Bệnh giang mai và triệu chứng để nhận biết ở giai đoạn thứ hai

Bệnh giang mai và triệu chứng để nhận biết bệnh như thế nào là một vấn đề cần quan tâm và đặc biệt lưu ý bởi bệnh có tính lây nhanh nếu như không thực hiện các biện pháp an toàn để tự bảo vệ mình. Không những thế người mắc bệnh có thể phải đối mặt với nhiều sự ảnh hưởng nghiêm trọng về sức khỏe, tinh thần và cuộc sống. Hãy cùng Mom.vn tìm hiểu một vài thông tin dưới đây về bệnh giang mai cũng như triệu chứng biểu hiện của bệnh ở giai đoạn thứ hai như thế nào.

Bệnh giang mai là một loại bệnh xã hội do xoắn khuẩn giang mai có tên gọi khoa học là Treponema Pallium gây ra. Bệnh chủ yếu lây lan qua đường tình dục và nhiều con đường khác như từ mẹ sang con, đường máu, tiếp xúc vật dụng cá nhân của người bệnh…Ngày nay bệnh có nhiều phương pháp để điều trị khác nhau, tuy nhiên nếu không phát hiện kịp thời có thể khiến thời gian ủ bệnh quá lâu ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt bệnh giang mai và triệu chứng của bệnh ở giai đoạn hai nếu không điều trị kịp lúc đến khi chuyển sang giai đoạn tìm ẩn sẽ khiến cho việc chữa khỏi gặp nhiều khó khăn và đe dọa tính mạng.

lo lắng bệnh giang mai và triệu chứng

Triệu chứng của bệnh giang mai khiến nhiều người lo lắng. Ảnh: Internet

1. Thời gian xuất hiện triệu chứng giai đoạn 2

Sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh từ 7 – 60 ngày người nhiễm bệnh giang mai bắt đầu từ ngày thứ 21 sẽ xuất hiện những dấu hiệu đầu tiên. Đây được xem là giai đoạn thứ nhất. Các vết săng giang mai cũng sẽ tự biến mất sau một khoảng thời gian, thường là 6 tuần để chuyển sang giai đoạn thứ hai. Trong thời điểm này nhiều người nhầm tưởng là bệnh đã khỏi nên không quan tâm và tiếp tục theo dõi nữa.

Kể từ giai đoạn thứ nhất, giai đoạn thứ hai được tính từ trung bình khoảng 6 -8 tuần từ ngày xuất hiện những vết loét. Cũng trong giai đoạn này giang mai có nhiều biểu hiện khác nhau và được chia làm hai thời kì là giang mai thời kì 2 sơ phát và giang mai thời kì 2 tái phát.

2. Biểu hiện bệnh giang mai và triệu chứng giai đoạn 2

Bệnh thường biểu hiện lên những vùng tiếp xúc với mầm bệnh và những da trên co thể có nhiệt độ nóng và ẩm như hậu môn, âm hộ, kẻ mông, nách…Chúng có khả năng bò ra những bề mặt phẳng, có khi sẽ xếp thành hình dạng vòng xung quanh những khu vực trên.

giang mai nổi ở lòng bàn tay

Bệnh chuyển sang giai đoạn 2 thường nổi ở lòng bàn tay. Ảnh: Internet

Còn đối với những nơi như lòng bàn tay, lòng bàn chân, do lớp sừng dày sẩn thường có bề mặt phẳng, bong vẩy theo hướng ly tâm nên sẽ để lại những xung quanh cái sẩn đó gọi là viền sẩy Biett.

Các vết thương thường sẽ biểu hiện dưới nhiều hình dạng khác nhau như hình nhẫn, hình cung…lan tỏa toàn thân dưới kiểu nông trên bề mặt da với các vết sẩn mủ, mụn mủ, sẩn vẩy, nhưng không gây cảm giác đau hay khó chịu, ngứa ngái. Tuy nhiên những thương tổn nan lông, mụn mủ có thể hơi ngứa.

Ngoài còn kèm theo các triệu chứng khác như khàn tiếng, nhức đầu, sốt về đêm, đau xương khớp…Những tổn thương này sẽ tiến triển thành từng đợt trong vòng 2 năm đầu sau đó càng về thời gian sau tổn thương sẽ ăn sâu và lưu trú lại.

3. Cách để phòng ngừa bệnh giang mai

Được biết giang mai lây lan qua nhiều con đường khác nhau, trong đó chủ yếu là con đường quan hệ tình dục, vì vậy bệnh giang mai để tránh khả năng lây nhiễm nên thực hiện các biện pháp an toàn để bảo vệ khi quan hệ tình dục. Đồng thời không thực hiện hành vi quan hệ tình dục với những người làm gái mại dâm, hoặc nghi ngờ có nguy cơ tiềm ẩn các bệnh xã hội.

xếp hình trái tim

Duy trì đời sống lành mạnh là cách phòng ngừa an toàn. Ảnh: Internet

Ngoài ra bệnh giang mai còn lây truyền qua đường máu, đường từ mẹ sang con hoặc con đường gián tiếp thông qua những vết thương hở trên cơ thể. Vì vậy nên có biện pháp bảo vệ dựa trên những con đường lây lan trên như băng bó khi có vết thương, kiểm tra sức khỏe định kì, truyền máu từ những nguồn tin cậy. Mặt khác không nên dùng chung những đồ dùng cá nhân với người khác hoặc sử dụng đồ cá nhân của người khác để tránh bị lây nhiễm.

Hi vọng với những thông tin về bệnh giang mai và triệu chứng của bệnh ở giai đoạn 2 có thể phần nào giúp được những người thật sự quan tâm về căn bệnh này cũng như những căn bệnh xã hội khác có cái nhìn cụ thể hơn về những hậu quả mà bệnh gây ra cho con người. Không những vậy cũng cần lưu ý về cách phòng bệnh như thế nào là hợp lí, chính xác và an toàn để lên kế hoạch tự bảo vệ bản thân mình, ngoài ra còn bảo vệ gia đình, bạn bè và đó cũng chính là cách để giúp cộng đồng trở nên tốt hơn.

Phạm Hà – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :