Bệnh giang mai có mấy giai đoạn biểu hiện khi bị lây nhiễm?

Câu hỏi bệnh giang mai có mấy giai đoạn khá đơn giản nhưng vấn đề biểu hiện của căn bệnh qua từng giai đoạn lại cực kì phức tạp mà khi người dùng không có kiến thức nhận biết có thể dẫn đến phát hiện muộn, bệnh chuyển sang giai đoạn nghiêm trọng hơn, khả năng chữa trị thấp ảnh hưởng đến đời sống tinh thần, sức khỏe của chính người bệnh và cả người thân lẫn cộng đồng.

Đồng thời khi xoắn khuẩn tiếp xúc với người bệnh cần một khoảng thời gian để biểu hiện ra bên ngoài vì thế thời điểm xác định bệnh giang mai có mấy giai đoạn còn tùy thuộc vào biểu hiện của bệnh cũng như triệu chứng xuất hiện bên ngoài cơ thể, đặc biệt là ở các vùng thuộc khu vực bộ phận sinh dục của nam giới và nữ giới hoặc những nơi từng tiếp xúc với mầm bệnh như miệng hay hậu môn và một số vị trí khác. Tuy nhiên bệnh được chia thành 3 giai đoạn cơ bản dưới đây.

nam giới thắc mắc bệnh giang mai có mấy giai đoạn

Bệnh giang mai có mấy giai đoạn là câu hỏi của không ít nam giới. Ảnh: Internet

1. Giai đoạn một của bệnh giang mai

Từ lúc tiếp xúc với mầm bệnh, người bệnh sẽ có khoảng thời gian ủ bệnh từ 10 đến 90 ngày, trung bình là khoảng ba tuần. Sau đó sẽ bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu trên cơ thể với những vết loét có hình dạng tròn hay bầu dục,  có màu đỏ, nông, nhẵn có kích thước 0,3 – 3 cm và không là mủ, không gây cảm giác đau đớn hay ngứa ngáy thường gọi là săng giang mai. Đồng thời kèm theo hạch nổi dày đặc hai bên bẹn, cảm giác cứng và không gây đau đớn cho người bệnh.

Ngoài ra đối với nam giới các vết săng giang mai sẽ xuất hiện ở những vị trí như quy đầu, rãnh quy đầu, bao quy đầu, bìu, lỗ sáo, xung quanh và bên trong hậu môn ( khi có quan hệ tình dục đồng giới-đồng tính)  và một số trường hợp dấu hiệu xuất hiện ở miệng, lưỡi, bên trong khoang miệng, xung quanh môi…đối với người có quan hệ tình dục bằng miệng.

biểu hiện giang mai ở nữ giới

Nữ giới có thể hiện xuất hiện dấu hiệu ở nơi tiếp xúc với mầm bệnh như khoang miệng. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó thì bệnh giang mai còn biểu hiện lên người bệnh kể cả nữ giới cũng có các dấu hiệu tương tự nhưng ở những vùng như môi lớn, môi bé, bên trong và bên ngoài hậu môn, âm đạo, âm hộ hoặc khoang miệng…

Thời gian diễn biến của bệnh có thể kéo dài từ 3 đến 6 tuần sau đó các triệu chứng dần mất đi khiến cho người người nhầm tưởng là tự khỏi và lơ là trong việc kiểm tra, theo dõi sức khỏe khiến cho bệnh trở nặng, chuyển sang giai đoạn khác nghiêm trọng hơn.

2. Giai đoạn hai của bệnh giang mai

Trong 7 – 10 tuần sau khi bị nhiễm giang mai cơ thể của người bệnh sẽ biểu hiện những nốt ban có hình dạng đối xứng màu hồng như hoa đào hay hồng tím ở những vùng như tứ chi, lòng bàn tay, lòng bàn chân, vùng lưng, mạn sườn không gây ngứa hay đau, không bong, tróc vảy và có thể biến mất khi dùng tay ấn vào.

dấu hiệu bệnh giang mai

Những vết loét như bỏng dễ bị bong tróc khi cọ sát của bệnh giang mai. Ảnh: Internet

Không chỉ vậy các hiện tượng như viêm loét trên bề mặt da như nốt phỏng nước vết loét ở da và niêm mạc rất dễ bị tróc khi cọ sát. Đây được xem là giai đoạn mà người bệnh có khả năng lây lan cho người khác khi chẳng may vi khuẩn giang mai tiếp xúc lên các vật dụng cá nhân, quần áo…Đặc biệt ở các vị trí ẩm ướt của cơ thể phát ban trở nên rộng, bằng phẳng, có màu trắng hoặc trông giống như mục cóc.

Bên cạnh đó người bệnh còn có những biểu hiện khác như mệt mỏi, đau họng, đau đầu, sốt toàn thân, sụt cân, kén ăn, nổi hạch ở các vị trí như cổ, bẹn, nách hoặc viêm giác mạc, rụng tóc, đau nhức xương khớp, …Sau đó sẽ tự mất đi sau 3 – 6 tuần trước khi chuyển sang giai đoạn tiềm ẩn.

3. Giai đoạn ba của bệnh giang mai

Trước khi sang giai đoạn thứ ba xoắn khuẩn giang mai sẽ tiếp tục sinh sôi và phát triển bên trong cơ thể người bệnh được gọi là giai đoạn tiềm ẩn với các diễn biến âm thầm nên người bệnh không có sự phòng ngừa lây nhiễm hay nhận biết để chữa trị.

người bại liệt

Bệnh có thể dẫn đến bại liệt. Ảnh: Internet

Đến giai đoạn thứ ba xảy ra sau 3 đến 15 năm khi bắt đầu có các triệu chứng nhiễm bệnh. Lúc này người bệnh khó có khả năng trị khỏi, chủ yếu là kéo dài thời gian để bệnh không phát triển thêm. Đồng thời người bệnh còn bị động kinh, điếc, hoại tử, phình động mạch chủ, liệt người hay mù lòa, …và hậu quả nặng nề hơn là dẫn đến tử vong.

Các cơ quan nội tạng cũng dần bị phá hủy, ảnh hưởng đến những cơ quan quan trọng khác bên trong cơ thể được chia thành ba hình thức là giang mai thần kinh, giang mai tim mạch và củ giang mai có thể gây biến dạng khuôn mặt, tạo nên ảo giác, phù động mạch chủ…

Bệnh giang mai có mấy giai đoạn là câu chuyện thiên về kiến thức biểu hiện cũng như các triệu chứng xảy ra trong thời kì mắc bệnh. Người nhiễm bệnh giang mai hay không nhiễm bệnh giang mai cũng cần ghi nhớ các triệu chứng, dấu hiệu nhận biết để sớm điều trị kịp thời, hạn chế trường hợp phát hiện muộn dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng về sau. Hi vọng với một vài chia sẻ dưới đây có thể giúp ích phần nào trong việc có thêm kiến thức về một số bệnh xã hội trong đó có bệnh giang mai để mọi người có cách bảo vệ mình và gia đình tốt hơn.

Phạm Hà tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :