Bà bầu bị chua miệng nên khắc phục bằng cách nào?

Bà bầu bị chua miệng khi đang mang thai có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân. Trong đó, không thể bỏ qua yếu tố về thực phẩm, tình trạng axit trong dạ dày và các nguy cơ bị nhiễm trùng khác. Vậy, nguyên nhân cụ thể dẫn đến tình trạng chua miệng là gì? Khi bị chua miệng, bà bầu nên làm gì để khắc phục các mẹ đã biết chưa? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, các mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

1. Nguyên nhân nào khiến cho bà bầu bị chua miệng?

  • Bà bầu bị chua miệng do thực phẩm
Bà bầu rất dễ bị chua miệng nếu như sử dụng quá nhiều thực phẩm chứa axit

Bà bầu rất dễ bị chua miệng nếu như sử dụng quá nhiều thực phẩm chứa axit. Ảnh: Internet

Bà bầu rất dễ bị chua miệng nếu như sử dụng quá nhiều thực phẩm chứa axit chẳng hạn như giấm, chanh, cam, quýt, dưa chua và các loại thịt có tẩm gia vị, vv… Bên cạnh đó, một số thực phẩm có vị chua được chế biến sẵn cũng là “khắc tinh” của các bà bầu. Khi xâm nhập vào khoang miệng, vị chua sẽ được đẩy lùi nhờ hoạt động của tuyến nước bọt, hệ thần kinh và các gai vị giác. Tuy nhiên, ở các mẹ mới bước vào thai kỳ thì cảm giác chua miệng sẽ kéo dài lâu hơn do những sự thay đổi đang diễn ra bên trong cơ thể.

  • Chua miệng do lượng axit trong dạ dày

Hàm lượng hormone trong cơ thể sẽ khiến cho cơ ruột được thả lỏng trong thời gian mang thai. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho lượng axit từ dạ dày dễ bị trào ngược dẫn tới tình trạng ợ nóng. Đồng thời đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho bà bầu bị chua miệng trong suốt thai kỳ. Đối với những mẹ bầu đang phải đối mặt với chứng ốm nghén thì tình trạng trào ngược dạ dày sẽ là “một nỗi ám ảnh kinh hoàng”, khiến cho bà bầu nôn nghén nặng hơn.

  • Nhiễm trùng có thể là nguyên nhân khiến bà bầu bị chua miệng

Tình trạng chua miệng khi mang thai có thể bắt nguồn từ các nguyên nhân nhiễm trùng ở khoang mũi, miệng, thực quản hoặc đường hô hấp. Có thể mẹ chưa biết, vị chua trong khoang miệng được tạo ra từ sự phân rã của các vi sinh vật và độc tố được giải phóng. Trong tế bào miễn dịch có chứa enzyme lysosyme, đây là loại enzyme có tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn xâm nhập. Nếu như kết hợp với các enzyme được giải phóng sẽ tạo nên vị chua khó chịu trong khoang miệng của các mẹ bầu.

Tình trạng chua miệng khi mang thai có thể bắt nguồn từ các nguyên nhân nhiễm trùng

Tình trạng chua miệng khi mang thai có thể bắt nguồn từ các nguyên nhân nhiễm trùng. Ảnh: Internet

2. Những biện pháp “trị” chua miệng hiệu quả dành cho bà bầu

  • Ăn một vài món ngọt

Để tránh bị chua miệng, các mẹ có thể sử dụng các loại ô mai và mứt có vị ngọt. Tuy nhiên đây chỉ là một giải pháp tạm thời, bởi vì khi ngừng ăn vặt các mẹ sẽ lại phải đối mặt với tình trạng chua miệng một lần nữa. Trường hợp này, các mẹ có thể thử một vài loại bánh quy nhạt. Những loại bánh quy có ít muối và đường sẽ giúp các mẹ khắc phục được tình trạng chua miệng rất hiệu quả đấy.

  • Chia nhỏ bữa ăn

Có thể mẹ chưa biết, việc trào ngược axit từ dạ dày có liên quan mật thiết với tình trạng chua miệng của các mẹ. Do đó các mẹ nên chia nhỏ bữa ăn để tránh bị trào ngược và ợ nóng. Bên cạnh đó, các mẹ cũng không nên ăn quá nhiều thức ăn trong cùng 1 bữa để tránh bị khó tiêu nhé.

  • Vệ sinh khoang miệng

Nếu bị chua miệng, bà bầu nên vệ sinh khoang miệng sạch sẽ sau mỗi bữa ăn. Tình trạng chua miệng thường chỉ xuất hiện sau khi các mẹ ăn uống. Chính vì thế, việc đánh răng và súc miệng bằng dung dịch để loại bỏ sạch sẽ các mãnh vụn của thức ăn đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc loại bỏ vi khuẩn gây chua miệng.

Nếu bị chua miệng, bà bầu nên vệ sinh khoang miệng sạch sẽ

Nếu bị chua miệng, bà bầu nên vệ sinh khoang miệng sạch sẽ. Ảnh: Internet

Bà bầu bị chua miệng khi mang thai thường không gây nguy hiểm cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc này có thể khiến các mẹ ăn uống kém hơn, gây ảnh hưởng đến hàm lượng dinh dưỡng cần thiết để cung cấp cho thai nhi trong thai kỳ. Do đó, để giảm bớt tình trạng chua miệng, các mẹ nên thử áp dụng những biện pháp đã được gợi ý trên đây nhé. Chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh.

Ái Quê (Tổng hợp)

Có thế bạn quan tâm :