Bệnh giang mai là gì và cách để phòng tránh như thế nào?

Trong các bệnh về xã hội thì bệnh giang mai là gì, biểu hiện ra sao, dấu hiệu nhận biết cũng như cách phòng tránh như thế nào được rất nhiều người bắt đầu quan tâm. Bởi sau căn bệnh thế kỉ HIV/AIDS bệnh giang mai có tính chất và độ nguy hiểm đứng thứ hai do tác hại, ảnh hưởng trực tiếp của nó đối với sức khỏe, tâm sinh lí người bệnh và sự phát triển đối với xã hội. Hãy cùng Mom.vn tìm hiểu một vài thông tin dưới đây để hiểu thêm về căn bệnh này.

Bệnh giang mai không chỉ mới xuất hiện gần đây mà theo một nghiên cứu cho thấy bệnh đã có từ khoảng 400 năm trước, từ khá lâu trong lịch sử con người. Và tính đến thời điểm hiện tại bệnh không ngừng gia tăng tỉ lệ người mắc bệnh theo mỗi năm, trở thành một vấn đề nhức nhói trong xã hội, cần được quan tâm và lưu ý cũng như nên hiểu rõ bệnh giang mai là gì.

suy nghi bệnh giang mai là gì

Nhiều người không biết bệnh giang mai là gì?. Ảnh: Internet

1. Bệnh giang mai là gì?

Dựa trên khái niệm về bệnh xã hội, bệnh giang mai cũng có tính lây lan nhanh chóng trong cộng đồng, có những ảnh hưởng nhất định về cá nhân hay xã hội.

Bệnh do một loại xoắn khuẩn có tên khoa học Treponema Pallium gây ra khiến cơ thể xuất hiện nhiều dấu hiệu khác nhau và được chia làm ba giai đoạn biểu hiện.

2. Biểu hiện của bệnh giang mai

Tương tự như một số bệnh khác giang mai có thời gian ủ bệnh từ 10 – 90 ngày, tuy nhiên rõ ràng nhất là khoảng 3 tuần. Lúc này các dấu hiện bắt đầu xuất hiện trên cơ thể dưới dạng những vết loét được gọi là vết săng giang mai. Chúng là những vết đỏ thường có hình tròn hoặc bầu dục nhưng không gây ngứa ngái, có thể nổi thêm hạch ở hai bên bẹn nhưng cũng không gây bất kì đau đớn nào.

người mắc bệnh giang mai

Người mắc bệnh giang mai nổi những vết đỏ khắp cơ thể. Ảnh: Internet

Trong giai đoạn đầu, nếu được phát hiện kịp thời thì khả năng chữa trị rất cao và nhanh chóng. Đối với nam giới, vết săng giang mang sẽ biểu hiện trên bộ phận sinh dục như khu vực lỗ sáo, bìu, quy đầu, rãnh quy đầu, hậu môn hoặc xung quanh hoặc môn, bên trong khoang miệng, xung quanh môi, lưỡi…Còn đối với nữ thường sẽ biểu hiện ở những nơi có tiếp xúc với mầm bệnh như miệng, lưỡi, âm đạo, môi lớn, môi bé, trong hoặc ngoài hậu môn…

Đến giai đoạn thứ hai bắt đầu tính từ gian đoạn thứ nhất 4 – 10 tuần các vết săng giang mai trước đó có thể bị mất đi và thay đổi bằng những vết ban mà hồng xuất hiện khắp trên cơ thể. Chúng thường tập trung ở những khu vực như vùng lưng, lòng bàn chân, lòng bàn tay, vùng lưng, mạn sườn…Tuy nhiên các vết này lại không gây cảm giác đau, không ngứa, không bị bong tróc… Ngoài ra còn đi kèm theo một số dấu hiệu khác như vết phỏng, vết loét trên da, hoặc như đau đầu, sốt, nổi hạch, giảm cân…Không những thế người bệnh còn bị rụng tóc, viêm giác mạc…

Bên cạnh đó bệnh còn có một giai đoạn tiềm ẩn mà các dấu hiệu không còn biểu hiện thêm nữa nhưng xoắn khuẩn sẽ tiếp tục phát triển bên trong cơ thể. Cuối cùng là giai đoạn sau 3 đến 15 năm đã chuyển sang một thời điểm nguy hiểm cực độ có thể kèm theo các biến chứng như đột quỵ, liệt người, hoại tử, điếc..hoặc thậm chí là tử vong.

3. Cách để phòng tránh bệnh

quan hệ tình dục

Quan hệ tình dục an toàn sẽ giúp ngăn ngừa nguyên nhân lây nhiễm bệnh. Ảnh: Internet

Bệnh do nhiều nguyên nhân và nhiều con đường lây nhiễm khác nhau, vì thể để phòng bệnh cần phải tuân thủ theo các nguyên tắc như sau:

Duy trì đời sống lành mạnh, một vợ một chồng, không quan hệ tình dục với nhiều người, sử dụng các biện pháp an toàn để bảo vệ trong quá trình quan hệ. Hạn chế quan hệ tình dục bằng miệng hoặc qua đường hậu môn.

Không nên dùng chung các vật dụng cá nhân như bàn chải đánh răng, khăn mặt, khăn tắm, dao cạo râu và các vật dụng khác, để tránh tiếp xúc với mầm bệnh.

Khi có vết thương hở nên băng bó cẩn thận, không để tiếp xúc với nhiều người, nhiều môi trường khác nhau. Tránh được khả năng nhiễm trùng và tránh được khả năng nhiễm bệnh.

Nên thường xuyên thăm khám sức khỏe định kì, theo dõi tình hình thể trạng, biểu hiện, nếu phát hiện có sự bất thường nên đi kiểm tra để có hướng phát hiện và điều trị kịp thời, không để lại nhiều hậu quả đáng tiếc.

Bệnh giang mai là gì không chỉ là một vấn đề mang tính chất câu hỏi đơn thuần mà còn là một thực trạng đáng báo động trong xã hội về cách tìm hiểu thông tin, xây dựng định hướng bảo vệ bản thân trước nhiều mối nguy hại khác nhau. Hi vọng rằng với những chia sẻ như trên bạn có thể phần nào hiểu rõ được khái niệm về bệnh giang mai, cách nhận biết các dấu hiệu của bệnh và việc phòng tránh khi cần áp dụng các phương pháp nào để bảo vệ chính mình, gia đình, xã hội hay những người xung quanh.

Phạm Hà – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :