Bệnh giang mai ở nữ giới có những dấu hiệu nào và các nguyên nhân lây nhiễm ra sao?

Bệnh giang mai ở nữ là một căn bệnh có sức ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và đời sống của các chị em phụ nữ, không chỉ vậy bệnh còn để lại nhiều biến chứng và hậu quả nghiêm trọng về sau. Nhưng dấu hiệu của bệnh như thế nào, các nguyên nhân lây nhiễm ra sao không phải ai cũng nắm rõ. Để biết thêm về vấn đề này, cách xứ lí khi xuất hiện dấu hiệu và có biện pháp phòng tránh hãy cùng tham khảo một vài thông tin dưới đây.

Bệnh giang mai nói chung và bệnh giang mai ở phụ nữ nói riêng là một trong những căn bệnh có tính lây lan nhanh qua con đường qua hệ tình dục. Khi xuất hiện dấu hiệu sẽ khiến không ít chị em cảm thấy lo lắng, sợ hãi đồng thời tự tin và mặc cảm đối với xã hội. Chính vì thế nên học cách bảo vệ chính mình và người thân để tránh những trường hợp đáng tiếc, ngoài ý muốn xảy ra.

bác sĩ tư vấn bệnh giang mai ở nữ

Nhiều bạn trẻ tìm đến bác sĩ để hiểu thêm về bệnh giang mai ở nữ. Ảnh: Internet

1. Những dấu hiệu của bệnh giang mai ở nữ

Bệnh giang mai là một trong những bệnh xã hội có tính lây lan và mức độ nguy hiểm đặc biệt. Bệnh do một loại xoắn giang mai gây nên có thời gian ủ bệnh từ 10 – 90 ngày. Đồng thời bệnh được chia thành 3 giai đoạn chính và một gian đoạn tiềm ẩn với các biểu hiện như sau:

Ở giai đoạn thứ nhất bệnh có dấu hiệu xuất hiện những vết đỏ hồng có hình dạng tròn hoặc bầu dụng lên những khu vực đã từng tiếp xúc với mần bệnh như khu vực âm hộ, âm đạo, môi lớn, môi bé, tử cung, cổ tử cung, hậu môn, khoang miệng, lưỡi, khu vực xung quanh môi…Những vết này được gọi là vết săng giang mai có bán kính từ 1 – 3 cm bề mặt nhẵn, không gây cảm giác đau rát hoặc ngứa ngái. Thời gian biểu hiện sẽ kéo dài khoảng 3 – 6 tuần rồi sau đó dần biến mất.

dấu hiệu bệnh giang mai ở nữ

Bệnh có thể xuất hiện vết loét ở miệng nếu tiếp xúc với mầm bệnh. Ảnh: Internet

Đến giai đoạn thứ hai, một số chị em nhầm tưởng rằng việc biến mất của các săng giang mai ở giai đoạn đầu tiên là sự kết thúc của mầm bệnh. Tuy nhiên chúng vẫn tiếp tục phát triển cho đến giai đoạn sau và chuyển đổi thành những vết ban đỏ hồng, không nổi hết lên da và khi dùng tay ấn vào sẽ bị mất đi. Khu vực xuất hiện thường ở ngực, tứ chi, lòng bàn tay, lòng bàn chân hay bụng. Bên cạnh đó ở một số trường hợp khác sẽ kèm theo các vết bỏng nước, những vết lở loét có thể dễ bị trầy hoặc chảy mủ nếu bị cọ sát.

Sau đó có một giai đoạn tiềm ẩn bệnh trước khi xuất hiện những biến chứng của giai đoạn cuối mà người bệnh khó nhận ra. Tuy nhiên xoắn khuẩn vẫn không ngừng sinh sôi nảy nở và phát triển trong thời gian này. Có thể kéo dài trong khoảng thời gian từ 1 – 3 năm.

Khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối cùng tuy không còn khả năng lây lan nữa nhưng cơ quan nội tạng bên trong đã bị phá hủy khiến cho mù lòa, đột quỵ, liệt người, sưng phù động mạch, viêm màng não, viêm não…hoặc thậm chí là tử vong.

2. Các nguyên nhân lây nhiễm bệnh

quan hệ tình dục không an toàn

Quan hệ tình dục không an toàn là một trong những con đường lây nhiễm bệnh. Ảnh: Internet

  • Con đường quan hệ tình dục là con đường chủ yếu lây lan bệnh giang mai. Đặc biệt với dạng bộ phận sinh dục kiểu hở, vi khuẩn, virus sẽ có nhiều điều kiện xâm nhập dễ dàng vào cơ thể.
  • Bệnh còn lây nhiễm qua con đường từ mẹ sang con, thông qua dây rốn hoặc sinh con bằng phương pháp thông thường.
  • Không chỉ vậy đường máu cũng là một trong những con đường lây bệnh khi truyền máu có mầm bệnh trực tiếp vào cơ thể.
  • Ngoài ra còn những con đường gián tiếp khác như do có vết thương hở tiếp xúc với mầm bệnh, sử dụng chung vật dụng cá nhân với người bệnh…

3. Cách đề phòng bệnh giang mai ở nữ

Để phòng tránh bệnh giang mai nên thực hiện và lưu ý các biện pháp như sau:

  • Không quan hệ tình dục với nhiều người, thực hiện biện pháp phòng tránh an toàn, duy trì đời sống hôn nhân lành mạnh.
  • Không sử dụng chung các vật dụng cá nhân với người khác như khăn tắm, khăn mặt, bàn chải đánh răng…
  • Không nên để vết thương hở khi tiếp xúc với các môi trường bên ngoài, băng bó và sát trùng thường xuyên.
  • Không nên chủ quan trong việc phòng ngừa trong lúc mang thai, kiểm tra sức khỏe định kì để tránh trường hợp phát hiện muộn dẫn đến giang mai bẩm sinh cho trẻ nhỏ.
đánh răng

Không nên dùng chung bàn chải với người khác. Ảnh: Internet

Bệnh giang mai ở nữ giới được hầu hết các chị em quan tâm vì mức độ ảnh hưởng của nó đến với sức khỏe và đời sống. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến những hệ lụy về sao như vô sinh, hiếm muộn hoặc nguy hiểm hơn là tử vong, đe dọa về tính mạng. Thế nên ngay từ bây giờ nên học cách tự bảo vệ mình, đồng thời cũng là bảo vệ người thân, gia đình, bạn bè và mọi người xung quanh. Hi vọng rằng với một vài chia sẻ dưới đây các chị em phụ nữ có thể hiểu thêm về căn bệnh giang mai, cũng như hiểu biết về dấu hiệu, nguyên nhân và biện pháp phòng ngừa như thế nào.

Phạm Hà – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :