Bà bầu cần bao nhiêu lượng canxi mỗi ngày?

Nhu cầu canxi cho bà bầu 3 tháng đầu khoảng 800mg calci, 3 tháng cuối khoảng  1,500 mg/ ngày. Trong quá trình mang thai tùy vào từng giai đoạn mà nhu cầu canxi nhiều hay ít. Khi nhận biết cơ thể thiếu canxi thì mẹ bầu cần bổ sung ngay canxi trong giai đoạn đó.

Nhu cầu canxi hàng ngày của bà bầu theo WHO

  • Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (năm 2013), nhu cầu canxi cho phụ nữ mang thai từ tuần 20 trở đi là 1500 – 2000 mg/ngày, chia làm 3 lần uống trong các bữa ăn (do lượng Canxi mà cơ thể có thể hấp thu chỉ khoảng 500mg/lần, nếu uống liều cao hơn cơ thể cũng không thể hấp thu hết).
  • Liều tối đa mỗi ngày không quá 2,500 mg.
  • Theo khuyến cáo của Mỹ, nhu cầu canxi hằng ngày của phụ nữ mang thai và cho con bú là 1,200mg (trên 24 tuổi) và dưới 24 tuổi là 1,200 – 1,500mg/ngày.

Tại Việt Nam, phụ nữ mang thai được khuyến cáo cần từ 800 – 1,500 mg canxi/ ngày tùy theo từng giai đoạn (3 tháng đầu cần khoảng 800mg calci, 3 tháng giữa là 1200 mg và 3 tháng cuối đến sau sinh là 1,500 mg) dựa theo nhu cầu phát triển của thai nhi.

Canxi vốn có rất nhiều trong các loại thực phẩm, hằng ngày cơ thể chị đã được cung cấp một lượng canxi từ thực phẩm nên bác sĩ chỉ kê đơn liều bổ sung thêm cho chị em. Biệt dược Morecal 750mg chứa calcium carbonat 750mg và vitamin D3 100 I.U (bổ sung khoảng 300mg canxi).

dinh-duong-cho-ba-bau

Trong các thực phẩm như sữa và các sản phẩm từ sữa (sữa chua, sữa đậu nành, phô mai…), hải sản (tôm, cua, ốc, sò, cá hồi, cá mòi…), rau xanh (bông cải xanh, củ cải..) đậu phụ, đậu khô…có chứa nhiều calci. Đây là nguồn cung cấp canxi chính cho cơ thể. Do đó chị có thể an tâm sử dụng thuốc và bổ sung chế độ ăn uống giàu canxi nhé.

Nếu chị có uống bổ sung viên sắt – acid folic hay kẽm thì phải uống cách nhau khoảng 2h, không nên uống đồng thời các thuốc này vì sẽ làm giảm hấp thu thuốc, và tránh uống canxi buổi tối vì dễ gây sỏi thận.

Bổ sung canxi cho bà bầu cần đúng cách

Trong thời kỳ mang bầu, chị em thường được rỉ tai phải nạp đủ lượng canxi cần thiết để khi sinh ra bé được cứng cáp, tuy nhiên, việc bổ sung canxi đối với từng cơ thể bà bầu khác nhau là khác nhau.

Thạc sĩ – Bác sĩ Lê Thị Hải Hà (Phó trưởng khoa Nội tổng hợp – Bệnh viện Lão Khoa) cho biết khó có thể cân đong đo đếm chính xác hàm lượng canxi nạp vào từ những bữa ăn cũng như phải cân bằng các nhóm chất khác trong khẩu phần. Thông thường, cơ thể chỉ nạp khoảng 20% lượng canxi qua thức ăn, còn lại sẽ bài tiết ra ngoài. Do vậy, việc bổ sung thêm các loại viên vitamin tổng hợp có chứa canxi là cần thiết.

Bác sĩ Hải cũng cho biết thêm lượng canxi bổ sung thông thường mỗi ngày không thể bù đắp cho lượng canxi đã mất đi. Do đó, việc bổ sung canxi phải được thực hiện đều đặn hàng ngày. Cách tốt nhất, nên bổ sung canxi từ sớm, lâu dài với lượng ít, nhiều lần trong ngày bằng nhiều cách khác nhau như viên uống bổ sung, sữa, thức ăn giàu canxi, chị em không nên nạp một lượng canxi quá lớn trong một lần, như vậy cũng không tốt cho việc hấp thụ của cơ thể.

Tuy nhiên, thực tế nhiều bà bầu vẫn bổ sung canxi như trường hợp của chị Linh ở trên dẫn đến sai lầm nối tiếp. Trong quá trình này, ngoài việc chăm bồi bổ các dưỡng chất giàu canxi như sữa, thuỷ hải sản, rau xanh… bà bầu cần bổ sung thêm các viên có chứa canxi với lượng từ 200-500mg mỗi ngày tuỳ thuộc từng giai đoạn, khẩu phần ăn và cơ thể. Với dạng Nanno Canxi có thể dùng 200mg trong suốt thai kỳ kết hợp với khẩu phần ăn uống phù hợp.

Bài viết tiếp theo Congai9.com sẽ giới thiệu: những thực phẩm chứa nhiều canxi có sẳn trong nhà bạn, dấu hiệu nhận biết cơ thể đang thiếu canxi & cách bổ sung canxi kết hợp với các vitamin khác, mời bạn đón đọc.

Nguồn: Th.S Dược Trần Thị Lạc Diệp/ Hasan – Dermapharm

tu khoa

  • thực phẩm chứa nhiều canxi cho bà bầu
  • những thực phẩm giàu canxi cho bé
  • nhu cau canxi cua phu nu mang thai
  • bà bầu nên uống canxi loại nào tốt
  • bà bầu nên uống canxi nước hay viên
  • bà bầu uống canxi corbiere như thế nào

Có thế bạn quan tâm :