Bà bầu nghe nhạc quá to gây ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

Bà bầu nghe nhạc quá to có thể mang đến nhiều ảnh hưởng cho thai nhi trong bụng mà bạn không ngờ tới. Âm nhạc được chứng minh có tác dụng trong việc thúc đẩy sự phát triển cơ thể và kích thích trí não thai nhi phát triển, chính vì vậy các mẹ bầu ngày nay thường cho thai nhi nghe nhạc từ sớm để bé thông minh vượt trội. Các mẹ bầu thường nghĩ rằng thai nhi trong bụng sẽ bị cản trở âm thanh, không nghe được tiếng động bên ngoài nên thường mở nhạc to. Thực chất không phải như vậy, nước ối có tác dụng khuếch đại âm thanh hiệu quả nên khi bà bầu nghe nhạc quá to có thể mang đến những ảnh hưởng không tốt đến thính lực và sự phát triển của bé sau này. Theo các nghiên cứu thì âm thanh quá to không chỉ quấy rầy thai phụ, mà còn ảnh hưởng tới cơ sở di truyền thai nhi, gây đột biến, dị hình.

Hiện nay có rất nhiều bà bầu nghe nhạc quá to và không điều chỉnh được âm lượng phù hợp theo đúng chuẩn. Vậy bà bầu nghe nhạc quá to có nguy hiểm như thế nào? có nên cho thai nhi nghe nhạc hay không? bà bầu nghe nhạc bao nhiêu là vừa đủ?….mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây để giải đáp những thắc mắc của bản thân nhé.

bà bầu nghe nhạc quá to

Bà bầu nghe nhạc quá to ảnh hưởng tới sự phát triển thai nhi. Ảnh: Internet.

1. Bà bầu nghe nhạc quá to ảnh hưởng tới trẻ như thế nào?

Theo giám đốc bệnh viện phụ sản trung ương, PGS TS Nguyễn Việt Tiến: “Cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào khẳng định vai trò của những kích thích bằng âm nhạc đến sự phát triển trí tuệ của thai nhi. Thông thường từ tháng thứ 4 trở đi, tức tuần thứ 16 thai kỳ thì thai nhi có thể phản ứng với những âm thanh bên ngoài nhưng không phải đạp mạnh là biểu hiện bé thích nghe nhạc. Thời gian trong bụng mẹ thai nhi đều ngủ, việc có âm thanh bất ngờ sẽ làm gián đoạn giấc ngủ của bé, do vậy có thể gây rối loạn nhịp sinh học. Nhiều ông bố bà mẹ cũng có thói quen bật nhạc to vì sợ con không nghe thấy là sai lầm, nước ối có khả năng khuếch đại âm thanh, nếu nghe nhạc quá to sẽ ảnh hưởng thính lực của bé khi ra đời, nặng có thể gây điếc”.

Theo TS Lương Hồng Châu – trưởng khoa tai thần kinh bệnh viện Tai Mũi Họng trung ương, tuyệt đối không được cho trẻ nghe nhạc quá to, nhất là nghe nhạc qua tai nghe. Khi co trẻ nghe nhạc qua tai nghe, người lớn không thể kiểm soát được cường độ âm thanh lớn hay nhỏ nên trẻ rất dễ  bị ảnh hưởng thính lực. Chỉ cho trẻ nghe khi có sự kiếm soát được âm thanh và chỉ nghe trong một thời gian nhất định, tránh những ảnh hưởng không tốt có thể xảy ra.

trẻ bị giảm thính lực khi bà bầu nghe nhạc quá to

Trẻ bị giảm thính lực khi bà bầu nghe nhạc quá to trong thai kỳ. Ảnh: Internet.

2. Có nên cho thai nhi nghe nhạc hay không?

Việc bà bầu nghe nhạc quá to mang đến nhiều ảnh hưởng tới thai nhi, điều này khiến mẹ bầu băn khoăn có nên cho thai nhi nghe nhạc hay không. Mặc dù không có nghiên cứu chính thức kết luận cho thai nhi nghe nhạc sẽ thông minh hơn, nhưng các nhà nghiên cứu đều đồng ý rằng nghe nhạc là một lựa chọn tốt khi mang thai. Khi nghe nhạc, các bà bầu sẽ cảm thấy thoải mái, bớt căng thẳng hơn, điều này có tác dụng tích cực đối với sự phát triển của thai nhi trong bụng.

Mẹ bầu không nên cố gắng nghe những bản nhạc mà mình không thích chỉ vì mọi người nói nó tốt cho thai  nhi. Hãy chọn những bản nhạc nhẹ mình yêu thích để nghe, điều này mang lại sự thư giãn và các tế bào não của mẹ sẽ tăng tiết Endomorphin lưu hành trong máu giúp tế bào thần kinh thai nhi phát triển. Mẹ hãy tránh những bản nhạc nhịp điệu quá mạnh và thay đổi tông nhịp liên tục vì nó không hề tốt cho bé đâu đấy.

bà bầu nên nghe nhạc nhẹ nhàng

Mẹ nên nghe những loại nhạc nhẹ nhàng mà mình yêu thích. Ảnh: Internet.

3. Bà bầu nghe nhạc bao nhiêu là vừa đủ?

Việc bà bầu nghe nhạc quá to sẽ gây ảnh hưởng thính lực của thai nhi, vậy bà bầu nghe nhạc bao nhiêu là vừa đủ, đảm bảo an toàn cho bé. Từ 3 tháng cuối thai kỳ, não bộ của bé đã có một quá trình phát triển không ngừng để đạt đến 100 tỷ tế bão thần kinh. Có thời điểm, não thai nhi phát triển với tóc độ hơn 250.000 tế bão thần kinh mỗi phút. Việc chăm sóc quá trình phát triển trí não của trẻ trong giai đoạn mang thai rất quan trọng. Dưới đây là một số lời khuyên cho mẹ bầu:

  • Mỗi ngày nên dành khoảng 1 tiếng đồng hồ để nghe nhạc cùng con, mẹ nên lựa chọn tư thế thoải mái nhất để hưởng thụ âm nhạc.
  • Không nên áp tai nghe vào bụng khi để volume to, nếu mở nhạc to với độ lớn âm thanh trên 80 dB sẽ gây nguy hiểm cho tế bào thần kinh thính giác của bé.

Lựa chọn tốt nhất khi bà bầu và thai nhi nghe nhạc là sự dụng loa ngoài. Nhiều mẹ lo âm thanh loa ngoài không đủ để thai nhi nghe thấy tiếng nhạc nên áp vào bụng để bé nghe rõ hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu không được áp tai nghe vào bụng quá 1 giờ mỗi lần, bởi nước ối có khả năng khuếch đại âm thanh, nếu nghe nhạc quá to thời gian dài không hề tốt cho bé. Để đảm bảo an toàn, mỗi ngày mẹ có thể cho bé nghe từ 2 – 3 lần và mỗi lần nghe không quá 20 phút.

bà bầu nghe nhạc ở mức 50 db

Để an toàn thì bà bầu nên nghe nhạc ở mức dưới 50 dB. Ảnh: Internet.

Khi nghe nhạc tốt nhất mẹ nên duy trì âm thanh dưới 50 dB  để đảm bảo an toàn cho thai nhi, đây cũng là mức âm thanh được sử dụng hầu hết ở các đơn vị chăm sóc tích cực cho trẻ sơ sinh.

Một số mức âm thanh phổ biến trong gia đinh, mẹ có thể dựa vào đó để điều chỉnh âm lượng khi nghe nhạc cho phù hợp nhất:

  • Máy giặt: 50 – 70 dB
  • Máy rửa chén: 55 – 70 dB
  • Máy hút bụi: 60 – 85 dB
  • Máy sấy tóc: 60 – 95 dB
  • Đồng hồ báo thức: 65 – 80 dB
  • Tiếng dội nước trong WC: 75 – 85 dB
  • Chuông điện thoại: 80 dB

Trên đây là thông tin chi tiết về vấn đề bà bầu nghe nhạc quá to, hy vọng sẽ giúp các mẹ bầu có thêm nhiều kiến thức hữu ích khi chăm sóc thai kỳ, tránh được những tổn thương không mong muốn cho thai nhi một cách hiệu quả. Chúc các mẹ bầu luôn khỏe mạnh, thai nhi phát triển toàn diện mỗi ngày và hãy luôn đồng hành cùng mom.vn để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé.

Lan Hương tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :