Bệnh giang mai ở nam giai đoạn đầu và những giai đoạn tiếp theo có các dấu hiệu nhận biết như thế nào?

Bệnh giang mai ở nam giai đoạn đầu thường có những biểu hiện trên da sau một thời gian xoắn giang mai xâm nhập vào cơ thể. Tuy nhiên bệnh có một vài chi tiết khá giống với một số bệnh da liễu khác nên khó phân biệt nếu như không có kiến thức về bệnh giang mai cũng như một số bệnh xã hội nói chung. Để có thể nhận biết chính xác được bệnh có biểu hiện như thế nào để kịp thời chữa trị và xử lí dứt điểm hãy cùng Mom.vn tham khảo một vài thông tin chia sẻ dưới đây.

Người bị nhiễm bệnh giang mai, đặc biệt là bệnh giang mai ở nam giai đoạn đầu thường khó nhận biết do những biểu hiện có sự tương đồng với một số bệnh khác vì vậy mà việc phát hiện và điều trị chậm trễ sẽ khiến bệnh có chuyển biến phức tạp hơn, thời gian ủ bệnh lâu, kéo dài về sau gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm thậm chí là tử vong.

bệnh giang mai ở nam giai đoạn đầu đáng lo lắng

Bệnh giang mai khiến nhiều người đàn ông lo lắng. Ảnh: Internet

1. Bệnh giang mai ở nam giai đoạn đầu

Bệnh giang mai do một loại xoắn giang mai gây nên, khiến cơ thể xuất hiện các triệu chứng khác nhau trên da và ảnh hưởng đến sức khỏe trong thời gian ủ bệnh 10 – 90 ngày.

Có thể nói giai đoạn đầu sau một khoảng thời gian xoắn giang mai xâm nhập vào cơ thể, bắt đầu từ tuần thứ 3 cơ thể sẽ có những biểu hiện cụ thể trên da khu vực xung quanh bộ phận sinh dục của người nam. Lúc đầu chúng là những đóm màu đỏ hoặc hồng có hình dạng tròn hay bầu dục, khi sờ vào có cảm giác ráp cứng nhưng lại không gây đau đớn hoặc ngứa ngái hay làm mủ.

Những vết mô tả trên thường được gọi là vết săng giang mai, có thể đi kèm những hạch nổi ở hai bên bẹn và cũng không gây đau đớn gì.

Đặc biệt ở nam giới, săng giang mai thường xuất hiện ở những khu vực bộ phận sinh dục như rãnh quy đầu, bìu, lỗ sáo, bên trong hoặc bên ngoài hậu môn. Nếu như có quan hệ tình dục bằng miệng thì những khu vực bên trong khoang miệng, xung quanh môi hay lưỡi cũng sẽ có biểu hiện của bệnh.

dấu hiệu bệnh giai đoạn đầu

Dấu hiệu của bệnh giang mai ở nam giai đoạn đầu. Ảnh: Internet

Không chỉ thế giai đoạn này sau một khoảng thời gian 3 – 6 tuần bệnh có thể tự mất đi các dấu hiệu săng giang mai, khiến người bệnh nhầm tưởng là đã tự khỏi và không tiếp tục theo dõi tình trạng.

2. Bệnh giang mai ở nam giai đoạn thứ hai

Khi chuyển sang giai đoạn thứ hai, lúc này các vết săng giang mai sẽ không còn biểu hiện trên cơ thể nữa. Thay vào đó những vết ban xuất hiện có màu tím hoặc hồng đặc biệt tập trung ở các vùng như lòng bàn chân, lòng bàn tay, tứ chi, mạn sườn hay vùng lưng, không bong tróc vảy, không có cảm giác ngứa hoặc đau rát, có thể biến mất khi ấn tay vào.

Đồng thời người bệnh có thể biểu hiện thêm các vết phỏng, viêm loét hay nổi những mảng sần trên da, có chứa dịch nước và dễ vỡ nếu bị cọ xát.  Vì thế nếu trong giai đoạn này có sự tiếp xúc hoặc dùng chung đồ cá nhân với người bệnh có thể mắc phải khả năng lây nhiễm cao.

Bên cạnh đó người bệnh còn mắc phải các triệu chứng khác như đau đầu, suy nhược cơ thể, sốt, nổi hạch, sụt cân, biếng ăn…hoặc nặng hơn là rụng tóc, viêm giác mạc, đau nhức xương khớp.

dấu hiệu bệnh giang mai

Dấu hiệu bệnh ở giai đoạn 2. Ảnh: Internet

3. Bệnh giang mai ở nam giai đoạn cuối

Trước khi giai đoạn cuối có những biểu hiện, người mắc bệnh giang mai sẽ không đoán trước được mầm bệnh vẫn còn đang tiềm ẩn trong cơ thể, bởi sau giai đoạn hai các xoắn giang mai sẽ tiếp tục phát triển nhưng ở dạng ẩn và không có biểu hiện ra bên ngoài. Tuy nhiên trong giai đoạn này người bệnh vẫn có khả năng lây nhiễm cho người khác.

Đến khi chuyển sang giai đoạn cuối cùng, sớm nhất là 3 năm và trễ nhất là 46 năm. Có thể nói đây là giai đoạn nguy hiểm nhất do đã không chữa trị triệt để. Người mắc bệnh sẽ đứng trước các nguy cơ như đột quỵ, liệt người, phình động mạch, điếc, động kinh, mù…hoặc thậm chí là tử vong. Nhưng đến giai đoạn cuối người bệnh không còn khả năng lây nhiễm cho người khác nữa.

Vấn đề bệnh giang mai ở nam giai đoạn đầu vẫn ở tình trạng có thể chữa trị và khắc phục nếu như phát hiện kịp thời. Vì thế nên có kiến thức, bổ sung thông tin về căn bệnh giang mai nói riêng và những bệnh xã hội khác nói chung. Điều này có thể giúp cho việc phân biệt các triệu chứng, dấu hiệu, biểu hiện của bệnh như thế nào từ đó có hướng khắc phục, tìm kiếm các phương pháp điều trị sao cho phù hợp và trị dứt điểm mầm bệnh khỏi cơ thể, tránh trường hợp kéo dài và không còn hi vọng chữa khỏi, ảnh hưởng đến cuộc sống sau này.

Phạm Hà – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :