Bệnh giang mai ở lưỡi miệng: triệu chứng, hậu quả và cách phòng tránh như thế nào?

Bệnh giang mai ở lưỡi miệng là một trong những vấn đề xung quanh câu chuyện về bệnh giang mai, có tính chất nguy hiểm chỉ sau bệnh HIV/AIDS. Bệnh không chỉ biểu hiện lên các bộ phận sinh dục chủ yếu qua con đường quan hệ tình dục mà còn biểu hiện qua những bộ phận trên cơ thể có tiếp xúc với mầm bệnh như lưỡi, miệng hoặc hậu môn…Để hiểu thêm về bệnh giang mai ở lưỡi miệng là như thế nào, hậu quả ra sao và các phòng tránh hãy cùng tham khảo một vài thông tin dưới đây.

Ngày nay, vấn đề về các bệnh xã hội khiến mọi người lo lắng vì những ảnh hưởng của nó đến cuộc sống, tinh thần và cả vấn đề vật chất. Bệnh giang mai ở lưỡi, miệng còn khiến nhiều người hoang mang hơn vì những tác hại trực tiếp trong cuộc sống hàng ngày, lên cơ thể gây ra những bất tiện trong sinh hoạt, ăn uống hay giao tiếp. Vì thế phải có kiến thức về căn bệnh để bảo vệ chính mình và gia đình.

bệnh giang mai ở lưỡi

Nhiều người không biết bệnh giang mai ở lưỡi hay miệng là gì. Ảnh: Internet

1. Bệnh giang mai ở lưỡi, miệng là gì?

Bệnh giang mai là bệnh do xoắn khuẩn Treponema Pallium gây ra nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh và cộng đồng.

Bệnh chủ yếu lây lan qua con đường quan hệ tình dục không an toàn. Đặc biệt khi có quan hệ tình dục bằng đường miệng xoắn khuẩn giang mai sẽ xâm nhập vào khoang miệng gây ra các vết loét ở đây và được gọi là bệnh giang mai ở lưỡi miệng.

2. Triệu chứng của bệnh giang mai ở lưỡi, miệng

Ban đầu bệnh sẽ khiến cơ thể cảm thấy nóng rát ở vùng miệng, chúng khá giống với biểu hiện của nhiệt miệng nên có thể khiến nhiều người nhầm lẫn. Đồng thời kèm theo đau đầu và nóng sốt.

Người nhiễm bệnh sẽ thấy xuất hiện các vết đỏ tươi, có hình dạng tròn hoặc bầu dục khá nông ở miệng. Mặt khác người bệnh sẽ thấy đau rát cổ họng, có những hạch nổi ở cổ cùng một số vị trí khác.

dấu hiệu giang mai ở lưỡi

Dấu hiệu bệnh giang mai ở lưỡi. Ảnh: Internet

Nếu như sử dụng các loại thức uống như rượu, bia, nước lạnh…hoặc hút thuốc lạ sẽ xuất hiện những dấu hiệu tổn thương.

Không những thế một số trường hợp còn cảm thấy khó thở, miệng lưỡi nổi các bợm màu trắng đục quanh bìa là những nốt đỏ, tiếng nói không rõ, bị amidan…

3. Hậu quả của bệnh giang mai ở lưỡi, miệng

  • Người bệnh giang mai ở lưỡi miệng sẽ bị sâu răng, vàng răng, viêm lợi hay sưng nướu và một số bệnh khác về đường miệng.
  • Việc ăn uống trở nên khó khăn hơn và xuất hiện mùi hôi.
  • Thần kinh, não bộ bị ảnh hưởng.
  • Nếu như bệnh nặng hơn có thể gây ra biến dạng, làm người bệnh cảm thấy tự tin, thiếu tự tin trong giao tiếp và mặc cảm với mọi người xung quanh.
  • Ngoài ra bệnh còn có thể lây từ miệng sang người khác.
hôn nhau

Bệnh có thể lây nếu như hôn nhau. Ảnh: Internet

4. Cách để phòng tránh

Quan hệ tình dục lành mạnh, duy trì đời sống tích cực, sử dụng các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục, đời sống hôn nhân một vợ một chồng. Không những thế không nên quan hệ với gái mại dâm, người có nghi ngờ mắc bệnh giang mai và những bệnh xã hội khác.

Không dùng chung các vật dụng, đồ dùng cá nhân như bàn chải đánh răng, khăn mặt, khăn tắm với người khác.

Giữ gìn vệ sinh răng miệng và bộ phận sinh dục sạch sẽ, tránh tình trạng cơ thể tiếp xúc với các nguồn có nguy cơ nhiễm bệnh.

Không dùng chung chén, đũa hoặc hôn người bệnh. Bên cạnh đó không nên sử dụng bia, rượu thường xuyên và nước lạnh để hạn chế gây tổn thương cổ họng.

Bệnh giang mai ở lưỡi hay miệng là một vấn đề đặc biệt cần quan tâm và bổ sung các kiến thức nhận biết cần thiết bởi hậu quả của bệnh ảnh hưởng không ít đến tâm sinh lí và của người bệnh và có thể lây lan nhanh trong cộng đồng nếu như không được phát hiện kịp thời. Bệnh còn để lại nhiều biến chứng nghiêm trọng nếu như tiềm ẩn trong cơ thể quá lâu. Vì thế ngay từ bây giờ nên chú ý quan tâm đến sức khỏe, thăm khám định kì để phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh giúp điều trị kịp thời. Không những thế cũng cần học cách bổ sung những kiến thức bệnh xã hội khác, tiêm phòng nếu có thể để có thể bảo vệ tốt sức khỏe của chính mình và những người xung quanh.

Phạm Hà – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :