Bệnh giang mai chữa như thế nào và cách phòng tránh ra sao?

Bệnh giang mai chữa như thế nào là vấn đề được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt những người có dấu hiệu nhiễm bệnh hay đang trong giai đoạn mắc bệnh nhưng có sự e ngại đối với xã hội và cảm giác tự ti, xấu hổ. Đồng thời việc điều trị cũng còn dựa trên nhiều yếu tố như thể trạng người bệnh, môi trường, hoàn cảnh, mức độ lây nhiễm để có hướng khắc phục và điều trị thích hợp sao cho sức khỏe có thể được phục hồi và ngăn chặn sự phát triển thêm của mầm bệnh.

Ngày nay căn bệnh giang mai được đánh giá nghiêm trọng chỉ sau căn bệnh thế kỉ HIV/AIDS không chỉ về sự ảnh hưởng đến đời sống, tinh thần mà còn đe dọa tính mạng nếu như không phát hiện kịp thời để bệnh chuyển sang giai đoạn cuối vì sự biểu hiện không rõ ràng và tự kết thúc của dấu hiệu. Để hiểu thêm về việc điều trị sau khi nhiễm bệnh cũng như cách phòng tránh như thế nào hãy cùng Mom.vn tham khảo một vài thông tin dưới đây.

bệnh giang mai chữa như thế nào

Nhiều cặp đôi lo sợ bệnh giang mai không có cách chữa trị dứt điểm. Ảnh: Internet

1. Bệnh giang mai chữa như thế nào?

Được xem là căn bệnh có mức độ nguy hiểm và lây lan đáng báo động vì thế mà bệnh giang mai khi nói về việc điều trị cũng cần có những xác định cụ thể. Nếu như nghi ngờ nhiễm bệnh, người bệnh không nên tự ý mua thuốc điều trị tại nhà mà cần phải đến bệnh viện để thực hiện các cuộc kiểm tra, xét nghiệm và đưa ra phác đồ điều trị hợp lí. Điều này sẽ giúp cho bệnh ngăn chặn được sự phát triển và không gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Bên cạnh đó người nhiễm bệnh ở từng giai đoạn khác nhau sẽ có những cách điều trị và phương pháp khác nhau. Đặc biệt đối với những người mắc bệnh ở giai đoạn đầu cơ hội chữa khỏi là hoàn toàn có thể nếu như được phát hiện kịp thời. Trong giai đoạn này khi các biến chứng chưa xảy ra người bệnh chỉ cần sử dụng một liều tiêm bắp penicillin G duy nhất để ngăn chặn sự phát triển tiếp tục của xoắn giang mai và tiêu diệt những xoắn khuẩn còn lại trong cơ thể.

thuốc tiêm penicillin

Penicillin có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của xoắn giang mai. Ảnh: Internet

Đến khi phát triển ở các giai đoạn khác có biến chứng người bệnh sẽ được sử dụng các loại kháng sinh có tác dụng hỗ trợ và khống chế bệnh, đồng thời được tiêm bổ sung các loại thuốc khác và một số phương pháp điều trị phù hợp.

2. Những lưu ý khi điều trị

Cung cấp đầy đủ các thông tin về bệnh tình như những lần giao hợp tình dục không an toàn, quá trình sử dụng thuốc, dị ứng…để bác sĩ có cơ sở, các căn cứ giúp bệnh nhân đưa ra những pháp đồ điều trị thích hợp.

Tuân thủ nghiêm ngặt các quy định, liệu pháp mà bác sĩ đưa ra để nhanh chóng phục hồi và ngăn chặn việc tái trở lại.

nghe sự chỉ dẫn của bác sĩ

Trong thời gian điều trị cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. Ảnh: Internet

Đồng thời trong quá trình sử dụng nếu như phát hiện các dấu hiệu dị ứng với thuốc hay các phản ứng phụ, cần thông báo ngay cho bác sĩ để có hướng xử lí, tuyệt đối không được tự ý điều trị khi xuất hiện các phản ứng phụ như sốt cao, đau đầu, mệt mỏi…

Không những thế khi chưa trị khỏi hoàn toàn, người mắc bệnh không nên có thai, giai đoạn đầu nên tránh quan hệ tình dụ và phải đi khám định kì để theo dõi tình trạng, diễn biến của bệnh, nhằm phát hiện các trường hợp biến chứng trong quá trình điều trị.

3. Cách phòng tránh bệnh

Việc điều trị bệnh giang mai có thể phải trải qua một thời gian dài nếu như phát hiện khá muộn, hoặc nhanh chóng nếu như phát hiện kịp thời và có thể dẫn đến tử vong nếu như thời gian nhiễm bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối. Tuy nhiên nếu biết cách phòng ngừa, học cách tự bảo vệ mình để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh bạn vẫn có thể an tâm hơn với một số phương pháp phòng tránh dưới đây.

cuộc sống hôn nhân hạnh phúc

Một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc sẽ giúp bạn được bảo vệ. Ảnh: Internet

  • Có một cuộc sống lành mạnh, một vợ một chồng là cách tốt nhất đề phòng tránh khả năng lây nhiễm.
  • Sử dụng bao cao su khi quan hệ, đặc biệt đối với những người làm nghề mại dâm. Hoặc tránh quan hệ với những người nghi ngờ có khả năng lây nhiễm bệnh xã hội.
  • Không quan hệ tình dục bằng miệng.
  • Khi có dấu hiệu nhiễm bệnh, tuyệt đối không được quan hệ tình dục để tránh lây nhiễm sang người khác.
  • Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, kiểm tra sức khỏe trước khi mang để tránh lây sang cho thai nhi. Nếu phát hiện nhiễm bệnh khi mang thai nên nghe theo chỉ định của bác sĩ để tránh lây sang cho thai nhi.
  • Không dùng chung vật dụng cá nhân với người khác.

Bạn không nên lơ là trong việc nhận biết được bệnh giang mai chữa như thế nào mà không có biện pháp phòng ngừa cũng như bảo vệ bản thân. Phải tham khảo, bổ sung không ngừng các kiến thức về bệnh xã hội và phổ biến trong cộng đồng để mỗi người hình thành ý thức tự bảo vệ mình và bảo vệ cho những người xung quanh. Mong rằng với những chia sẻ trên bạn sẽ hiểu thêm phần nào những khía cạnh khác của bệnh giang mai nói riêng cũng như bệnh xã hội nói chung và có cách tự bảo vệ bản thân.

Phạm Hà tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :