Bà bầu bị đau lưng có nguyên nhân do đâu?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, đa số trường hợp bà bầu bị đau lưng đều nằm trong giai đoạn đầu tiên của thai kỳ. Tùy theo cơ địa của mỗi người mà tình trạng đau lưng sẽ có những mức độ nặng nhẹ khác nhau. Đau lưng khi mang thai cũng không phải là một trong những trường hợp hiếm gặp, vậy nguyên nhân nào đã dẫn tới tình trạng đau lưng, các mẹ đã biết chưa? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, các mẹ hãy tham khảo những nguyên nhân đã được nhắc đến trong bài viết dưới đây nhé.

1. Sự yếu đi của các cơ vùng bụng

Bà bầu bị đau lưng có nguyên nhân do đâu? Trước khi mang thai, các cơ vùng bụng có vai trò chịu sức ép từ cơ thể khi các mẹ nằm sấp và co giãn linh hoạt khi các mẹ gập người lại. Tuy nhiên, trong suốt quá trình mang thai, cơ quan này dường như không còn giữ được các nhiệm vụ của mình. Khi đó, các cơ vùng bụng sẽ trở nên vô cùng yếu ớt và bị kéo giãn quá cỡ do sự lớn dần của thai nhi. Điều này cũng chính là nguyên nhân khiến cho vùng cơ lưng bị chèn ép, gây đau đớn cho các mẹ bầu. Bên cạnh đó, một số mẹ bầu còn cảm nhận được một cách rõ rệt sự lỏng lẽo của các cơ vùng bụng ở lần mang thai thứ 2.

Sự suy yếu của các cơ vùng bụng là nguyên nhân khiến cho bà bầu bị đau lưng

Sự suy yếu của các cơ vùng bụng là nguyên nhân khiến cho bà bầu bị đau lưng. Ảnh: Internet

2. Bà bầu có thể bị đau lưng do sự thay đổi của các hormone thai kỳ

Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng đau lưng của các bà bầu là do sự ảnh hưởng của hormone Progesterone tác động trực tiếp đến các dây chằng kết nối giữa khung xương chậu và vùng lưng dưới, khiến cho các bộ phận này trở nên lỏng lẽo và dẫn đến tình trạng đau nhức vùng lưng. Tuy nhiên, đây cũng là loại hormone đóng vai trò quan trọng trong việc làm mềm dẽo khung xương chậu, giúp cho quá trình sinh nở của các bà bầu diễn ra một cách thuận lợi hơn.

3. Vị trí của thai nhi trong bụng có liên quan mật thiết đến tình trạng đau lưng của bà bầu

Ngoài sự tác động của các hormone thai kỳ và sự suy yếu của các cơ vùng bụng, bà bầu còn có thể bị đau lưng do sự tác động của vị trí thai nhi. Càng vào cuối thai kỳ, tình trạng đau lưng của các mẹ bầu sẽ trở nên trầm trọng hơn nếu như em bé trong bụng có lưng ngược với lưng của mẹ. Kiểu ngồi này của em bé sẽ gây sức ép rất lớn lên vùng xương lưng của mẹ, gây ra các cơn đau nhức vô cùng khó chịu cho các mẹ bầu.

Bà bầu còn có thể bị đau lưng do sự tác động của vị trí thai nhi trong bụng mẹ

Bà bầu còn có thể bị đau lưng do sự tác động của vị trí thai nhi trong bụng mẹ. Ảnh: Internet

4. Ngồi sai tư thế có thể khiến bà bầu đau lưng

Tư thế ngồi của các bà bầu khi đang mang thai là vô cùng quan trọng. Nếu các mẹ có thói quen ngồi bệt, cố định gót chân xuống sàn, chống hai tay ra sau thì sẽ khiến cho vùng lưng dưới chịu áp lực rất lớn. Bên cạnh đó, các tư thế đi đứng hoặc khiêng nhấc đồ đạc không đúng cách cũng là có khả năng gây tổn thương cho các cơ vùng lưng, khiến cho tình trạng đau lưng của các mẹ bầu càng trở nên trầm trọng.

5. Đau thần kinh tọa

Trong một vài trường hợp, tình trạng đau lưng của bà bầu còn có thể bắt nguồn từ các cơn đau thần kinh tọa. Điều này sẽ khiến cho các mẹ xuất hiện những cơn đau nhói ở mông và phía sau 1 bên chân. Đây cũng là một trong những dấu hiệu chứng minh rằng các dây chằng ở vùng lưng và xương chậu của các mẹ đã bị suy giảm các chức năng vốn có.

Tình trạng đau lưng của bà bầu còn có thể bắt nguồn từ các cơn đau thần kinh tọa

Tình trạng đau lưng của bà bầu còn có thể bắt nguồn từ các cơn đau thần kinh tọa. Ảnh: Internet

Trên đây là những nguyên nhân chủ yếu khiến cho bà bầu bị đau lưng trong thai kỳ. Để giảm bớt tình trạng đau lưng, bà bầu có thể tắm bằng nước ấm, chườm khăn ấm, hoặc dùng nước ấm xịt vào vùng lưng bị đau. Những cách này vừa đơn giản vừa có tác dụng giảm đau tức thì cực kỳ hiệu quả dành cho các mẹ bầu. Ngoài ra, các mẹ cũng có thể giảm bớt cơn đau lưng bằng cách thường xuyên tập những bài tập trên sàn dành cho vùng xương chậu và vùng bụng dưới. Bên cạnh đó, một chế độ sinh hoạt khoa học cũng góp phần quan trọng trong việc hạn chế các cơn đau lưng.

Ái Quê (Tổng hợp)

Có thế bạn quan tâm :