Bà bầu ăn cua biển trong 3 tháng đầu thai kỳ có ảnh hưởng đến thai nhi hay không?

Cua là một trong những loại hải sản có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên bà bầu ăn cua trong 3 tháng đầu thai kỳ có ảnh hưởng tới thai nhi hay không vẫn luôn là một trong những nỗi lo của rất nhiều gia đình. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, các mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Bà bầu ăn cua biển có lợi hay hại trong thai kỳ? Cua là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, chẳng hạn như omega-3, canxi, và các loại vitamin nhóm B. Có thể mẹ chưa biết, trong 100g cua biển có chứa đến 500mg-1000mg chất béo, nhiều hơn rất nhiều so với các loại thực phẩm khác. Bên cạnh đó, thịt cua biển cũng có chứa rất nhiều vitamin B12, khoảng 5 – 8% hàm lượng sắt và kali rất cần thiết cho cơ thể.

Cua là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng

Cua biển là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng. Ảnh: Internet

1. Bà bầu ăn cua biển mang lại những lợi ích gì?

Bên cạnh thành phần dinh dưỡng dồi dào như đã kể trên, cua biển còn có chứa một lượng canxi vô cùng dồi dào. Đây là thành phần quan trọng trong việc hỗ trợ cho quá trình hình thành răng và xương cho thai nhi. Nếu thiếu hụt canxi, mẹ bầu sẽ phải đối mặt với những cơn đau nhức xương khớp và tình trạng chảy máu chân răng. Bên cạnh đó, nếu thiếu canxi để cung cấp cho thai nhi thì em bé sẽ rất dễ rơi vào tình nhẹ cân, thấp còi. Do đó, mẹ bầu nên bổ cung đầy đủ canxi khi mang thai, và việc ăn cua biển trong giai đoạn này sẽ được xem là một trong những giải pháp vô cùng hữu hiệu.

Tuy là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhưng trong thịt cua biển lại chứa một lượng thủy ngân có thể gây dị tật hệ thần kinh cho thai nhi. Ngoài ra, trong cua biển còn chứa 2 loại chất độc là dioxin và polychlorinated biphenyls, những chất này có thể gây phát ban vô cùng độc hại. Nếu bà bầu không may nhiễm phải 2 loại chất này sẽ có nguy cơ bị tấn công hệ miễn dịch, phá hủy chức năng hệ thần kinh và làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

Chính vì những lí do này, bà bầu không nên ăn quá nhiều cua biển khi đang mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu chỉ nên ăn 200 gram thịt cua biển mỗi tuần để vừa bổ sung được các chất dinh dưỡng cần thiết lại vừa đảm bảo được an toàn tuyệt đối cho thai nhi.

Bà bầu không nên ăn quá nhiều cua biển.

Bà bầu không nên ăn quá nhiều cua biển. Ảnh: Internet

2. Ăn cua đúng cách khi mang thai 3 tháng đầu

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu vẫn có thể ăn cua với mức độ vừa phải. Để đảm bảo an toàn, các mẹ nên lưu ý những yếu tố quan trọng sau đây:

  • Các mẹ chỉ nên mua thịt cua tươi để chế biến. Tránh mua thịt cua chết, cua không rõ nguồn gốc để tránh “rước họa vào thân”.
  • Các loại đồ ăn hải sản thường được ăn sống nhưng bà bầu không nên ăn gỏi cua thịt cua để tránh bị nhiễm khuẩn, nhiễm sán, đặc biệt là vi khuẩn listeria monocytogenes. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, sau khi sơ chế các mẹ nên nấu chín thịt cua một cách cẩn thận trước khi ăn.
  • Đối với thịt cua và canh cua để qua đêm, các mẹ tuyệt đối không nên để tránh bị lạnh bụng. Mặc dù được bảo quản trong tủ lạnh, nhưng thịt cua để qua đêm cũng có nguy cơ bị nhiễm khuẩn rất cao.
  • Các mẹ sẽ có nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy nếu ăn thịt cua với quả hồng, hoặc uống kèm với trà. Bởi vì đây là 3 loại thực phẩm “kỵ” nhau.
  • Nếu bị dị ứng với thịt cua biển và các loại hải sản, mẹ bầu không nên sử dụng loại thực phẩm này để đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, các mẹ đang mắc bệnh cảm cúm, tiêu chảy hoặc có hệ tiêu hóa không tốt cũng tránh ăn thịt cua.
Bà bầu có thể dùng cua để nấu bánh canh.

Bà bầu có thể dùng cua để nấu bánh canh. Ảnh: Internet

Cua biển là một thựa phẩm dễ chế biến cùng với các món ăn khác. Các mẹ có thể dùng cua để nấu bún riêu, canh cua, canh cua nấu cùng với bí đao, canh cua rau đay, nem cua, chả cua, cua hấp, ghẹ hấp, vv…

Bà bầu ăn cua biển trong 3 tháng đầu sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên bà bầu cũng không nên ăn quá nhiều cua biển để tránh bị ngộ độc thủy ngân trong thai kỳ. Để đảm bảo an toàn, các mẹ chỉ nên mua cua biển tươi và nấu chín thật kỹ để tránh bị nhiễm giun, sán. Chúc mẹ và bé có một thai kỳ thật an toàn và khỏe mạnh.

Ái Quê (Tổng hợp)

Có thế bạn quan tâm :