Bệnh giang mai có dễ lây không và cách phòng tránh như thế nào?

Bệnh giang mai có dễ lây không là câu hỏi chung của rất nhiều người về những lo ngại xung quanh các bệnh xã hội. Không những thế người mắc bệnh giang mai còn phải đối mặt với nhiều ảnh hưởng về mặt sức khỏe lẫn tinh thần. Vì thế không ít người bâng khuâng về sự lây nhiễm, tính lây lan của bệnh giang mai cũng như cách phòng tránh như thế nào. Hãy cùng Mom.vn tìm hiểu một vài thông tin dưới đây để hiểu hơn về vấn đề này.

Bệnh xã hội là bệnh có tính chất lây lan nhanh và không chỉ ảnh hưởng đến người bệnh mà còn có những ảnh hưởng nhất định đến đời sống và sự phát triển của xã hội. Bệnh giang mai cũng là một trong những bệnh xã hội có mức độ nguy hiểm sau bệnh HIV/AIDS vì thế xét về tính lây nhiễm câu hỏi bệnh giang mai có dễ lây không có thể được trả lời với một vài chia sẻ bên dưới.

tìm đến bác sĩ vì lo sợ bệnh giang mai có dễ lây không

Đến bác sĩ để được tư vấn về nỗi lo lây nhiễm của bệnh giang mai. Ảnh: Internet

1. Bệnh giang mai là bệnh như thế nào?

Giang mai là tên gọi một loại bệnh xã hội do xoắn giang mai gây nên, khiến cơ thể xuất hiện nhiều triệu chứng khác nhau đặc biệt được chia thành các giai đoạn phát triển riêng biệt.

Bệnh chủ yếu lây lan qua con đường quan hệ tình dục không an toàn, ảnh hưởng đến sự phát triển của xã hội, cá nhân người bệnh cả về tinh thần lẫn thể chất, thậm chí là đời sống hôn nhân gia đình.

2. Bệnh giang mai có dễ lây không?

Bệnh giang mai là một loại bệnh xã hội có tính lây lan nhanh thông qua nhiều con đường khác nhau. Như đặc biệt đối với con đường quan hệ tình dục bệnh có khả năng lây nhiễm nhanh và có thể nhân rộng phạm vi nếu như người nhiễm bệnh mang mầm bệnh truyền sang cho nhiều người. Đó được xét là những trường hợp quan hệ không an toàn bằng hình thức mua bán dâm, khả năng nhiễm bệnh là điều không thể tránh khỏi.

Không những thế, những người không thực hiện cuộc sống lành mạnh, biện pháp an toàn, quan hệ với nhiều người cũng là đối tượng nhiễm bệnh có tiềm năng.

vợ chồng hạnh phúc

Duy trì cuộc sống vợ chồng lành mạnh đế tránh nhiễm bệnh. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó đối với một số con đường lây bệnh khác như truyền từ mẹ sang con, đường máu do tiếp xúc trực tiếp từ nguồn máu của người bệnh xâm nhập vào bên trong cơ thể, tiếp xúc gián tiếp qua vết thương hở, dùng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh. Những nguyên nhân lây bệnh trên có xác xuất thấp tuy nhiên vẫn có thể xảy ra nếu như không có kiến thức và thông tin trong việc phòng ngừa.

3. Những cách phòng tránh lây nhiễm bệnh giang mai

Con đường lây nhiễm bệnh thông qua 5 con đường chủ yếu, từ đó mà việc phòng tránh cũng được dựa vào những lí do trên để có thể ngăn chặn phần nào khả năng lây nhiễm. Nên duy trì cuộc sống lành mạnh, chế độ một vợ một chồng, không có quan hệ bừa bãi với nhiều người.

Đồng thời áp dụng biện pháp an toàn như sử dụng bao cao su khi quan hệ nhằm tránh thai và tránh lây lan các bệnh thông qua con đường quan hệ tình dục. Không chỉ vậy còn hạn chế được khả năng xảy ra bệnh giang mai bẩm sinh cho con trẻ.

Bên cạnh đó cần cẩn thận trong việc băng bó hoặc sát trùng thường xuyên những vết thương hở, tránh tiếp xúc với nhiều môi trường hoặc nhiều người, phòng khi có tồn tại mầm bệnh giang mai.

Mặt khác cần phải thăm khám thường xuyên trong thời gian mang thai để có thể phát hiện kịp thời việc lây nhiễm bệnh và có cần điều trị thích hợp bằng thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ để hạn chế tối đa khả năng mắc bệnh giang mai bẩm sinh cho thai nhi.

đi khám thai

Khám thai định kì để có thể phát hiện sớm nguy cơ nhiễm bệnh và chữa trị kịp thời. Ảnh: Internet

Không sử dụng chung bất kì vật dụng cá nhân nào với người khác như khăn tắm, khăn rửa mặt, dao cạo râu, lưỡi lam, bàn chải đánh răng…Vì những vật dụng này có chứa mầm bệnh và có khả năng lây lan nếu như sử dụng chung.

Ngoài ra việc cho phép truyền máu nếu không được xét nghiệm cẩn thận có thể chứa mầm bệnh giang mai cũng có thể khiến cho cơ thể mắc phải bệnh một cách dễ dàng.

Bệnh giang mai có dễ lây không không chỉ là một câu hỏi đơn giản mà còn là một vấn đề cần phải quan tâm không chỉ bởi tính lây lan trong cộng đồng mà còn vì sự bảo vệ bản thân và gia đình trước các biến chứng nguy hiểm mà bệnh có thể gây ra. Không những thế bệnh còn đe dọa đến một số vấn đề trong xã hội, không loại trừ bất kì độ tuổi, nghề nghiệp hay giới tính như thế nào. Hi vọng rằng với một vài chia sẻ trên có thể giúp giải đáp phần nào thắc mắc về bệnh xã hội giang mai cũng như các con đường lây nhiễm hay biện pháp phòng tránh ra sao giúp cho bạn có thể an tâm hơn và học cách bảo vệ chính mình.

Phạm Hà – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :