Bệnh giang mai chữa được không và nguyên nhân lây lan từ những con đường nào?

Nhiều người thắc mắc bệnh giang mai có chữa được không và không ít người cảm thấy lo lắng về vấn đề này. Tuy nhiên bệnh giang mai có nhiều giai đoạn biểu hiện khác nhau, các biến chứng cũng khác qua từng thời điểm vì vậy để có thể trị dứt điểm căn bệnh còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là thời gian. Hãy cùng Mom.vn tìm hiểu một vài thông tin dưới đây để hiểu hơn về căn bệnh này cũng như trả lời cho câu hỏi về việc chữa trị bệnh giang mai.

Bệnh giang mai lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau, tính chất của bệnh cũng sẽ khác nhau tùy vào thời điểm vì vậy để điều trị cần phải nắm bắt được thời điểm “vàng” khi căn bệnh chưa có những biểu hiện xấu hơn. Vì vậy mà mọi người luôn thắc mắc bệnh giang mai có chữa được không mặc dù thời điểm căn bệnh đã chuyển sang một giai đoạn mới và khả năng điều trị có thể gặp nhiều khó khăn.

thắc mắc bệnh giang mai có chữa được không

Đa số đều thắc mắc bệnh giang mai có chữa được không?. Ảnh: Internet

1. Khái niệm về bệnh giang mai

Bệnh giang mai là một loại bệnh xã hội do loại xoắn khuẩn có tên khoa học Treponema Pallium hay còn gọi là xoắn giang mai gây ra khiến cơ thể xuất hiện nhiều dấu hiệu khác nhau và được chia làm ba giai đoạn biểu hiện.

Bệnh không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh mà còn gián tiếp lây nhiễm cho những người xung quanh thông qua nhiều con đường khác nhau, đồng thời ảnh hưởng đến sự phát triển của xã hội.

2. Những nguyên nhân lây nhiễm của bệnh giang mai

Tương tự như các bệnh xã hội khác, bệnh giang mai chủ yếu lây nhiễm qua 5 con đường chính như sau:

Quan hệ tình dục là con đường chủ yếu khiến bệnh giang mai lây lan nhanh chóng. Những người có đời sống tình dục không an toàn, không sử dụng các biện pháp bảo vệ như sử dụng bao cao su trong lúc quan hệ sẽ khiến cho vi khuẩn có khả năng lây lan nhanh. Không chỉ vậy việc có quan hệ tình dục với nhiều người cũng chính là nguyên nhân làm cho người không mắc bệnh có nguy cơ tiếp xúc với mầm bệnh hoặc người mắc bệnh lây nhiễm mầm bệnh sang người khác.

Bên cạnh đó con đường tiếp xúc gián tiếp với mầm bệnh như khi đang có vết thương hở, không được băng bó cẩn thận vô tình tiếp xúc với môi trường hoặc người có mầm bệnh sẽ khiến cho khả năng lây nhiễm là rất cao.

thai nhi trong bụng mẹ

Bệnh có thể lây truyền từ mẹ sang con. Ảnh: Internet

Đồng thời bệnh cũng có thể lây nhiễm từ mẹ sang con nếu như người bị mắc bệnh trong quá trình mang thai hoặc trước khi mang thai thông qua dây rốn. Không chỉ vậy sinh thường, tiếp xúc qua âm đạo cũng có thể khiến thai nhi nhiễm bệnh từ mẹ.

Mặt khác bệnh giang mai còn có khả năng truyền nhiễm nếu như nhận máu của người mắc bệnh truyền vào bên trong cơ thể.

Việc sử dụng chung các vật dụng cá nhân như bàn chải đánh răng, khăn mặt, khăn tắm, dao cạo râu, cây nặn mụn…của người bệnh sẽ là tác nhân gây bệnh giang mai qua con đường tiếp xúc vật dụng.

3. Vậy bệnh giang mai có chữa được không?

Bệnh giang mai xét ở góc độ y học có thể điều trị được nếu dựa vào các tiêu chí như thời gian phát hiện bệnh sớm, mức độ bệnh nhẹ, thích hợp với các phản ứng của thuốc và dùng đúng khá sinh với đủ liều lượng. Không chỉ thế người bệnh cần phải tuân thủ theo các nguyên tắc, qui định của bác sĩ đề ra, liệu trình và pháp đồ điều trị. Không được tự ý dừng điều trị, dùng các loại thuốc bổ sung không nằm trong danh mục được kê đơn, tự ý thay đổi liều lượng…

thuốc kháng sinh

Giang mai có thể được chữa bằng thuốc kháng sinh. Ảnh: Internet

 

Đặc biệt đối với trường hợp nhiễm bệnh giang mai bẩm sinh như từ mẹ truyền sang con, quá trình điều trị có thể thay đổi trong việc sử dụng thuốc kháng sinh hoặc điều trị cho thai phụ trong lúc mang thai.

Có thể nói bệnh giang mai chữa được không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Nếu như phát hiện được các dấu hiệu bệnh sớm, ngay từ những ngày đầu tiên mắc bệnh hoặc trong giai đoạn đầu người bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn với việc áp dụng phương pháp dùng thuốc kháng sinh liều cao để ngăn chặn và kìm hãm sự phát triển của xoắn khuẩn. Giai đoạn đầu được xem là thời điểm “vàng” để quyết định việc chữa trị bệnh giang mai. Tuy nhiên nếu rơi vào trường hợp phát hiện muộn, tùy thuộc vào mức độ cũng như tình trạng của người bệnh mà việc điều trị có thể gặp phải một số khó khăn nhất định. Để không phải lo sợ việc bệnh giang mai có thể chữa khỏi hay không hoặc bệnh có ảnh hưởng như thế nào, ngay từ bây giờ nên học cách bổ sung kiến thức về các căn bệnh xã hội, các phòng tránh như thế nào để tự bảo vệ lấy mình và người thân tốt nhất.

Phạm Hà – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :