Bệnh giang mai và thai kỳ có những ảnh hưởng như thế nào?

Bệnh giang mai và thai kỳ là một vấn đề hết sức quan trọng bởi có thể gây ra sẩy thai, đẻ non hoặc thai chết lưu trong cơ thể người mẹ. Không những thế bệnh còn nguy hiểm hơn nếu như điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của trẻ, tổn thương về tâm sinh lí và những vấn đề khác. Hãy cùng Mom.vn tìm hiểu thông tin về bệnh giang mai cũng như trong thời kì mang thai có những ảnh hưởng như thế nào để có cách phòng tránh.

Bệnh giang mai do một loại xoắn khuẩn giang mai gây nên qua con đường quan hệ tình dục và để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh và sự phát triển của xã hội. Người mắc bệnh giang mai, đặc biệt là phụ nữ mang thai sẽ có những biểu hiện bệnh như thông thường như có những ảnh hưởng nhất định bên trong khiến cho người mẹ lẫn thai nhi chịu phải một số biến chứng về sau. Vì thế bệnh giang mai và thai kỳ trong giai đoạn này là hết sức quan trọng.

bệnh giang mai và thai ky

Nhiễm bệnh trong thời kỳ mang thai có thể gây nhiều hậu quả nghiêm trọng. Ảnh: Internet

1. Bệnh giang mai lây truyền từ mẹ sang con như thế nào?

Được biết con đường lây nhiễm của bệnh giang mai thông qua nhiều con đường khác nhau, trong có có đường từ mẹ sang con. Điều này do hai khả năng xảy ra. Người mẹ mắc bệnh trước khi mang thai nhưng không phát hiện và trong quá trình mang thai mầm bệnh được truyền từ mẹ sang con.

Thứ hai khi người mẹ mang thai có quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp an toàn để bảo vệ, quan hệ tình dục bằng miệng với người bệnh dẫn đế nhiễm bệnh trong thời kì mang thai hoặc một số do những trường hợp khác như truyền máu có chứa mầm bệnh, dùng chung vật dụng cá nhân với người bệnh hoặc có vết thương hở tiếp xúc với môi trường có chứa mầm bệnh. Đồng thời trong quá trình mang thai nhiễm bệnh nhưng người mẹ không phát hiện cũng có thể dẫn đến con bị nhiễm bệnh khi sinh thường.

2. Bệnh giang mai và thai kỳ ảnh hưởng như thế nào?

Giang mai có thể gây nhiều tổn thương về mặt tinh thần cũng như thể chất của người bệnh đặc biệt là người mẹ đang mang thai trong thời kì thai kỳ và trẻ sơ sinh với những thương tổn như sau:

Đối với người mẹ mang thai bệnh có thể biểu hiện lên khắp cơ thể tùy thuộc vào những giai đoạn khác nhau như da hay niêm mạc và các ảnh hưởng bên trong như nội tạng, thần kinh, tim mạch, cơ xương…

Bên cạnh đó còn có những ảnh hưởng đến thai nhi và người mẹ trực tiếp trong khoảng thời gian từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 8 dẫn đến việc sinh non. Xoắn khuẩn giang mai sẽ đi vào nhau thai xảy ra tình trạng viêm động mạch, tắc động mạch, khiến nhau thai bị hoại tử không nhận được chất dinh dưỡng và xảy ra tình trạng sảy thai. Nghiêm trọng hơn là tình trạng thai chết lưu, chết trong khi sinh, chết trước khi sinh với tỉ lệ lên đến 8%.

mẹ bầu lo lắng

Các mẹ bầu thường lo lắng khi nhiễm bệnh trong thai kỳ. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó trẻ sơ sinh cũng chịu nhiều ảnh hưởng do bệnh giang mai mang lại từ lúc trong bụng mẹ cho đến khi sinh ra ngoài. Một số trường hợp sẽ phát khi vừa sinh ra và số còn lại biểu hiện tùy vào từng giai đoạn, có thể từ 2 tuần đến 3 tháng. Trẻ sẽ có những triệu chứng như sốt, khàn giọng, mệt mỏi, phát ban hay đau ngoài da.

Ngoài ra còn kèm theo biểu hiện vàng da hoặc thiếu máu, sưng gan và lá lách cùng một loạt các dấu hiệu khác, vì vậy phải hết sức cẩn thận trong giai đoạn này. Nhưng cũng có những trường hợp không biểu hiện ra ngoài hay xuất hiện cho đến khi trẻ trưởng thành và chuyển sang một giai đoạn khác ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng, xương khớp, răng lợi, não bộ, tai, mắt…

3. Cách phòng bệnh giang mai trước khi mang thai và sau khi mang thai

  • Quan hệ tình dục an toàn, một vợ một chồng và sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ.
  • Thực hiện lối sống tích cực nhằm nâng cao sức khỏe.
  • Xét nghiệm, kiểm tra sức khỏe trước khi mang thai.
  • Nếu trong trường hợp nhiễm bệnh khi đang mang thai nên theo dõi tình trạng và điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Đặc biệt khi ở tháng thứ ba thì có thể đình chỉ thai nghén.
quan hệ khi mang thai

Nên thực hiện biện pháp an toàn khi mang thai để tránh nhiễm bệnh. Ảnh: Internet

Vấn đề bệnh giang mai và thai kỳ là một điều hết sức đặc biệt về diễn biến của căn bệnh. Người bệnh khi đang trong giai đoạn mang thai sẽ phải trải qua sự áp lực, lo sợ ảnh hưởng đến thai nhi, những yếu tố về mặt tâm sinh lí cũng vì vậy mà chịu sự ảnh hưởng không ít, chưa kể đến trường hợp người mẹ khi sinh con ra sẽ khiến trẻ bị mắc bệnh…Vì thế ngay từ bây giờ nên tìm hiểu thật kĩ những kiến thức về bệnh xã hội, cách phòng ngừa bệnh, các con đường lây truyền như thế nào để tự bảo vệ cho mình và con trẻ nếu như đang trong tình trạng mang thai có được sự an toàn cho đến khi đứa trẻ chào đời.

Phạm Hà – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :