Tháng Tư 10, 2018 | Bà bầu | Tag:

Bà bầu ăn dứa có ảnh hưởng đến thai nhi hay không?

Dứa là một trong những loại trái cây rất giàu vitamin và vô cùng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên bà bầu ăn dứa quá nhiều có thể gây ra một số ảnh hưởng nhất định đối với sức khỏe của thai nhi. Bởi vì trong dứa có chứa 1 lượng bromelain có khả năng gây co bóp tử cung vô cùng nguy hiểm. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này các mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

1. Lợi ích của việc ăn dứa trong thai kỳ

Hỗ trợ tối đa cho hệ thống miễn dịch: Ngoài chất xơ, dứa còn chứa nhiều vitamin c vô cùng có lợi trong việc tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Bên cạnh đó, thành phần bromelain có trong quả dứa còn có tác dụng chống lại các triệu chứng cảm lạnh thông thường. Nếu chẳng may bị cảm lạnh hoặc đau họng trong thời gian mang thai, mẹ bầu có thể ăn một vài miếng dứa để cải thiện tình trạng sức khỏe.

Dứa là một trong những loại trái cây rất giàu vitamin và vô cùng có lợi cho sức khỏe

Dứa là một trong những loại trái cây rất giàu vitamin và vô cùng có lợi cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Có thể mẹ chưa biết, trong dứa có chứa khoảng 70% lượng mangan cần thiết cho cơ thể. Đây là một trong những dưỡng chất có vai trò quan trọng trong việc hình thành các mô liên kết và việc phát triển xương.

Ngoài tác dụng ngăn ngừa hiệu quả tình trạng táo bón, thành phần bromelain có trong quả dứa còn có tác dụng phân hủy các protein, hỗ trợ tối đa cho hệ tiêu hóa của các mẹ bầu. Trong một số trường hợp, bà bầu ăn dứa còn có thể giảm bớt được tình trạng ốm nghén khi đang mang thai.

2. Bà bầu ăn dứa có ảnh hưởng đến thai nhi hay không?

Trong quả dứa có chứa một hàm lượng bromelain nhất định, đây là một trong những chất có tác dụng làm mềm tử cung của các mẹ bầu, từ đó khiến cho  bà bầu dễ bị co thắt tử cung dẫn đến nguy cơ sảy thai hoặc sinh non. Tuy nhiên, hàm lượng bromelain có trong quả dứa là không đáng kể, bà bầu phải ăn ít nhất 7 quả dứa cùng lúc thì mới có khả năng gây ảnh hưởng đến thai nhi. Vậy cho nên, các mẹ cũng không nên quá lo lắng về vấn đề này, vì trên thực tế, chưa có bất kỳ một nghiên cứu nào chứng minh được việc ăn dứa sẽ dẫn đến nguy cơ sảy thai hoặc sinh non.

Hàm lượng bromelain có trong quả dứa là không đáng kể

Hàm lượng bromelain có trong quả dứa là không đáng kể. Ảnh: Internet

Trong dứa có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi, 100% nhu cầu bổ sung vitamin mỗi ngày của phụ nữ đều được cung cấp đầy đủ chỉ trong quả dứa. Do đó, thật đáng tiếc khi bà bầu lại bỏ qua loại quả này trong suốt thai kỳ vì e ngại nguy cơ sảy thai. Để đảm bảo an toàn, các mẹ nên ăn dứa ở một mức độ vừa phải, đừng nên ăn quá nhiều để tránh bị “tác dụng phụ” nhé các mẹ.

3. Bà bầu ăn dứa cần phải lưu ý những gì?

Tuy là một loại trái cây chứa nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe nhưng bà bầu ăn dứa quá nhiều cũng gậy ra nhiều tác hại nhất định cho sức khỏe. Chẳng hạn như việc bổ sung quá nhiều vitamin C sẽ khiến bả bầu bị tiêu chảy, buồn nôn, ợ nóng, vv… Bên cạnh đó, các mẹ cũng nên tránh uống nước ép dứa chưa chín để tránh bị ngộ độc.

Hàm lượng bromelain có trong quả dứa tuy không đủ để gây ra các cơn co thắt tử cung nhưng việc bà bầu ăn quá nhiều dứa sẽ rất dễ bị rát lưỡi, tưa lưỡi, thậm chí có những trường hợp bà bầu bị dị ứng, phát ban, khó thở khi ăn quá nhiều dứa.

Bà bầu không nên ăn quá nhiều dứa

Bà bầu không nên ăn quá nhiều dứa. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, khi ăn dứa bà bầu cũng nên lưu ý gọt bỏ phần lõi vì chúng có khả năng hình thành những búi sơ trong thành ruột, không tốt cho sức khỏe và hệ tiêu hóa của các mẹ bầu.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến việc bà bầu ăn dứa trong thai kỳ. Để tận dụng tối đa nguồn dinh dưỡng có trong quả dứa mà không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, các mẹ chỉ nên ăn dứa ở mức độ vừa phải để đảm bảo an toàn. Trường hợp mẹ bầu đang mắc phải các bệnh về dạ dày hoặc đang bị gãy xương thì nên tuyệt đối kiêng ăn dứa. Chúc mẹ và bé có một thai kỳ thật khỏe mạnh.

Ái Quê (Tổng hợp)

Có thế bạn quan tâm :