Bệnh giang mai có bị ngứa không và biểu hiện qua các giai đoạn là gì?

Bệnh giang mai có bị ngứa không là câu hỏi được nhiều người quan tâm bởi biểu hiện của bệnh xuất hiện trên da khá giống với một số biểu hiện khác và chúng có thể tự mất đi sau một thời gian. Tuy nhiên do diễn biến của bệnh được chia thành nhiều giai đoạn khác nhau nên khi biểu hiện người mắc bệnh phải có kiến thức cụ thể trong cách nhận biết để có thể xác định, kiểm tra và có hướng điều trị kịp thời để bệnh không phát triển cũng như điều trị dứt điểm.

Nói đến giang mai sẽ không ít người cảm thấy hoang mang vì những tác hại của bệnh gây ra trong quá trình căn bệnh xâm nhập và tiềm tàng trong cơ thể của người bệnh. Không những thế sự lây lan trong thời gian bệnh không biểu hiện ra ngoài ra cũng là một vấn đề hết sức lo ngại, vì nguồn bệnh có thể bị phát tán bất kì lúc nào. Nhằm hiểu thêm về căn bệnh nguy hiểm này với biểu hiện ra sao và bệnh giang mai có bị ngứa không, hãy cùng Mom.vn tìm hiểu những chia sẻ dưới đây.

bệnh giang mai có bị ngứa không

Bệnh giang mai có bị ngứa không là thắc mắc chung của nhiều người. Ảnh: Internet

1. Biểu hiện của bệnh giang mai qua các giai đoạn

Một số loại bệnh hoặc hầu như các bệnh trên con người đều có những giai đoạn ủ bệnh, tiềm ẩn và biểu hiện ra bên ngoài hay thậm chí là luôn có giai đoạn cuối cùng. Tương tự bệnh giang mai cũng có những biểu hiện được chia thành 3 giai đoạn khác nhau có biểu hiện và một giai đoạn tiềm ẩn.

Giai đoạn đầu tiên, người bệnh sau khi tiếp xúc với mầm bệnh sau khoảng thời gian ủ bệnh 10 – 90 ngày sẽ có những dấu hiệu trên da. Tuy nhiên tùy thuộc vào sức đề kháng của mỗi người mà bệnh có thể xuất hiện sớm hay muộn hơn. Những người có sức đề kháng yếu sẽ có biểu hiện phát tác nhanh chóng sau 10 ngày kể từ khi tiếp xúc với mầm bệnh. Một số người có sức đề kháng mạnh thì thời gian có thể lâu hơn, khoảng 3 tháng. Đặc biệt có trường hợp người mạnh khỏe thời gian biểu hiện có thể sau 1 – 2 năm, nhưng lúc này bệnh có thể đã chuyển sang giai đoạn hai. Người bệnh sẽ nhận thấy dấu hiệu trên vùng da thuộc khu vực bộ phận sinh dục như âm hộ, âm đạo, dương vật…có những vết đỏ hồng với hình dạng bầu dục hoặc tròn. Mặt khác những người quan hệ tình dục bằng miệng hoặc hậu môn cũng sẽ xuất hiện những dấu hiệu vết loét ở khoang miệng, xung quanh môi, lưỡi hay hậu môn.

biểu hiện bệnh ở khoang miệng

Giang mai có thể gây ra những vết loét khi mầm bệnh tiếp xúc với miệng. Ảnh: Internet

Đến khi chuyển sang giai đoạn thứ hai thì những vết săng giang mai sẽ biết mất trước đó, thời điểm chuyển giai đoạn là lúc những vết ban, sẩn xuất hiện, có màu đỏ hồng hoặc tím. Chúng thường nổi ở những khu vực như lòng bàn tay, bàn chân, những nơi nóng và ẩm, nổi hạch ở bẹn. Đồng thời cũng có những vết bỏng, vết loát có chứa mủ dễ bị vỡ khi bị cọ xát khiến cho xoắn khuẩn có điều kiện lây lan ra bên ngoài.

Trước khi chuyển sang giai đoạn cuối, bệnh có một thời gian tiềm ẩn vào bên trong, không có bất kì một dấu hiệu nào. Sau đó khi bệnh chuyển sang giai đoạn cuối cùng thì lúc này khả năng lây nhiễm không còn nữa nhưng ngược lại bệnh đã phá hủy cơ quan nội tạng của cơ thể, xương khớp, hệ thần kinh, tim mạch, não bộ…và thậm chí là đe dọa mạng sống con người.

2. Vậy bệnh giang mai có bị ngứa không?

thắc mắc

Vậy bệnh giang mai có gây ngứa hay không?. Ảnh: Internet

Bệnh giang mai gây nên nhiều biến chứng nghiêm trọng trong thời kì phát bệnh. Vì vậy khi bệnh có dấu hiệu biểu hiện các triệu chứng sẽ kèm theo những cảm giác khác nhau. Tuy nhiên các dấu hiệu hầu như đều không gây cảm giác ngứa ngái hoặc đau rát, thậm chí sau một thời gian biểu hiện các dấu hiệu cũng sẽ tự mất đi thế nên người bệnh thường chủ quan khiến cho bệnh có nguy cơ duy trì và tiếp tục phát triển trong cơ thể cho đến những giai đoạn sau.

Nhưng ở một số khu vực khi chuyển sang giai đoạn hai, đặc biệt là khu vực âm hộ, âm đạo, dương vật, những khu vực  thuộc vùng kín khi có những vết loét hay ở khoang miệng, lưỡi thường gây đau rát nếu như hoạt động vệ sinh, quan hệ tình dục, ăn uống…

Mặc dù bệnh giang mai có bị ngứa không được trả lời là không nhưng người bệnh không được chủ quan về tính chất của nó, cũng như nên kiểm tra, theo dõi và thực hiện chữa trị theo quy định và hướng dẫn của bác sĩ nhằm tránh lây lan cũng như mau khỏi bệnh. Đồng thời nên tự bảo vệ bản thân trước các nguy cơ nhiễm bệnh, có cuộc sống lành mạnh, an toàn, không quan hệ tình dục bừa bãi, ý thức trong việc sử dụng vật dụng cá nhân, bảo vệ sức khỏe trong thời kì mang thai. Hi vọng với những thông tin trên có thể người bệnh phần nào gỡ rối những vẫn đề còn đang phân vân, thắc mắc, chú ý bảo vệ mình và người thân, cũng là cách bảo vệ những người xung quanh.

Phạm Hà – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :