Tình trạng nước ối ít mẹ bầu nên khắc phục như thế nào?

Khi mẹ bầu gặp tình trạng nước ối ít thì nên nhanh chóng tìm hiểu cách bổ sung nước ối để đảm bảo cho thai nhi phát triển bình thường và khỏe mạnh. Giữ cho môi trường nước ối ở trạng thái đầy đủ và ổn định là điều vô cùng quan trọng để bảo vệ cho thai nhi trong suốt thai kỳ.

Nước ối có một vai trò cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe và sự sống của thai nhi trong bụng mẹ. Chính vì thế, mẹ bầu cần phải nhận biết sớm tình trạng thiếu ối làm nước ối ít để có thể kịp thời tìm giải pháp khắc phục.

Nước ối ít sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi

Nước ối ít sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Ảnh: Internet

1. Nguyên nhân vì sao mẹ bầu ít nước ối?

Đối với hầu hết phụ nữ mang thai, khi có các dấu hiệu khó chịu do thiếu nước ối thì không phải lúc nào cũng có thể xác định được rõ ràng nguyên nhân. Vì vậy, theo phương pháp thông thường, thường xuyên khám thai định kỳ, các bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm hoặc làm kiểm tra sức khỏe của mẹ bầu để xem có xảy ra nguy cơ bị thiếu nước ối hay không. Dưới đây là một số những nguyên nhân thường gặp nhất dẫn đến ít nước ối:

  • Bị rò rỉ hay vỡ ối

Mẹ bầu cần biết rằng chỉ một vết nứt nhỏ trong màng ối cũng có thể làm cho nước ối bị rò rỉ ra bên ngoài và làm cho nước ối ít. Điều này có thể xảy ra vào bất cứ thời điểm nào trong thời gian thai kỳ, nhưng có lẽ phổ biến hơn khi chuẩn bị bước vào thời điểm sắp chuyển dạ. Mẹ bầu tự nhận thấy các chất lỏng đang bị rò rỉ khi thấy đồ lót bị ướt, hoặc khi đi khám thai bác sĩ phát hiện ra điều đó.

Ngoài ra, vỡ ối cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tấn công cho cả mẹ và thai nhi bởi vì nó tạo ra lỗ hổng để các vi khuẩn xâm nhập vào bên trong túi ối. Đôi khi, những vết nứt này cũng có thể sẽ tự lành và sự rò rỉ cũng sẽ ngừng lại, mức ối sẽ trở lại như bình thường. Lưu ý điều này thường sẽ xảy ra trong trường hợp có sự rò rỉ xuất hiện sau khi chọc ối.

  • Vấn đề ở nhau thai

Thêm một nguyên nhân có thể dẫn đến ít nước ối là do một số vấn đề xuất phát từ nhau thai gây ra. Ví dụ điển hình như tình trạng đứt một phần ở nhau thai khiến thai nhi không thể được cung cấp đầy đủ oxy và chất dinh dưỡng, do đó làm ảnh hưởng tới quá trình tái tạo nước ối.

  • Vấn đề sức khỏe của mẹ bầu
    Một số vấn đề tình trạng sức khỏe hay bệnh lý của mẹ bầu đều có thể dẫn đến tình trạng ít nước ối

    Một số vấn đề tình trạng sức khỏe hay bệnh lý của mẹ bầu đều có thể dẫn đến tình trạng ít nước ối. Ảnh: Internet

Một số vấn đề tình trạng sức khỏe hay bệnh lý của mẹ bầu, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, bệnh thận, cao huyết áp mãn tính, tiền sản giật, lupus… đều có thể dẫn đến tình trạng ít nước ối. Vì vậy, nếu mẹ bầu có tiền sử hoặc đang mắc một trong các bệnh trên thì nên nhanh chóng làm siêu âm định kỳ xuyên suốt thời gian mang thai để được kiểm tra lượng nước ối.

  • Mang thai song sinh hoặc đa thai

Mẹ bầu có nguy cơ ít nước ối nếu đang trong tình trạng mang song thai hoặc đa thai. Chứng thiểu ối này có nhiều khả năng sẽ xảy ra những trong trường hợp mẹ bầu mắc hội chứng phải truyền nước ối giữa hai trẻ song sinh, và trong đó sẽ có một đứa trẻ sinh đôi phải ở trong tình trạng quá ít nước ối, và đứa trẻ còn lại thì trong tình trạng bị thừa ối.

  • Bất thường ở thai nhi

Nếu mẹ bầu được kiểm tra và phát hiện có mức nước ối quá thấp trong giai đoạn thai kỳ thứ nhất hoặc thứ hai, rất có thể thai nhi đang mắc phải một khuyết tật bẩm sinh. Còn nếu như thai nhi không có thận hoặc thận không được phát triển bình thường, hay đường tiết niệu của trẻ bị tắc thì sẽ không thể sản xuất đủ được nước tiểu để duy trì lượng nước ối. Thêm vào đó, khuyết tật tim bẩm sinh dự đoán cũng có thể gây ra vấn đề này.

2. Bà bầu bị ít nước ối có ảnh hưởng đến thai nhi hay không?

Nếu mẹ bầu bị thiếu ối thì sẽ khiến tử cung bị giảm sút lượng máu để nuôi thai nhi. Quá trình này cứ liên tục kéo dài sẽ dẫn tới hậu quả vô cùng nghiêm trọng đó là thai bị suy dinh dưỡng hoặc thậm chí là thai chết lưu ở ngay trong tử cung hoặc vào lúc chuyển dạ.

Nếu mẹ bầu bị thiếu ối thì sẽ khiến tử cung bị giảm sút lượng máu để nuôi thai nhi

Nếu mẹ bầu bị thiếu ối thì sẽ khiến tử cung bị giảm lượng máu để nuôi thai nhi. Ảnh: Internet

Nếu như thiếu ối được phát hiện vào trong giai đoạn nửa đầu của thai kỳ thì các biến chứng trầm trọng như túi ối bị chật chội gây ra khuyết tật bẩm sinh và làm tăng nguy cơ sảy thai hoặc thai lưu.

Nếu như thiếu ối được phát hiện vào trong giai đoạn nửa cuối của thai kỳ thì các biến chứng có thể gồm: kiềm hãm sự tăng trưởng ở bào thai, gây sinh non, gây biến chứng nguy hiểm khi chuyển dạ và phải sinh mổ; thậm chí có thể dẫn tới tử vong thai nhi.

3. Cách khắc phục tình trạng ít nước ối 

Tùy thuộc vào tình trạng cụ thể trong từng giai đoạn của thai nhi mà có cách khắc phục hoặc hướng điều trị nước ối ít hợp lý. Tuy nhiên, có một cách vô cùng đơn giản, an toàn, hiệu quả và dễ thực hiện để ngăn ngừa và khắc phục tình trạng này đó chính là mẹ bầu tích cực uống nhiều nước, lượng nước uống có thể tăng gấp rưỡi so với bình thường. Việc uống nhiều nước hàng ngày sẽ giúp thúc đẩy hệ tuần hoàn máu, gián tiếp thúc đẩy lưu thông uteroplacental trong tử cung đồng thời khiến lượng nước ối tăng lên. Ngoài nước lọc tinh khiết, cần uống thêm sữa, nước trái cây tươi và tăng cường ăn uống, bồi bổ cơ thể để có đủ dưỡng chất cần thiết tạo nước ối.

Tình trạng thiếu ối ở mẹ bầu hầu như được chẩn đoán qua siêu âm. Bác sĩ dựa vào kết quả kiểm tra sau đó có thể chỉ định cho thai phụ được truyền dịch vào túi nước ối để tăng thêm hoặc duy trì đủ lượng nước ối cần thiết đối với sự phát triển bình thường cho thai nhi. Biện pháp này vô cùng lí tưởng, cũng thường được áp dụng với trường hợp thai quá ngày, quá tháng mà mãi không chịu ra dẫn đến tình trạng mẹ bầu lại thiếu nước ối. Lúc này đây mẹ bầu có thể uống 2000ml nước lọc trong vòng 2 giờ đồng hồ cho đến khi chuyển dạ.

Việc uống nhiều nước hàng ngày sẽ giúp thúc đẩy khiến lượng nước ối tăng lên

Việc uống nhiều nước hàng ngày sẽ giúp thúc đẩy khiến lượng nước ối tăng lên. Ảnh: Internet

Lượng nước ối ít hay nhiều, lên hoặc xuống đều tùy thuộc vào thời gian thai kỳ. Chính vì vậy, mẹ bầu phải lưu ý và cần đi khám thai đều đặn để phát hiện sớm tình trạng nước ối ít, đồng thời nhớ tuân thủ theo lời khuyên và chỉ định của bác sĩ để đạt hiệu quả tối đa.

Ái Quê (Tổng hợp)

Có thế bạn quan tâm :