Mẹ bầu đau đẻ lâu nên làm cách gì để chuyển dạ nhanh hơn?

Một số mẹ bầu có con so sẽ đau đẻ lâu hơn với những trường hợp thông thường. Tuy nhiên cơn đau đẻ thật sự không dễ chịu, luôn khiến mẹ bầu túc trực trong cảm giác mệt mỏi. Vì vậy các cách dưới đây Mom.vn tìm hiểu được sẽ giúp các mẹ có được thể trạng tốt hơn để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ kịp lúc, tránh kéo dài và xảy ra biến chứng sản khoa.

Thời gian vượt cạn trung bình của mẹ bầu thường từ 12- 18 tiếng nhưng nếu có vấn đề phát sinh gì có thể kéo dài tới 24 tiếng hoặc lâu hơn. Chính vì thế sự đau đớn là điều không thể tránh khỏi. Và để an tâm, ghi nhớ 5 điều sau trong cẩm nang mang thai sẽ giúp mẹ bầu làm chủ được cơn đau của chính mình tích cực hơn.

Đau đẻ lâu là một vấn đề các mẹ bầu cũng hết sức quan tâm

Đau đẻ lâu là một vấn đề các mẹ bầu cũng hết sức quan tâm. Ảnh: Internet

1. Quên đi thời gian chuyển dạ

Khi cơn đau đẻ lâu, mẹ bầu chỉ mong nó nhanh kết thúc nên thường nhìn đồng hồ xem khoảng thời gian trải qua bao lâu rồi, mình đã chuyển dạ được bao lâu, khi nào thì cơn chuyển dạ mới thật sự kết thúc, còn bao nhiêu lâu nữa…sẽ khiến tâm thế lo lắng càng trở nên nặng nề hơn, tâm lí căng thẳng thì cơn đau cũng trở nên tồi tệ.

Vì thế lúc này mẹ bầu không nên chú ý đến thời gian, tập quên đi những việc có liên quan để trạng thái ở mức tốt nhất, cơ thể được thoải mái thì cơn đau cũng nhanh khỏi và đôi khi còn tạo điều kiện cho quá trình chuyển dạ nhanh diễn ra.

Nghe nhạc để quên đi thời gian chuyển dạ

Nghe nhạc để quên đi thời gian chuyển dạ. Ảnh: Internet

2. Nán lại việc ở nhà thêm chút nữa

Tâm lí của mẹ bầu đặc biệt là lần đầu mang thai luôn lo sợ, hoang mang nhiều thứ nhất là khi cơn chuyển dạ thật sự bắt đầu. Không nên quá vội vã, bởi trong bệnh viện cả về điều kiện, nhiệt độ, vật chất.. sẽ không thoải mái như ở nhà, nên đi vội để chờ sinh khi còn nhiều thời gian sẽ khiến trạng thái tinh thần không được tốt.

Mẹ bầu nếu xuất hiện dấu hiệu máu báo nhưng chưa có cơn đau nào dữ dội, dồn dập hoặc các hiện tượng kèm theo thì có thể nán thêm thời gian ở nhà, đi lại, xem ti vi, ăn uống hoặc nghỉ ngơi cho lại sức, trước khi chuẩn bị vượt cạn.

Ngủ một giấc ngắn ở nhà để phục hồi sức trước khi chuyển dạ

Ngủ một giấc ngắn ở nhà để phục hồi sức trước khi chuyển dạ. Ảnh: Internet

3. Nghỉ ngơi để chuẩn bị sức khỏe trước khi chuyển dạ

Cơn đau đẻ kéo dài quá lâu sẽ khiến mẹ bầu mất rất nhiều sức. Đồng thời cũng có thể do thai nhi chưa di chuyển để vị trí thích hợp, cổ tử cung chưa giãn nở đủ kích thước cần thiết hoặc do tư thế cản trở quá trình đi xuống khung xương chậu của thai nhi…nên cơn đau sẽ lấy đi một phần sức của mẹ, làm thiếu sức để chuẩn bị cho cơn chuyển dạ.

Vì vậy mẹ bầu nên cố gắng nghỉ ngơi một chút, cố ngủ để bù đắp lại phần sức đã mất sau một giấc ngủ ngắn sẽ tốt hơn. Nhờ thế mà cơn đau kéo dài lâu sẽ nhanh chóng kết thúc, thay cho quá trình vượt cạn bắt đầu.

4. Thư giãn

Ngoài việc giữ cho tâm lí thoải mái, mẹ bầu cũng nên tập thư giãn cơ thể, hít thở sâu, nghĩ về một số việc làm cho mẹ cảm thấy vui. Nếu như cơn đau nhức cứ kéo dài khiến mẹ mệt mỏi có thể nhờ người thân massage lên những vùng khiến mẹ cảm thấy đau để dễ chịu hơn. Đôi khi điều này sẽ giúp cho cơ thể thúc đẩy quá trình chuyển dạ xảy ra nhanh hơn tưởng tượng.

Thư giãn trước khi chuyển dạ để tâm lí thoải mái

Thư giãn trước khi chuyển dạ để tâm lí thoải mái. Ảnh: Internet

5. Duy trì trạng thái bình tĩnh

Mất kiểm soát khi dấu hiệu chuyển dạ chỉ biểu hiện ở dạng đơn thuần, chưa có triệu chứng rõ rệt sẽ khiến mẹ bầu xảy ra một số việc không hay như trượt ngã do vội vàng, vật dụng sắp xếp bị xáo trộn do gấp rút, đến khi sinh thật thì thiếu đồ…Thế nên cố giữ trạng thái tâm lí tích cực sẽ giúp các mẹ chủ động hơn trong việc vừa kiểm soát cơn đau, vừa bảo vệ an toàn cho mẹ và bé, đồng thời tạo điều kiện để sự chuyển dạ xuất hiện.

Khi đau đẻ lâu mẹ bầu thực hiện các ghi nhớ bên trên sẽ giúp giải quyết được cơn đau một cách an toàn và hiệu quả hơn trong việc thúc đẩy quá trình chuyển dạ. Bên cạnh đó mẹ bầu còn có nhiều thời gian để tận hưởng cảm giác riêng biệt còn lại khi bé ở trong bụng mẹ. Yếu tố tâm lí là một điều hết sức quan trọng không chỉ trong thời gian trước chuyển dạ mà ngay cả trong giai đoạn mang thai cũng có những ảnh hưởng lớn đến sự phát triển, chào đời của bé. Mong rằng qua thông tin mà Mom.vn chia sẻ đến các mẹ có thể giúp được phần nào trong quá trình chuẩn bị sinh con, giúp có thêm kiến thức để có thể chia sẻ đến với những người bạn cũng đang làm mẹ khác, bảo vệ con yêu một cách tốt nhất.

                                                                                                Ngọc Hoài tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :