Tháng Một 12, 2018 | Bà bầu | Tag:

Bà bầu ăn cay có sao không, có ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi hay không?

Cay là một trong những gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của hầu hết các gia đình Việt. Tuy nhiên bà bầu ăn cay có được không, có ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi hay không thì không phải là điều mà ai cũng biết rõ. Bởi vì trong một số trường hợp đặc biệt, việc ăn cay có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trong đến sức khỏe con người. Vậy, những trường hợp nguy hiểm đó là gì? Bà bầu ăn cay là có lợi hay có hại, các mẹ đã biết chưa?

Nói đến việc ăn cay, chúng ta không thể bỏ qua ớt, một loại thực phẩm có vị cay đặc trưng và được sử dụng phổ biến ở hầu hết các gia đình. Đây cũng là một trong những loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.

Cay là một trong những gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn

Cay là một trong những gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn. Ảnh: Internet

1. Ớt cay có tác dụng gì đối với sức khỏe của bà bầu?

Có thể mẹ chưa biết, trong quả ớt có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa như vitamin A, vitamin C… cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen, góp phần làm chậm quá trình oxi hóa. Hơn nữa, các antioxydants có trong quả ớt còn có tác dụng bảo vệ tế bào chống lại tác hại của các gốc tự do bên trong cơ thể, góp phần làm trẻ hóa làn da cho các mẹ bầu.

Thành phần chủ yếu của quả ớt là capsaicin (C9H1402), một chất có vị cay và tính nóng. Ớt có khả năng sinh nhiệt tốt. Không những thế, bà bầu ăn ớt còn giúp ích cho quá trình đốt cháy calo và chất béo. Đồng thời làm tăng tỉ lệ trao đổi chất, tạo cảm giác no lâu hơn cho các mẹ bầu. Ngoài ra, ớt còn có tác dụng thúc đẩy sự truyền tải hệ thần kinh làm cho thận tiết ra các dịch thể để đốt cháy các chất béo trong cơ thể.

Vị cay có trong quả ớt còn có tác dụng tăng cường hoạt động của cơ tim và làm giảm LDL cholesterol ở các cá thể béo phì. Khi ăn ớt, các chất capsaicin có trong loại gia vị này sẽ làm cho cơ thể tăng cường khả năng tiết endorphin, một thứ morphin nội sinh làm giảm đau, hỗ trợ hiệu quả cho nhiều bệnh nhân bị đau khớp và bệnh gout.

Vị cay có trong quả ớt còn có tác dụng tăng cường hoạt động của cơ tim

Vị cay có trong quả ớt còn có tác dụng tăng cường hoạt động của cơ tim. Ảnh: Internet

2. Những người không nên ăn ớt cay để đảm bảo an toàn cho sức khỏe

Ớt tuy là một loại gia vị giàu dưỡng và vô cùng có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên ớt lại “không lành tinh” với một số người nằm trong các trường hợp dưới đây:

  • Người mắc bệnh não, bệnh tim, cao huyết áp, huyết quản, viêm thực quản, viêm khí quản, viêm loét dạ dày mãn tính và cả những người đang mắc bệnh phổi.
  • Vị cay của ớt còn có khả năng gây bỏng da. Chính vì lí do này nên ớt đặc biệt không có lợi với những người mắc chứng đau dạ dày và những người bị viêm loét dạ dày từ trước. Hơn nữa, việc ăn quá cay cũng ảnh hưởng đến men tiêu hóa của dạ dày, gây ra những cảm giác vô cùng khó chịu.
  • Những người bị bệnh viêm túi mật, sỏi mật cũng nên hạn chế ăn cay, đặc biệt là ớt để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
  • Những người mắc bệnh trĩ, đang bị đau mắt đỏ hay viêm giác mạc cũng nên tránh ăn cay.
  • Phụ nữ đang mang thai và những người đang gặp phải các vấn đề về thận.
  • Những người đang mắc bệnh về da, viêm da và một số chứng bệnh về da khác.
  • Nếu đang uống thuốc Đông y thì việc ăn ớt sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả trị bệnh của thuốc.
  • Những mẹ đang cho con bú nếu ăn quá cay sẽ ảnh hưởng đến trẻ qua thông qua việc cho con bú. Nếu mẹ bị nóng trong người thì em bé cũng sẽ bị khó ngủ và hay quấy khóc.
    Những mẹ đang cho con bú nếu ăn quá cay sẽ ảnh hưởng đến trẻ

    Những mẹ đang cho con bú nếu ăn quá cay sẽ ảnh hưởng đến trẻ. Ảnh: Internet

3. Bà bầu ăn cay có được không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc ăn ớt hay ăn cay thường không ảnh hưởng tới sức khỏe của người mẹ nhưng có thể gây dị ứng cho trẻ sau này. Nhưng theo một số công bố khác thì việc người mẹ ăn ớt khi đang mang thai sẽ gây viêm loét ở miệng, lưỡi, gây táo bón và ảnh hưởng đến cả thai nhi. Còn theo quan niệm dân gian, việc bà bầu ăn ớt trong thai kỳ hoặc ăn quá nhiều đồ cay trong lúc mang thai thì con sinh ra dễ bị rôm sảy, nóng trong người, hay quấy khóc và khó ngủ, vv…

Chính vì thế, bà bầu ăn cay cũng nên hạn chế bớt việc hấp thụ quá nhiều ớt mỗi ngày để tránh gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sự phát triển toàn diện của thai nhi. Đối với ớt khô, bột ớt, vv… trước khi sừ dụng bà bầu nên kiểm tra kỹ trước khi ăn để đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, hạt ớt cũng là một trong những thành phần được cho là không tốt cho bà bầu. Do đó, các mẹ nên cẩn trọng khi sử dụng loại gia vị này trong các bữa ăn.

Trung Hoàng (Tổng hợp)

Có thế bạn quan tâm :