Bà bầu bị sốt nên làm gì để không ảnh hưởng đến thai nhi?

Sốt là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang bị nhiễm bệnh, bà bầu bị sốt cần phải thật cẩn trọng, tìm hiểu nguyên nhân gây sốt để có phương hướng điều trị hợp lý và kịp thời. Các mẹ bầu khi bị sốt có nhiều nguy cơ gây hại cho thai nhi, đặc biệt trong những tháng đầu của thai kỳ. Mẹ bầu có thể bị sảy thai, con bị dị tật bẩm sinh hoặc thai chết lưu trong bụng mẹ.

Khi mẹ bầu bị sốt, cần đến ngay bệnh viện hoặc cơ sở y tế để có sự thăm khám kịp thời. Tuyệt đối không nên tự ý sử dụng thuốc hạ sốt một cách tùy tiện để tránh làm ảnh hưởng tới thai nhi.

Mẹ bầu khi bị sốt có nhiều nguy cơ gây hại cho thai nhi

Mẹ bầu khi bị sốt có nhiều nguy cơ gây hại cho thai nhi. Ảnh: Internet

1.Triệu chứng của bệnh sốt là gì? Nguyên nhân do đâu?

Sốt là khi nhiệt độ cơ thể vượt quá mức bình thường (trên 38 độc C), nếu nhiệt độ cơ thể ở tầm mức 39,5 độ C thì được xem sốt cao và nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cả mẹ và bé. Dấu hiệu của sốt biểu hiện bên ngoài thường là ớn lạnh, kèm theo chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi, thân nhiệt nóng lạnh thất thường. Sốt xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân, sốt do bị cảm cúm, số rét, nhiễm lạnh, say nắng hay các bệnh khác khiến viêm nhiễm và gây sốt.

2. Tác hại của sốt đối với bà bầu

2.1. Tác hại của bệnh sốt đối với sức khỏe mẹ bầu

Bà bầu bị sốt sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, các cơ bắp không cần vận động nhiều vẫn cảm thấy đau nhức, thân nhiệt nóng lạnh thất thường khiến tâm trạng có chịu, dễ cáu gắt. Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi. Dễ rơi vào tình trạng mệt và bị mê man, ngoài sức khỏe giảm sút, sốt còn làm cho các mẹ bầu cảm thấy đắng miệng chán ăn và không thể ăn nổi. Trong trường hợp này, các mẹ bầu cần được chăm sóc kỹ lưỡng, chế độ dinh dưỡng phải thật chu đáo để đảm bảo đủ chất cho mẹ và thai nhi.

2.2. Tác hại đến sức khỏe thai nhi

Đối với những mẹ bầu bị sốt trong thời gian mang thai 3 tháng đầu, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi rất lớn. Thông thường, thai nhi trong tử cung sẽ chịu nhiệt độ chênh lệch hơn lớn hơn nhiệt độ cơ thể mẹ bầu, chính vì vậy khi các mẹ bầu bị sốt cao sẽ khiến thai nhi không chịu được nhiệt độ quá nóng có thể gây dị tật bẩm sinh hoặc chết lưu trong bụng mẹ.

Bà bầu bị sốt có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi

Bà bầu bị sốt có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Ảnh: Internet

Trường hợp mẹ bầu bị sốt cao, nhưng lại tắm nhiều sẽ gây dị tật ống thần kinh như nứt đốt sống cho trẻ. Khi nhiệt độ cơ thể mẹ bầu tăng cao quá 39 độ C, nên đến ngay các bệnh viện để bảo vệ an toàn, tính mạng cho thai nhi.

3. Các phương pháp điều trị hạ sốt dành cho bà bầu

3.1. Thuốc hạ sốt an toàn cho bà bầu và thai nhi

Paracetamol là loại thuốc giảm đau hạ sốt với nhiều ưu điểm, giảm đau nhức đầu, hạ sốt cho các mẹ bầu. Thành phần của thuốc không gây hại cho thai nhi, không gây dị tật bẩm sinh hay sảy thai ở ba tháng đầu hay sinh non ở những tháng cuối. Khi bị sốt, các mẹ bầu có thể sử dụng một viên Paracetamol nhưng tuyệt đối không lạm dụng và sử dụng nhiều.

3.2. Cách hạ sốt đơn giản tại nhà cho bà bầu

Cách giúp mẹ bầu hạ sốt nhanh, đơn giản nhất tại nhà là dùng khăn nhúng nước ấm, lau người, đắp trán để tăng sự thải nhiệt qua da. Mặc quần áo mỏng, thoải mái, không nên đắp mềm dày hay nằm trong phòng kín, đảm bảo phòng ốc thông thoáng để mẹ bầu dễ chịu, không ngột ngạt khó thở.

4. Thực đơn nên ăn khi bà bầu bị sốt

Khi bị sốt các mẹ bầu luôn có cảm giác đắng miệng, chán ăn. Vì vậy, các thực đơn trong bữa ăn cần phải thay đổi để các mẹ bầu không phải bỏ bữa. Đảm bảo đủ dinh dưỡng cung cấp cho mẹ và bé.

Các bữa ăn chính là cơm thì có thể chuyển sang các món cháo, súp, canh hay các món bùn phở để mẹ bầu không chán đồng thời cung cấp nước nhiều hơn trong bữa ăn của mẹ bầu.

Cần bổ sung đủ lượng nước lớn để bù cho cơ thể

Bà bầu bị sốt cần bổ sung đủ lượng nước lớn để bù cho cơ thể. Ảnh: Internet

Cần bổ sung đủ lượng nước lớn để bù cho cơ thể khi bị sốt, ngay tình trạng mất nước. Mẹ bầu cần uống từ 2,5 lít – 3 lít nước mỗi ngày.

Trong trường hợp bà bầu bị sốt nhiệt tăng cao hay quá 2 ngày, cơ thể vẫn chưa giảm nhiệt độ, cần đưa đến bệnh viện ngay để bác sĩ theo dõi và có cách chữa trị kịp thời. Không nên lơ là chủ quan với những triệu chứng cảm sốt khi mang bầu, vì tác hại của nó là rất lớn đối với cả mẹ và thai nhi. Đồng thời các mẹ cũng không nên tùy tiện uống các loại thuốc hạ sốt mà không có sự hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ các mẹ nhé!

Ái Quê (Tổng hợp)

Có thế bạn quan tâm :