Bệnh giang mai và hậu quả của bệnh như thế nào?

Bệnh giang mai và hậu quả của bệnh để lại nếu không phát hiện kịp thời có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh và để lại nhiều hệ lụy nghiêm trọng về sau, đồng thời cũng gây ảnh hưởng không ít đến sự phát triển trong xã hội. Tuy nhiên nguyên nhân gây bệnh, biểu hiện hay thậm chí là hậu quả của bệnh như thế nào có rất nhiều người không nắm rõ thông tin vì thế khiến cho hậu quả để lại càng trở nên nặng nề hơn. Hãy cùng Mom.vn tìm hiểu một vài thông tin dưới đây để nắm vững vấn đề và có cách tự bảo vệ cho bản thân mình.

Bệnh giang mai là một loại bệnh mang tính chất lây lan nhanh chóng trong cộng đồng do xoắn khuẩn giang mai gây nên, biểu hiện triệu chứng trên cơ thể người bệnh thông qua ba giai đoạn phát triển khác nhau và giai đoạn tiềm ẩn. Bệnh mặc dù dùng thuốc kháng sinh để chữa trị nhưng nếu như không phát hiện kịp thời sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng và gây khó khăn trong việc phục hồi sức khỏe, cũng như diễn biến của bệnh giang mai và hậu quả đáng sợ của nó.

cặp đôi lo sợ bệnh giang mai và hậu quả của nó

Nhiều cặp đôi lo sợ về hậu quả của bệnh giang mai. Ảnh: Internet

1. Bệnh giang mai và hậu quả đối với người bệnh

1.1 Đối với nam giới

Bệnh giang mai về mặt biểu hiện khiến cho cơ thể người bệnh đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe và tâm lí, bắt đầu là những tổn thương về da, sau một thời gian sẽ khiến cơ thể bị phá hủy bên trong từ ngũ tạng cho đến não bộ, thần kinh.

Cảm giác tự ti với những vết loét sinh dục, phát ban, mụn mủ, cản trở đời sống vợ chồng, hôn nhân trở nên nhạt nhẽo và thậm chí khiến cho việc duy trì nhanh chóng đổ vỡ. Bên cạnh đó bệnh còn có khả năng lây lan sang cho người khác vì vậy gây trở ngại về việc tiếp xúc, giao tiếp trong công việc, xã hội và đời sống sinh hoạt hằng ngày.

Một số bệnh khi chuyển sang giai đoạn cuối không được phát hiện kịp thời có thể gây nên sự tắc nghẽn động mạch chủ, u động mạch, mất khả năng thị giác, gây nên những ảo giác, động kinh, lao tủy hay bại liệt…

nam giới lo lắng

Tác hại của bệnh khiến cánh mài râu cũng trở nên hoang mang. Ảnh: Internet

1.2 Đối với nữ giới

Khi người nữ mắc bệnh giang mai sẽ khiến cho cơ thể rơi vào tình trạng khó chịu và lo sợ vì sự xuất hiện của các triệu chứng trên cơ thể, những bộ phận trên cơ thể bị tổn thương nghiêm trọng. Việc biểu hiện của các vết loét ở các khu vực như âm hộ, âm đạo, môi lớn, môi bé…sẽ gây cảm giác đau rát khi đi vệ sinh hoặc có hành vi quan hệ tình dục. Không chỉ thế những vùng tiếp xúc với mầm bệnh như hậu môn hoặc môi, miệng, lưỡi cũng sẽ gặp phải trở ngại trong việc ăn uống hằng ngày.

Đồng thời đối với phụ nữ mang thai nhiễm bệnh có thể phải đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe, tâm lí và ảnh hưởng không ít đến sứ phát triển của thai nhi và trẻ sơ sinh, một trong những nguyên nhân chính hình thành bệnh giang mai bẩm sinh ở trẻ. Người mẹ nhiễm bệnh sẽ truyền nhiễm cho bào thai, các xoắn khuẩn trong quá trình phát triển khiến nhau thai bị hoại tử, bào thai không nhận được chất dinh dưỡng dẫn đến tình trạng sinh non, sảy thai hoặc thai chết lưu.

phụ nữ lo lắng

Bệnh giang mai cũng là nỗi lo âu của nhiều bạn gái trẻ. Ảnh: Internet

Mặt khác về tâm lí của nữ giới khi mắc bệnh sẽ dễ rơi vào tình trạng trầm cảm, thiếu tự tin về cuộc sống giao tiếp hằng ngày, trong đời sống vợ chồng, mối quan hệ với những người xung quanh và sự đe dọa tính mạng khi bệnh chuyển sang giai đoạn cuối.

Về mặt chung bệnh sẽ khiến thị giác bị suy giảm, dẫn đến thị lực kém hay mù lòa,…Sự xâm nhập của xoắn khuẩn sẽ làm cho xương khớp bị tổn thương, sau một thời gian có thể dẫn đến gãy xương. Đồng thời bệnh còn gây ra những thương tổn khác như gây mất trật tự hệ tuần hoàn máu, đau nhức, ảo giác, rối loạn thần kinh, bại liệt, tấn công thần kinh trung ương làm thay đổi về mặt tâm lí và gây đột quỵ bất kì lúc nào.

2. Bệnh giang mai và hậu quả đối với xã hội

Giang mai là một căn bệnh không chỉ gây hậu quả đối với chính bản thân của người bệnh mà nó còn có những ảnh hưởng nặng nề đối với cuộc sống xã hội nói chung. Nói về đặc tính của giang mai, nó có khả năng lây lan nhanh vì vậy mà những con đường lây lan của nó sẽ khiến cho tốc độ của bệnh phổ biến rộng rãi trong cộng đồng.

mô hình xã hội

Giang mai còn gây nên nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đối với xã hội. Ảnh: Internet

Khi số người bệnh không ngừng gia tăng, sự trở ngại về mặt tâm lí, hao tốn vật chất, công việc bị đình trệ vì thời gian chữa trị sẽ khiến nền kinh tế xã hội đi xuống do nguồn nhân lực bị tiêu tốn, năng suất không đáp ứng…trở thành một vấn đề trở ngại rất lớn đối với sự phát triển chung của toàn bộ nền kinh tế.

Đó là về mặt phát triển, còn khi nói đến việc giang mai gây nên sự lây nhiễm từ con đường của người mẹ sang con, trẻ em sẽ chịu nhiều ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện, đe dọa đến nguồn nhân lực trong tương lai và thế hệ tiềm năng của xã hội.

Có thể nói bệnh giang mai và hậu quả của nó để lại đối với toàn xã hội nói chung và con người nói riêng có những hệ lụy hiện tại và tương lai rất nghiêm trọng. Không chỉ về mặt thể chất mà còn tâm lí, tinh thần, sự phát triển, vật chất, kinh tế…Thế nên ngay từ bây giờ chính cá nhân mỗi người nên tự trang bị cho mình kiến thức về những mặt biểu hiện, triệu chứng, con đường lây nhiễm và hầu hết tất cả các vấn đề liên quan đến bệnh giang mai lẫn các bệnh xã hội khác để có cách bảo vệ cho bản thân, mọi người xung quanh và góp phần đẩy lùi nguy cơ khiến xã hội trì trệ, kém phát triển.

Phạm Hà – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :