Mẹ bầu có nên quan hệ khi mang thai 2 tháng cuối trong thai kỳ hay không?

Việc bà bầu có ham muốn quan hệ khi mang thai 2 tháng cuối là điều hết sức bình thường, tuy nhiên việc này cần hết sức cẩn trọng vì nó khá nguy hiểm tới sức khỏe của cả mẹ và em bé trong bụng.  Thật ra, bé con của bạn vẫn an toàn tuyệt đối trong túi ối trong tử cung và được bảo vệ để tránh nhiễm trùng bằng chất nhầy ở cổ tử cung. Tuy nhiên, giai đoạn này đầu của em bé đã xoay xuống dưới và điều này có thể gây áp lực cho mẹ khi giao hợp.

Đối với nhiều bà bầu, cảm giác về “chuyện ấy” khi mang bầu còn mãnh liệt hơn trước khi có thai vì giai đoạn này bà bầu không phải lo đến chuyện dùng thuốc tránh thai hay phương pháp tránh thai nào cả. Bên cạnh đó, những tư thế “yêu” mới khi mang bầu cũng khiến nhiều chị em cảm thấy hứng khởi hơn. Mặc dù vậy, các mẹ cũng cần lưu ý một vài điều khi quan hệ trong giai đoạn cuối thai kì để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và bé yêu nhé.

quan hệ khi mang thai

Quan hệ tình dục khi mang thai 2 tháng cuối không nguy hiểm cho mẹ. Ảnh: Internet

1. Mẹ có thể quan hệ khi mang thai 2 tháng cuối nếu thai nhi khỏe mạnh

Việc quan hệ  trong 2 tháng cuối thai kỳ là an toàn trừ những trường hợp ngoại lệ. Tuy nhiên, 2 tháng cuối thai kỳ thường quan hệ tình dục khó khăn hơn, người mẹ có thể cảm thấy mệt mỏi hơn, hụt hơi nhanh chóng, khó tìm thấy tư thế thoải mái vì bụng quá lớn, tuy nhiên, nếu muốn thì hai vợ chồng vẫn có thể quan hệ nhẹ nhàng mà không cần lo lắng quá nhiều.

Trong trường hợp nếu mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh bình thường thì có thể tiếp tục sinh hoạt tình dục với chồng cho đến gần thời điểm sinh con. Mẹ cần lưu ý là những tháng cuối do bụng bầu đã lớn nên hãy chú ý chọn tư thế yêu phù hợp nhất để cuộc yêu được thoải mái và nhẹ nhàng hơn.

vợ chồng thoải mái khi quan hệ

Mẹ hãy chọn tư thế phù hợp khi quan hệ lúc mang thai giai đoạn cuối. Ảnh: Internet

2. Quan hệ khi mang thai 2 tháng cuối mẹ sẽ gặp khó khăn gì?

Trong 2 tháng cuối thai kỳ, người mẹ sẽ thấy cơ thể mình có những dấu hiệu rõ rệt như: tăng cân, đau lưng, bàn chân sưng húp và áp lực vùng chậu…và đó sẽ là những nguyên nhân ảnh hưởng xấu đến đời sống tình dục của mẹ.

Vào giai đoạn cuối thai kỳ, trọng lượng cơ thể tăng lên đáng kể khiến cho mẹ cảm thấy mệt mỏi, đuối sức vô cùng nên đôi khi những cuộc “yêu” có thể phải dừng lại giữa chừng. Thời gian này, mẹ còn gặp cả khó khăn về vấn đề giấc ngủ, mất ngủ nhiều hơn nên thay vì làm “chuyện ấy”, mẹ hãy trao đổi trực tiếp với chồng và nhờ massage giúp để có giấc ngủ ngon và cảm thấy thoải mái hơn.

chồng massage cho vợ

Nhờ chồng massage để thấy thoải mái và thư giãn hơn. Ảnh: Internet

Ngoài ra, khi gần đến ngày dự sinh, mẹ thường gặp những vấn đề khó chịu như bị trĩ,  tiết sữa non, giãn tĩnh mạch và sưng âm đạo cũng có thể làm giảm ham muốn “ chăn gối” ở bà bầu. Mẹ nên chọn những cách yêu khác như vuốt ve nhau, “yêu” qua đường miệng, massage nhẹ nhàng cho nhau để cảm thấy thỏa mãn, thoải mái và hạnh phúc.

3. Trường hợp không nên quan hệ khi mang thai 2 tháng cuối?

Trong những tháng cuối của thai kỳ, bụng bà bầu lớn rất nhanh. Vì vậy, việc quan hệ tình dục sẽ trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, việc quan hệ trong 2 tháng cuối thai kì vẫn có thể an toàn cho cả mẹ và thai nhi nếu như quan hệ đúng cách và tránh những tác động mạnh đến tử cung của mẹ. Bên cạnh đó, đối với những trường hợp sau, mẹ nên hạn chế quan hệ với chồng:

  • Bị chảy máu âm đạo hoặc bị bệnh nhau tiền đạo.
  • Vỡ ối sớm hoặc rò rỉ nước ối.
  • Cổ tử cung ngắn hoặc có tiền sử sinh non, sảy thai.
  • Sức khỏe người mẹ không được đảm bảo.
ra máu khi mang thai

Mẹ bị ra máu âm đạo không nên quan hệ trong giai đoạn này. Ảnh: Internet

3. Lựa chọn tư thế quan hệ phù hợp cho mẹ

Ở những tháng cuối, do bụng bầu của mẹ đã lớn, đầu thai nhi quay xuống chuẩn bị cho sự ra đời nên có thể gây áp lực lên âm đạo khiến người mẹ mang thai quan hệ khó khăn hơn. Vì thế, hai vợ chồng nên chọn những tư thế quan hệ sao cho phù hợp nhất để cuộc yêu được thoải mái và an toàn.  Dưới đây là một số tư thế dễ chịu cho bà bầu trong 2 tháng cuối thai kì:

  • Úp thìa: Tư thế này không cần người phụ nữ phải chịu đựng cân nặng của cơ thể hoặc thai nhi nên dễ dàng hơn.
  • Kiểu Doggie: Tư thế này làm giảm áp lực lên lưng và tử cung cũng như người vợ không phải chuyển động quá nhiều.
  • Kiểu Downward Dog: Tư thế này giảm áp lực cho phần bụng.
  • Cô gái cưỡi bò: Tư thế này giúp bạn dễ dàng kiểm soát và làm những gì cảm thấy tốt cho mình.
vợ chồng lựa chọn tư thế quan hệ phù hợp

Có nhiều tư thế quan hệ an toàn để mẹ lựa chọn khi “yêu” trong thai kì. Ảnh: Internet

4. Lưu ý cho bà bầu muốn quan hệ khi mang thai 2 tháng cuối

Chị em phụ nữ khi mang thai rất dễ bị bệnh lây truyền qua đường tình dục trong tất cả các giai đoạn của thai kỳ. Vì cơ thể người mẹ lúc này không được như trước, có thể dễ bị mắc bệnh nấm hay viêm bàng quang và cũng không loại trừ các loại bệnh nghiêm trọng hơn có thể gây tử vong cho em bé. Vì vậy, cả hai vợ chồng phải chắc chắn mình có sức khỏe ổn định để đảm bảo an toàn khi quan hệ lúc chị em đang mang thai.

Quan hệ khi mang thai 2 tháng cuối không phải là điều cấm kị nếu thai nhi của bạn khỏe mạnh. Vì vậy, vào giai đoạn cuối thai kỳ các mẹ bầu không nhất thiết phải cấm cữ chuyện chăn gối mà có thể thoải mái nếu sức khỏe thai nhi bình thường. Tuy nhiên, sự cẩn thận luôn là điều quan trọng khi quan hệ trong giai đoạn này đấy các mẹ. Hãy tranh thủ thời gian trước khi ở cữ để hâm nóng tình cảm vợ chồng nhưng vẫn chú ý an toàn cho sức khỏe mẹ nhé!

Phạm Hà tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :