Bệnh giang mai ở nam biểu hiện ra sao và lây nhiễm qua những con đường nào?

Bệnh giang mai ở nam là một trong những vấn đề đáng lo ngại của các đấng mài râu hiện nay. Bệnh tuy có phương pháp chữa trị thích hợp tuy nhiên để lại nhiều biến chứng ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe và tâm sinh lí của người bệnh cũng như xã hội. Để có cách phòng ngừa nên hiểu rõ về bệnh như thế nào, biểu hiện ra sao, các triệu chứng trong thời kì mang bệnh…Hãy cùng Mom.vn tìm hiểu một vài thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Bệnh xã hội có tính chất lây lan nhanh chóng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của xã hội nói chung. Bệnh giang mai ở nam cũng được xem là một loại bệnh xã hội có tính chất nguy hiểm được xếp thứ hai sau căn bệnh thế kỉ HIV/AIDS. Người mắc bệnh giang mai sẽ phải trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, chuyển biến từ sinh lí cho đến tâm lí và phần lớn mang mặc cảm với xã hội. Đồng thời nếu không phát hiện kịp sẽ để lại nhiều hậu quả đáng tiếc về sau.

bệnh giang mai ở nam khiến nhiều người lo âu

Bệnh giang mai ở nam khiến các cánh mài râu lo lắng. Ảnh: Internet

1. Bệnh giang mai là gì?

Giang mai là một căn bệnh xã hội do một loại xoắn giang mai gây ra, thường lây lan qua đường tình dục, để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với người bệnh thậm chí là tử vong.

Bệnh được chia thành nhiều giai đoạn khác nhau, có nhiều biểu hiện ở từng thời điểm và phương pháp điều trị thích hợp.

2. Biểu hiện bệnh giang mai ở nam

Bệnh giang mai ở nam được chia làm ba giai đoạn chính với những biểu hiện như sau:

Giai đoạn đầu tiên được xác định khoảng thời gian từ 1 – 3 tuần sau khi xoắn giang mai xâm nhập vào cơ thể, lúc này vùng da ở khu vực bộ phận sinh dục sẽ bắt đầu xuất hiện các săng giang mai. Chúng có hình dạng những vết tròn hoặc bầu dục màu đỏ có bán kính khoảng 1 – 2 cm khi sờ có cảm giác ráp cứng như sụn nhưng lại không đau, ngứa ngái hoặc có mủ. Đến 6 – 8 tuần sau thì các xoắn giang mai bắt đầu mất đi, chuyển sang giai đoạn xâm nhập vào máu.

bệnh giang mai ở nam giới

Bệnh giang mai biểu hiện trên lòng bàn tay và bàn chân. Ảnh: Internet

Giai đoạn thứ hai vào thời điểm này khi các săng giang mai biến mất, trên cơ thể nam giới sẽ có những dấu hiệu của các nốt ban đỏ hoặc thâm tím kèm theo một vài triệu chứng như nổi hạch, sốt, đau đầu, rụng tóc, chán ăn, cơ thể suy nhược, mệt mỏi…

Sau đó có một thời gian giang mai rơi vào giai đoạn tiềm ẩn, các biểu hiện của bệnh không còn xuất hiện nữa như xoắn giang mai vẫn tiếp tục sinh sôi nảy nở và phát triển liên tục bên trong cơ thể người bệnh.

Khi chuyển sang giai đoạn cuối, đây là lúc thời gian của bệnh đã kéo dài hơn sau 15 năm nhiễm bệnh, nếu sớm thì 3 năm còn muộn thì 46 năm. Giai đoạn này người bệnh sẽ xuất hiện những củ giang mai, có hình dạng như hạt ngô màu hồng hoặc đỏ trải đều trên da. Tùy theo cơ thể của người bệnh mà củ giang mai có thể tự teo rồi mất đi hoặc lở loét, khó lành và sau đó để lại sẹo. Đồng thời trong giai đoạn cuối cùng các cơ quan nội tạng bên trong cơ thể cũng bị phá hủy dần bởi xoắn giang mai gây nên các bệnh như giang mang tim mạch, giang mai thần kinh, giang mai, viêm màng não…hoặc thậm chí là tử vong.

3. Những con đường lây nhiễm bệnh giang mai ở nam

Con đường quan hệ tình dục là con đường chủ yếu để lây nhiễm bệnh nhanh chóng. Khi có quan hệ tình dục không an toàn, không áp dụng biện pháp bảo vệ, quan hệ tình dục với nhiều người sẽ khiến cơ thể dễ mắc bệnh, không chỉ vậy là con lây lan sang cho người khác.

truyền máu

Bệnh có thể xâm nhập vào cơ thể qua máu có chứa mầm bệnh. Ảnh: Internet

Lây nhiễm qua đường máu khi được truyền máu chưa qua xét nghiệm, có chứa mầm bệnh chính là lí do khiến cho bệnh giang mai có khả năng xâm nhập vào cơ thể.

Truyền từ mẹ sang con khi người mẹ đang trong tình trạng nhiễm bệnh, sự lấy nhiễm thông qua đường rốn hoặc đường âm đạo khi sinh con.

Ngoài ra việc tiếp xúc gián tiếp với mầm bệnh cũng có khả năng mắc bệnh như những con đường lây nhiễm khác. Đặc biệt khi cơ thể đang có những vế thương hở nên băng bó cẩn thận, sát trùng thường xuyên và tránh tiếp xúc với người khác để hạn chế việc lây lan.

Đồng thời việc dùng chung các vật dụng cá nhân như bàn chải đánh răng, khăn tắm, khăn mặt,…cũng chính là nguyên nhân khiến người bình thường có khả năng nhiễm bệnh.

Bệnh giang mai ở nam được xác định là một trong những căn bệnh xã hội có tính lây lan nhanh và mức độ nguy hiểm đặc biệt nghiêm trọng. Các biểu hiện của bệnh tùy vào những giai đoạn khác nhau mà có biểu hiện khác nhau, vì thế nếu như chuyển sang gian đoạn tiềm ẩn mà không thể kịp thời nhận biết có thể khiến cho bệnh trở nặng, không còn khả năng điều trị và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Nên duy trì đời sống lành mạnh, chế độ một vợ một chồng, không dùng chung vật dụng cá nhân với người khác, thăm khám, kiểm tra sức khỏe thường xuyên để có thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời khi chẳng may mắc phải bệnh.

Phạm Hà – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :