Tháng Năm 30, 2018 | Sinh con | Tag:

Mẹ bầu đau đẻ nên ăn gì để sinh con dễ dàng?

Từ lúc chuyển dạ cho đến khi sinh mẹ bầu luôn thắc mắc đau đẻ nên ăn gì để có đủ sức khỏe cho quá trình vượt cạn. Lựa chọn thực phẩm phù hợp không chỉ giúp giữ thể chất tốt mà còn hỗ trợ việc chào đón đứa trẻ ra đời trở nên thuận lợi và ít đau hơn.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia người Canada việc ăn uống đúng cách trước khi chuyển dạ cung cấp năng lượng cần thiết, giúp thai phụ có đủ sức khỏe và can đảm để sinh con. Căn nhắc sử dụng thực phẩm phù hợp sẽ hỗ trợ cho quá trình chuyển dạ và đảm bảo sức khỏe người mẹ.

mẹ bầu cân nhắc đau đẻ nên ăn gì

Đau đẻ nên ăn gì được các mẹ bầu quan tâm. Ảnh: Internet

1. Các loại thực phẩm, thức uống mẹ bầu nên ăn khi đau đẻ

1.1 Thức ăn có chứa tinh bột

Bánh mì, ngũ cốc, khoai tây, cơm…chứa nhiều carbohydrate giúp giải phóng năng lượng chậm, đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng của cơ thể cho quá trình chuyển dạ.

Ăn với một liều lượng vừa phải sẽ giúp cho mẹ bầu có sức khỏe để đối phó với những cơn gò và các cơn đau kéo dần cho đến liêu tục. Ngoài ra thời gian chuyển dạ ở một số thai phụ có thể kéo dài từ vài tiếng cho đến vài chục tiếng tùy thể trạng. Vì vậy bổ sung nguồn thực phẩm này là hết sức cần thiết.

thức ăn chứa tinh bột

Thức ăn có chứa tinh bột tốt cho thai phụ. Ảnh: Internet

1.2 Rau củ quả tươi

Trái cây có chứa nhiều vitamin và các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, duy trì được trạng thái no và không ảnh hưởng nhiều đến hệ tiêu hóa của người mẹ. Lựa chọn thực phẩm phù hợp như chuối, nho… Đồng thời bổ sung thêm các nguồn thực phẩm thiên nhiên như khoai tây nghiền, chế biến rau củ thành món salad trong các bữa ăn nhẹ.

rau củ quả tươi

Dưỡng chất trong rau củ quả tốt cho thai phụ. Ảnh: Internet

1.3 Sữa chua

Trong sữa chua có chứa các thành phần men vi sinh, lợi khuẩn không chỉ phù hợp đối với mọi lứa tuổi mà đặc biệt tốt cho mẹ bầu. Ăn sữa chua sẽ giúp cân bằng tiêu hóa, làm no dạ dày và tránh tình trạng đầy hơi ảnh hưởng đến thai nhi.

1.4 Các loại thức uống

Một số mẹ bầu ngại chuyện đi vệ sinh nhiều lần trong lúc đau đẻ do uống quá nhiều nước. Tuy nhiên chuyển dạ là thời gian dễ mất sức và cơ thể cần rất nhiều nước thế nên bổ sung nước lọc, các loại thức uống như nước ép hoa quả hoặc nước thảo dược được sự cho phép của bác sĩ, cần được bổ sung cho thai phụ.

Đồng thời việc di chuyển trong các lần đi vệ sinh khi hấp thụ nhiều nước giúp cơ thể chuyển dạ nhanh và hiệu quả hơn.

nước ép dưa hấu

Nước ép từ trái cây thích hợp cho sức khỏe của thai phụ. Ảnh: Internet

Ngoài ra mẹ bầu còn có thể dùng các loại thực phẩm như bánh quy ít ngọt, bánh gạo, súp hoặc cháo để thay đổi khẩu vị và đáp ứng đủ nhu cầu sức khỏe cho quá trình chuyển dạ.

2. Các loại thực phẩm, thức uống mẹ bầu không nên ăn khi đau đẻ

2.1 Các loại thức ăn cay

Theo một số quan niệm cho rằng thức ăn cay giúp kích thích sự chuyển dạ nhanh hơn nhưng nên tránh xa thực phẩm này bởi tính nhiệt cao không có lợi cho mẹ bầu và có tác dụng ngược lại. Những gia vị có tính mạnh sẽ khiến cho cơ thể mẹ bầu cảm thấy khó chịu và cơn ợ nóng có thể cản trở sự co thắt tử cung của thai phụ.

thức ăn cay nóng

Thai phụ không được dùng thức ăn cay nóng. Ảnh: Internet

2.2 Thực phẩm có nhiều đường và chất béo

Việc đau đẻ nên ăn gì khiến mẹ bầu đau đầu và có thể mắc sai lầm đối với một số loại thức ăn đặc biệt là đồ ngọt. Các loại thức ăn có chứa chất béo, đường hay thịt sẽ khiến hệ tiêu hóa trở nên nặng nề và mệt mỏi.

Nên tránh xa các loại bánh ngọt, chocolate, các loại đồ ăn đóng gói, chiên xào hoặc chế biến sẵn.

gà chiên

Nên hạn chế dùng thức ăn có nhiều dầu mỡ như gà rán. Ảnh: Internet

2.3 Một số loại thức uống

Thức uống có gas như nước ngọt, soda, bia rượu… là danh mục không được phép sử dụng trong quá trình mang thai và kể cả giai đoạn chuyển dạ lại càng không nên sử dụng. Tương tự như thức ăn có chứa nhiều đường không có lợi cho mẹ bầu thì với thức uống dù với lượng đường ít hay nhiều cũng nên tránh dùng để bảo đảm sức khỏe cho mẹ và bé.

nước ngọt có gas

Nước ngọt có gas không tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Ảnh: Internet

3. Nguyên tắc đối với việc đau đẻ nên ăn gì của mẹ bầu

Theo khuyến cáo của bác sĩ mẹ bầu nên ăn uống hợp lí 1- 2 tuần trước khi chuyển dạ. Bổ sung các loại thực phẩm giàu protein và carbohydrate để duy trì năng lượng cho cơ thể.  Đồng thời cần chú ý đến các nguyên tắc sau:

  • Không nên ăn quá no, sẽ khiến tình trạng cơ thể đầy hơi, kèm với các cơn gò mẹ bầu mất sức nhanh hơn.
  • Nên linh động thay đổi thực đơn hằng ngày để tránh cảm giác chán ăn, nếu không có thể thay thế bằng việc uống sữa hoặc nước ép hoa quả.
mẹ bầu đau đẻ nên ăn gì

Thai phụ có thể ăn bánh qui trong các bữa ăn nhỏ chia trong ngày. Ảnh: Internet

  • Chia thành nhiều bữa nhỏ và ăn cách nhau từ 1- 2 tiếng/ lần.
  • Không ép bản thân ăn.
  • Không nên để bụng rỗng khi đến bệnh viện.
  • Khi bắt đầu chuyển dạ nên ăn nhẹ bởi giai đoạn tiếp theo cơ thể sẽ mệt mỏi và không muốn ăn khiến mẹ bầu không đủ sức để lâm bồn.
  • Nên tránh các loại thức uống có tính axit như cam, chanh, bưởi.
  • Uống nước thành từng ngụm nhỏ, không được uống liên tục dù khát để tránh ảnh hưởng đến quá trình sinh con.
mẹ bầu uống nước

Nên uống nước thành từng ngụm nhỏ. Ảnh: Internet

Đối với sinh thường mẹ bầu không nên ăn trước 4 tiếng và 8 tiếng đối với sinh mổ để tránh nguy cơ trào ngược thức ăn vào phổi có thể dẫn đến đột tử. Một số trường hợp đặc biệt nếu mẹ bầu cảm thấy quá đói nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn vì một số ca sinh ngày nay thai phụ được dùng thuốc sổ trước khi vào phòng mổ.

Đối với những mẹ bầu lần đầu tiên mang thai sẽ không khỏi thắc mắc đau đẻ nên ăn gì và có nên ăn khi đau đẻ hay không. Sự tiến bộ của khoa học cũng như y khoa đã tìm ra các loại thực phẩm, thức uống và nguyên tắc cụ thể giải quyết vấn đề trên. Hi vọng với thông tin này mẹ bầu sẽ giảm bớt được lo lắng trong việc lựa chọn thực phẩm phù hợp để bổ sung năng lượng trước quá trình chuyển dạ, chào đón bé con của mình.

Lý Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :