Bà bầu ăn bí đỏ đem lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

Bí đỏ là một trong những loại quả có giá trị dinh dưỡng cao. Bà bầu ăn bí đỏ khi mang thai sẽ bổ sung được rất nhiều vitamin và khoáng chất. Chẳng hạn như vitamin như A, B-complex, C, E, sắt, kali, magiê, canxi, mangan,  đồng, kẽm, folate và chất xơ, vv…Để hiểu rõ hơn về những công dụng tuyệt vời mà bí đỏ mang lại cho sức khỏe bà bầu, các mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

1. Giá trị dinh dưỡng của quả bí đỏ

Bí đỏ là một trong những loại quả có chứa hàm lượng sắt và kẽm vô cùng dồi dào. Chính vì thế, bà bầu ăn bí đỏ có thể phòng ngừa hiệu quả chứng thiếu máu thường gặp khi mang thai. Bên cạnh đó, hàm lượng oxy hóa có trong bí đỏ còn có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch cho các mẹ bầu.

Bí đỏ có chứa một hàm lượng sắt và kẽm rất phong phú

Bí đỏ có chứa một hàm lượng sắt và kẽm rất phong phú. Ảnh: Internet

Acid ascorbin có trong bí đỏ giúp cho các mẹ tránh được bệnh cảm cúm một cách hiệu quả. Ngoài ra, các vitamin nhóm B có trong bí đỏ còn có tác dụng làm giảm mệt mỏi, cáu gắt lẫn mất ngủ cho các mẹ bầu. Bên cạnh đó, hàm lượng kali và magie vô cùng phong phú có trong bí đỏ giúp cho các mẹ duy trì huyết áp ổn định trong suốt thai kỳ. Bí đỏ là loại quả rất giàu tryptophan, một cấu thành của protein được dùng để tổng hợp seretonin có tác dụng gây phấn chấn nên loại quả này còn có công dụng giảm mệt mỏi và căng thẳng cho các mẹ bầu vô cùng hiệu quả.

2. Bà bầu ăn bí đỏ đem lại những lợi ích gì?

2.1 Hạn chế tình trạng phù nề

Bắt đầu từ tháng thứ 5 của thai kỳ trở đi, rất nhiều mẹ bầu phải đối mặt với chứng phù nề khó chịu. Để giảm bớt tình trạng này, các mẹ có thể ăn nhiều bí đỏ hoặc bóc lấy nhân hạt bí để nghiền nát rồi hòa cùng với nước sôi, thêm vào một ít đường trắng rồi pha uống vào sáng sớm và chiều tối lúc đói bụng trong khoảng 3 ngày liên tục để đánh bay “cơn phù nề” gây nhiều ám ảnh.

2.2 Ngăn ngừa chứng táo bón, bệnh trĩ cho mẹ bầu

Nhờ có thành phần dinh dưỡng dồi dào chất xơ và đường tự nhiên, bí đỏ còn có tác dụng tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa, ngăn chặn tình trạng táo bón và bệnh trĩ cho các mẹ bầu.

NBí đỏ giúp bà bầu ngăn ngừa chứng táo bón hiệu quả.

Bí đỏ giúp bà bầu ngăn ngừa chứng táo bón hiệu quả. Ảnh: Internet

2.3 Cải thiện làn da và kiểm soát cân nặng cho các mẹ bầu

Nếu mẹ bầu không muốn tăng cân quá nhiều mà vẫn bổ sung được những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi thì nên ăn bí đỏ thường xuyên trong thai kỳ. Có thể mẹ chưa biết, trung bình 1 kg bí đỏ chỉ chứa khoảng 40 calo nên đây là loại quả rất cần thiết để các mẹ bổ sung dưỡng chất cho thai nhi mà vẫn kiểm soát được cân nặng của mình.

Để cải thiện làn da sẫm màu, khô sần, nổi nhiều mụn, thậm chí xuất hiện các vết nám khi đang mang thai, các mẹ có thể ăn nhiều bí đỏ để tận dụng hiệu quả những chất dinh dưỡng từ loại quả này. Theo đó, các mẹ có thể thường xuyên ăn canh, súp từ bí đỏ để bổ sung chất chống oxy hóa, bảo vệ da khỏi tác hại từ ánh nắng mặt trời. Bên cạnh đó, các mẹ còn có thể chế biến các loại mặt nạ dưỡng da từ bí đỏ để cải thiện nhanh chóng làn da của mình.

2.4 Hỗ trợ cho quá trình phát triển trí não của thai nhi

Axit glutamine có trong bí đỏ không chỉ có tác dụng phòng ngừa, điều trị hiệu quả chứng cao huyết áp cho mẹ bầu mà còn có tác dụng phát triển tế bào não của thai nhi. Bên cạnh đó, hạt bí đỏ cũng là thành phần có chưa rất nhiều  folate, kẽm và các chất béo omega 3 có tác dụng ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh cho thai nhi. Không những thế, những chất này còn rất tốt cho thị lực và não bộ của trẻ.

3. Những lưu ý cần tránh khi bà bầu ăn bí đỏ

Bà bầu không nên ăn những quả bí đỏ đã để lâu.

Bà bầu không nên ăn những quả bí đỏ đã để lâu. Ảnh: Internet

Bà bầu không nên ăn quá nhiều bí đỏ trong thai kỳ. Bởi vì loại quả này có chứa rất nhiều tiền chất vitamin A và chất xơ. Theo đó, mỗi tuần các mẹ chỉ nên dùng 2 món ăn được chế biến từ bí đỏ. Ngoài ra, các mẹ cũng không nên ăn bí đỏ đã già hoặc đã để lâu, vì những loại quả này thường có chứa hàm lượng đường cao hơn mức bình thường. Có thể mẹ chưa biết, việc lưu trữ bí đỏ trong thời gian dài sẽ khiến cho bên trong bí đỏ xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí – lên men và biến chất, có thể gây hại cho sức khỏe.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến việc bà bầu ăn bí đỏ trong thai kỳ. Để bổ sung được nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự hình thành và phát triển của thai nhi, các mẹ nên tận dụng triệt để những lợi ích tuyệt vời mà bí đỏ mang lại. Tuy nhiên các mẹ cũng nên lựa chọn những quả bí đỏ ngon để chế biến, tránh sử dụng những quả bí đỏ đã già để đảm bảo an toàn cho sức khỏe nhé các mẹ.

Thanh Ngân tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :