Tháng Tư 10, 2018 | Bà bầu | Tag:

Bà bầu ăn cà tím có lợi hay có hại?

Cà tím là một trong những loại thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, bà bầu ăn cà tím trong thai kỳ có tốt hay không, có làm ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi hay không thì không phải mẹ bầu nào cũng biết. Để hiểu rõ hơn về giá trị dinh dưỡng và những lợi ích mà cà tím mang lại cho sức khỏe bà bầu, các mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Cà tím nếu được sử dụng đúng cách sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như cung cấp nhiều vitamin, giảm cholesterol xấu, tăng cường hệ miễn dịch, cân bằng huyết áp, ngăn ngừa nguy cơ sinh non và góp phần điều trị hiệu quả chứng táo bón. Tuy nhiên, nếu sử dụng cà tím sai cách, bà bầu sẽ có nguy cơ bị sảy thai, ngộ độc hay dị ứng thực phẩm vô cùng nguy hiểm.

Cà tím là một trong những loại thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe

Cà tím là một trong những loại thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe. Ảnh: Internet

1. Thành phần dinh dưỡng của quả cà tím

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì việc ăn cà tím khi mang thai là tương đối an toàn cho các bà bầu. Đối với những mẹ bầu ăn kiêng, khó ăn hoặc kén ăn thì việc ăn cà tím sẽ giúp cho các mẹ bổ sung được rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.

Có thể mẹ chưa biết, trung bình 1 quả cà tím nấu chín sẽ cung cấp 3% trong 15 miligam vitamin E có tác dụng hỗ trợ cho sự hình thành các tế bào hồng cầu và cơ bắp của thai nhi. Bên cạnh đó, 1 cà tím nấu chín còn chứa khoảng 2% của 600 mcg axit folic có tác dụng làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho bé. Ngoài ra, cà tím còn cung cấp sắt cho sự hình thành máu và vitamin A hỗ trợ cho quá trình phát triển thị giác của thai nhi.

2. Bà bầu ăn cà tím có những lợi ích gì?

  • Cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi

Cà tím là nguồn cung cấp vitamin vô cùng dồi dào. Trong đó, các vitamin C, niacin, B complex, vitamin A và vitamin E, rất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của thai nhi. Bên cạnh đó, cà tím còn chứa nhiều loại khoáng chất vô cùng có lợi cho sức khỏe, chẳng hạn như kali, đồng, mangan và sắt,vv… Ngoài ra cà tím còn có tác dụng duy trì sự cân bằng điện giải, giúp tăng cường lượng máu và hemoglobin cho các mẹ bầu.

  • Ngăn ngừa nguy cơ tiểu đường thai kỳ

Có thể mẹ chưa biết, nếu thường xuyên bổ sung các chế phẩm từ cà tím với mức độ vừa phải sẽ giúp cho các mẹ điều chỉnh và ngăn ngừa hiệu quả nguy cơ tiểu đường trong thai kỳ. Từ đó, giúp cho các mẹ có được một thai kỳ khỏe mạnh và tránh được những biến chứng nguy hiểm cho thai nhi.

Cà tím là nguồn cung cấp vitamin vô cùng dồi dào.

Cà tím là nguồn cung cấp vitamin vô cùng dồi dào. Ảnh: Internet

  • Trị táo bón và rối loạn tiêu hóa

Bà bầu ăn cà tím trong thời gian mang thai sẽ giúp cho cơ thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng từ hệ thống tiêu hóa một cách hiệu quả. Đồng thời cà tím cũng có tác dụng điều trị rối loạn tiêu hóa cho các mẹ bầu. Không những thế, nguồn chất xơ dồi dào trong cà tím còn có tác dụng thúc đẩy cơ động ruột, từ đó giảm thiểu chứng táo bón cho bà bầu 1 cách hiệu quả.

  • Tăng cường hệ miễn dịch

Hàm lượng ôxy hóa dồi dào có trong cà tím còn giúp cho các mẹ tăng cường khả năng miễn dịch và tránh được những nguy cơ phát triển các bệnh nhiễm trùng thường gặp trong 3 tháng đầu thai kỳ. Bên cạnh đó, hàm lượng nasunin có trong cà tím còn có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ rối loạn nhận thức ở trẻ sơ sinh vô cùng hiệu quả.

  • Giảm cholesterol xấu và cân bằng huyết áp

Bà bầu ăn cà tím trong thai kỳ còn có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc phải các vấn đề liên quan đến tim và xơ vữa động mạch. Bởi vì cà tím có tác dụng giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt trong máu. Không những thế, các bioflavonoids trong cà tím còn có tác dụng làm giảm huyết áp và tăng cường sức khoẻ tim mạch cho các bà bầu.

Hàm lượng ôxy hóa dồi dào có trong cà tím còn giúp cho các mẹ tăng cường khả năng miễn dịch

Cà tím còn giúp cho các mẹ tăng cường khả năng miễn dịch. Ảnh: Internet

3. Bà bầu không nên ăn cà tím quá nhiều để tránh làm ảnh hưởng đến thai nhi

Ngoài những công dụng tuyệt vời mà cà tím mang lại cho sức khỏe bà bầu như đã kể trên, thì một lượng lớn phytohormones có trong cà tím còn có tác dụng điều trị các vấn đề về kinh nguyệt ở phụ nữ, chẳng hạn như vô kinh và hội chứng tiền kinh nguyệt. Tuy nhiên, đây lại là thành phần có nguy cơ đe dọa sức khỏe thai kỳ của các mẹ bầu. Nếu ăn quá nhiều cà tím khi mang thai, bà bầu có thể bị co thắt, thậm chí dẫn đến sảy thai vô cùng nguy hiểm. Do đó, bà bầu không nên ăn quá nhiều cà tím để tránh được những rủi ro ngoài ý muốn.

Hàm lượng solanine có trong cà tím còn có tác dụng chống ôxy hóa, ức chế hiệu quả các tế bào ung thư. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều cà tím trong thai kỳ thì hàm lượng solanine này có thể gây ngộ độc cho các mẹ. Ngoài ra, với những mẹ bầu quá mẫn cảm thì việc ăn cà tím còn có thể gây ngứa da, đặc biệt là vùng da quanh miệng của các mẹ.

Do đó, bà bầu ăn cà tím chỉ nên ăn một lượng vừa phải, tránh ăn quá nhiều cà tím trong cùng một ngày. Ngoài ra, khi chế biến món cà tím các mẹ nên thêm một chút giấm, tuy solanine không thể hoàn tan khi xào nấu, nhưng giấm có thể giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy của solanine. Từ đó, giảm bớt được những nguy cơ gây hại cho sức khỏe của các mẹ bầu.

Trung Hoàng (Tổng hợp)

Có thế bạn quan tâm :