Bật mí cách làm ngũ cốc lợi sữa an toàn tại nhà cho mẹ bỉm sau sinh

Có rất nhiều mẹ đang băn khoăn không biết làm cách nào để có được những ly ngũ cốc lợi sữa sau sinh an toàn tại nhà. Vì ngũ cốc là những sản phẩm hoàn toàn từ tự nhiên, lại có công dụng rất tuyệt vời đối với mẹ sau sinh. Ngũ cốc cũng là một loại sữa thực vật rất tốt cho sức khỏe, hàm lượng dinh dưỡng cao rất tốt cho người ăn chay, ăn kiêng… có thể dùng nhiều lần trong ngày để gọi sữa về dồi dào cho các mẹ bỉm. Mẹ hãy cùng Mom.vn đi tìm hiểu kỹ hơn về những cách làm ngũ cốc lợi sữa an toàn tại nhà dưới đây mẹ nhé!

1. Khi nào các mẹ sau sinh cần sử dụng ngũ cốc lợi sữa?

Dùng ngũ cốc lợi sữa khi mẹ bị mất sữa hoặc thiếu sữa nuôi con sau sinh. Trong trường hợp này chắc chắn các mẹ sẽ chủ động tìm đến các sản phẩm hỗ trợ lợi sữa với mong muốn cải thiện tình hình sữa hiện tại đặc biệt là sử dụng ngũ cốc lợi sữa.

Dùng ngũ cốc trong bữa sáng, bữa phụ và các bữa ăn vặt nếu muốn để có hiệu quả nhanh hơn. Mẹ có thể pha chung ngũ cốc lợi sữa với sữa tươi để dùng  sẽ giúp có tác dụng nhanh gọi sữa. Mẹ nên uống ngũ cốc lợi sữa đều đặc và thường xuyên trong quá trình cho con bú mẹ nhé!

bé bú bình sữa

Khi mẹ bị thiếu sữa nên bổ sung ngũ cốc lợi sữa sau sinh. Ảnh: Internet

Ngoài ra, nếu mẹ  dùng ngũ cốc lợi sữa vào khoảng thời gian sắp sinh đến sau sinh và cho con bú, kể cả khi mẹ không bị mất sữa, nhưng dùng ngũ cốc lợi sữa sẽ giúp lượng sữa nhiều hơn và chất lượng sữa sẽ tốt hơn, bé bú cũng thấy ngon miệng hơn trong giai đoạn sau sinh.

Tuy nhiên, mẹ cùng nên cân nhắc việc dùng liên tục với 1 số lượng lớn liên tục ngũ cốc lợi sữa trong 1 thời gian ngắn sẽ gây hạn chế khả năng hấp thụ 1 vài loại vi dưỡng chất, vậy nên mẹ không được quá lạm dụng.

2. Cách làm ngũ cốc lợi sữa cho mẹ và bé

2.1 Nguyên liệu chuẩn bị làm ngũ cốc đơn giản tại nhà

Nguyên liệu làm bột ngũ cốc rất dễ kiếm và dễ mua gồm: Mè đen, đậu nành, đậu xanh, lạc, gạo nếp hoặc tẻ, đậu đen, đậu đỏ…, lá nếp, va ni, sữa đặc có đường, muối.

Số lượng các loại đậu cân bằng nhau, tùy nhu cầu và sở thích có thể tăng giảm, thêm bớt số lượng từng loại. Riêng đối với mè đen, mẹ hãy nhớ ưu tiên tăng số lượng gấp đôi so với mấy loại còn lại.

  • Đậu xanh 100g: chọn loại đậu hạt tiêu, hạt nhỏ sẽ ngon hơn
  • Đậu đỏ 100g: chọn loại hạt nhỏ, màu đỏ tươi chứ không dùng đậu cũ đã nhạt màu
  • Đậu đen 100g: chọn hạt nhỏ, giòn, trong ruột có màu xanh
  • Đậu nành 100g: chọn loại hạt nhỏ có vỏ màu xanh
  • Đậu trắng 100g: chọn loại hạt nhỏ vừa
  • Mè đen (vừng) 200g: chọn loại hạt tròn đều, mẩy hạt, có mùi thơm
  • Hạt sen 100g + Gạo lứt tẻ 100g
các loại hạt ngũ cốc lợi sữa sau sinh

Tổng hợp tất cả các loại hạt giàu giá trị dinh dưỡng. Ảnh: Internet

Mẹ có thể không cần đầy đủ các nguyên liệu như trên, nhưng phải đảm bảo không mua hạt để lâu ngày, mưa gió, bị hút ẩm rồi, mốc meo, uống vào không có tác dụng dinh dưỡng mà ngược lại có thể ảnh hưởng đến tiêu hóa mẹ nhé.

2.2 Công đoạn sơ chế bụi bẩn loại hạt lép và rang

Các loại hạt khi mua về nhớ rửa kĩ cho sạch bụi bẩn, vớt hết các hạt lép nổi lên, sau đó đem phơi nắng cho khô rang sẽ nhanh và bùi hơn.

Khi rang chín các hạt ngũ cốc, mẹ nhớ là rang từng loại riêng biệt, cho từng loại hạt đã phơi khô vào rang, tới khi nào có mùi thơm thì nhỏ lửa, đảo đều tay. Khi nào hạt đỗ hơi lách tách, cắn thấy giòn, bên trong hơi chuyển màu tức là hạt đã chín.

sơ chế và rang hạt ngũ cốc

Sơ chế và rang chín ngũ cốc trước khi đem xay. Ảnh: Internet

  • Đối với đậu nành: nên rang đến khi vàng sẫm, bắt đầu tách vỏ và có mùi thơm là đậu đã chín vừa.
  • Khi rang đậu xanh và đậu đỏ thì chỉ cần chuyển màu và hết mùi ngái thì mẹ tắt lửa.
  • Đậu đen thì ta cần phải lưu ý lửa nhỏ và thấy mùi thơm cũng là chin rồi.
  • Vừng: rang khô với lửa nhỏ, đến khi thấy hạt lách tách và thơm là vừng đã chin.
  • Gạo lứt: nên rang thơm vàng là đã chín.
  • Hạt sen đã rửa sạch, phơi khô rồi cho vào rang đến khi chuyển màu vàng, mùi thơm, cắn thấy giòn.

Sau khi các mẹ rang xong, thì ủ đậu bằng cách quấn giấy và quấn vải xung quanh các loại hạt một lúc. Để 20-30p đổ ra cho nguội rồi sau đó mang ra cửa hàng có máy xay bột chuyên dụng hoặc mẹ có thể tự xay ở nhà. Nhưng phải nhớ là xay thật mịn để dễ uống.

ngũ cốc đã xay nhuyễn

Hạt được xay nhuyễn để khi pha sẽ dễ uống hơn. Ảnh: Internet

2.3 Cách pha và uống ngũ cốc lợi sữa đúng cách

Đầu tiên mẹ cho 3 muỗng  bột ngũ cốc lợi sữa vào ly, sau đó bạn cho khoảng 4-5 thìa đường nhỏ nếu muốn (tăng cân) hoặc 2 thìa nếu muốn giảm cân vào bột. Tiếp đến mẹ cho nước sôi để nguội vào, dùng thìa khuấy đều hơi mạnh tay  và đồng thời nghiền những cục vón lại để ngũ cốc tan đều.

Cho tiếp một ít nước sôi hoặc nước ấm 60 độ vào rồi khuấy lần nữa cho ngũ cốc loãng hơn và mẹ bắt đầu thưởng thức thành quả. Một ly sữa bột ngũ cốc đầy dinh dưỡng và thơm ngon cho mẹ lại lợi sữa cho bé con tại sao mẹ có thể bỏ qua được đúng không nào!

pha ngũ cốc lợi sữa với nước ấm

Mẹ pha với nước ấm và uống hằng ngày giúp lợi sữa sau sinh hiệu quả. Ảnh: Internet

Lưu ý : Đối với những mẹ muốn tăng cân: Dùng 03 – 04 muỗng bột ngũ cốc hòa với 250ml nước sôi + sữa đặc hoặc đường cát, uống trước hoặc sau ăn cơm 30 phút lúc sữa còn ấm. Đối với mẹ muốn giảm cân: Dùng 03 – 04 muỗng bột ngũ cốc với 250ml hòa với nước sôi uống trước khi ăn cơm 30 phút

Như vậy chỉ qua mấy bước đơn giản là mẹ đã làm được hỗn hợp ngũ cốc lợi sữa sau sinh vô cùng đơn giản rồi. Mẹ hãy uống đều để có kết quartoots, ngoài ra mẹ cần ăn uống hợp lý và đẩy đủ kết hợp cùng nghỉ ngơi và thể dục nhẹ nhàng, vì ngũ cốc lợi sữa sẽ không có tác dụng nếu mẹ bỏ qua ăn uống hoặc ngủ nghỉ. Chúc các mẹ thành công.

Phạm Hà tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :