trở nên vô cùng phổ biến trên cả nước. Món ăn vặt này được làm từ những miếng bánh tráng mỏng, cắt nhỏ rồi trộn với bò khô, xoài, tôm rang, trứng cút luộc, hành phi, rau râm, đậu phộng và nước sốt bò. Khi ăn các mẹ còn có thể bỏ thêm chanh và ớt cay để món ăn có mùi vị đậm đà và  đặc biệt hơn. Tuy được chế biến rất đơn giản nhưng món ăn vặt này lại rất thơm ngon và lạ miệng. Chính vì thế, loại bánh này đã nhận được rất nhiều sự yêu thích từ các chị em.

2. Mẹ bầu có nên ăn bánh tráng trộn khi đang mang thai hay không?

Tuy rất thơm ngon và đặc biệt, nhưng món ăn này lại thường được bày bán ở những gánh hàng rong. Những nơi này thường không được đảm bảo hoàn toàn vệ sinh thực phẩm do được di chuyển qua nhiều nơi. Việc này đã vô tình tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn, trứng giun sán và nấm mốc có cơ hội xâm nhập và phát triển. Chính vì thế, phụ nữ đang mang thai nếu ăn quá nhiều bánh tráng trộn thì sẽ có nguy cơ bị nhiễm giun sán và các loại kí sinh trùng gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Bánh tráng trộn thường được bày bán ở những gánh hàng rong.

Bánh tráng trộn thường được bày bán ở những gánh hàng rong. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, nguyên liệu dùng để chế biến bánh tráng trộn thường là các thực phẩm dễ dàng bị vi khuẩn xâm nhập và có nguồn gốc xuất không rõ ràng. Do đó, đây là món ăn không có tính an toàn cho các mẹ. Thức ăn nên sử dụng ngay sau khi chế biến, tuy nhiên, chúng ta thường không thể biết được các loại bánh tráng trộn đã được chế biến từ lúc nào. Chính vì vậy, mẹ bầu nên hạn chế ăn bánh tráng trộn trong thai kỳ để tránh được những nguy cơ tiềm ẩn có thể gây hại cho sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi trong bụng.

3. Những cách sử dụng bánh tráng trộn an toàn cho bà bầu

Nếu “nghiện” ăn bánh tráng trộn trong thai kỳ mà không biết nên mua ở đâu để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, các mẹ có thể tự chế biến bánh tráng trộn ở nhà, vừa an toàn vừa tiện dụng. Để chế biến được món ăn vặt “thần thánh” này, các mẹ chỉ cần mua những nguyên liệu như bánh tráng, bò khô, xoài, tôm rang, trứng cút luộc, hành phi, rau râm, đậu phộng và nước sốt bò, vv… Khi lựa chọn nguyên liệu, các mẹ nên chú ý đến nguồn gốc xuất xứ và thời hạn sử dụng của chúng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe nhé các mẹ.

các mẹ có thể tự chế biến bánh tráng trộn ở nhà

Các mẹ có thể tự chế biến bánh tráng trộn ở nhà để đảm bảo an toàn. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, các mẹ cũng không nên ăn bánh tráng trộn trong lúc quá đói để tránh bị sót ruột. Ngoài ra, các mẹ cũng chỉ nên ăn bánh tráng trộn ở mức độ vừa phải, không nên ăn quá nhiều để tránh bị đầy bụng, khó tiêu và “thu nạp” vào cơ thể những nguy cơ gây bệnh tiềm ẩn có thể đe dọa đến sức khỏe của thai nhi.

Bà bầu ăn bánh tráng trộn trong thai kỳ tuy không gây ra nhiều ảnh hưởng xấu cho sức khỏe, nhưng các mẹ cũng nên hạn chế sử dụng loại thực phẩm này để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sự phát triển của thai nhi. Bên cạnh đó, các mẹ cũng chỉ nên ăn bánh tráng trộn như một món ăn vặt, không nên ăn bánh tráng trộn để thay thế món chính. Bởi vì đây là một trong những món ăn không có chứa thành phần dinh dưỡng cao.

Trung Hoàng (Tổng hợp)

Có thế bạn quan tâm :