Bệnh phỏng rạ ở trẻ sơ sinh và những dấu hiệu nhận biết dễ gây nhầm lẫn

Bệnh phỏng rạ ở trẻ sơ sinh hay còn có tên gọi khác là bệnh thủy đậu hoặc bệnh cháy rạ. Bệnh phỏng rạ ở trẻ sơ sinh rất dễ lây lan và để lại nhiều hậu quả, biến chứng nặng nề. Bệnh phỏng rạ ở trẻ sơ sinh là một bệnh dễ lây lan và để lại nhiều hậu quả nguy hiểm. Tuy nhiên, bệnh hoàn toàn có thể chữa trị và ngăn ngừa được nếu được tiêm phòng đúng cách và đủ liều lượng. Hãy cùng Mom.vn tìm hiểu về bệnh phỏng rạ ở trẻ sơ sinh cũng như triệu chứng và đối tượng dễ mắc bệnh để có thể chăm sóc cho bé tốt hơn mẹ nhé!

1. Tìm hiểu về bệnh phỏng rạ ở trẻ sơ sinh

Bệnh phỏng rạ ở trẻ sơ sinh là một bệnh lý do vi rút Herpes Varicella hay còn có tên gọi khoa học là Varicella Zoster gây ra. Đây là loại vi rút rất dễ lây lan và lây lan với tốc độ rất nhanh. Vi rút này sẽ lây lan qua việc tiếp xúc da thịt hoặc qua các giọt nước bọt nhỏ khi hắt hơi, ho.

bệnh phỏng rạ ở trẻ sơ sinh

Bệnh phỏng rạ ở trẻ sơ sinh và những dấu hiệu nhẫn biết dễ gây nhầm lẫn – Ảnh: Internet

Bệnh phỏng rạ ở trẻ sơ sinh thường có biểu hiện nhẹ và trẻ bị nhiễm bệnh có thể tự khỏi chỉ sau vài ngày điều trị. Bệnh ít có biến chứng như viêm não viêm phổi nhưng ở phụ nữ có thai trước 6 tháng tuổi nếu mắc thủy đậu thai kỳ thì trẻ sinh ra có thể mang dị tật.

Nếu mẹ bầu mắc bệnh thủy đậu trước khi sinh 5 ngày và sau sinh 2 ngày thường để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng, trẻ sinh ra có nguy cơ mắc thủy đậu  rất cao thậm chí là tử vong do thủy đậu.

Ở mức độ nhẹ, bệnh thủy đậu ở trẻ sơ sinh được xem là một loại bệnh lành tính mặc dù có hình thái trông khá đáng sợ. Tuy nhiên, ở mức độ nặng hơn, bệnh có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến trẻ sơ sinh, trẻ em, những người có hệ miễn dịch suy yếu, phụ nữ có thai, người mắc bệnh chàm và người cao tuổi.

Theo thống kê, trước khi vắc xin thủy đậu ra đời thì hầu hết mọi người đều từng bị nhiễm phỏng rạ ít nhất một lần trong đời.

trẻ sơ sinh bị phỏng rạ

Bệnh phỏng rạ ở trẻ sơ sinh thường chia thành nhiều mức độ – Ảnh: Internet

3. Triệu chứng của bệnh phỏng rạ ở trẻ sơ sinh

Bệnh phỏng rạ ở trẻ sơ sinh thường có biểu hiện dễ bị nhầm lẫn với các bệnh ngoài da khác như chốc lở, Zona – thần kinh, đậu mùa  hay bệnh tay chân miệng … Đặc điểm chung của các loại bệnh này là đều xuất hiện những mụn nước ở trên da. Tuy nhiên, triệu chứng của bệnh phỏng rạ ở trẻ sơ sinh cũng có một số khác biệt như:

  • Trẻ bị nổi các nốt phỏng: Ban đầu là các nốt nhỏ màu hồng, sau đó nổi gồ lên da và sau 24 giờ trở thành nốt màu hồng có phỏng nước trong. Các nốt phỏng thường rất ngứa, xuất hiện rải rác khắp cơ thể mà nhiều nhất là trên mặt, ngực, da đầu và chân tóc.
  • Các nốt phỏng này thường mọc không có thứ tự tuy nhiên lại trừ lòng bàn chân, bàn tay ra là hầu như không hề nổi. Nếu như trẻ sơ sinh không tự kiểm soát được mà hay gãi thì rất dễ làm vỡ các nốt phỏng.
  • Các nốt phỏng thường tồn tại trong khoảng 4 ngày, mọc thành nhiều đợt, cứ trung bình 2-3 ngày sẽ nổi một đợt, cùng một chỗ các thể mọc nhiều nốt có độ tuổi khác nhau như: nốt sẩn đỏ, nốt có nước, nốt đóng vẩy…
triệu chứng của bệnh phỏng rạ ở trẻ sơ sinh

Triệu chứng của bệnh phỏng rạ ở trẻ sơ sinh thường dễ bị nhầm lẫn với các dấu hiệu của các bệnh ngoài da khác – Ảnh: Internet

  • Khoảng từ ngày thứ 10 trở đi các nốt bỏng sẽ bắt đầu bong vảy và thường không để lại sẹo.
  • Trẻ bị nổi nốt phỏng kèm với sốt nhẹ 37,5 – 38 độ trong vài ngày, sổ mũi, quấy khóc và kém ăn. Tuy nhiên, vẫn có một số trẻ khi bị phỏng rạ vẫn có thể chơi đùa bình thường.
  • Bệnh phỏng rạ ở trẻ sơ sinh thường khó tái phát lại, nếu có thì triệu chứng thường nhẹ hơn rất nhiều so với lần đầu.

4. Đối tượng dễ mắc bệnh phỏng rạ ở trẻ sơ sinh

Nếu không được tiêm phòng thủy đậu sau khi sinh, thì hấu hết mọi trẻ em đều từng mắc bệnh phỏng rạ ở trẻ sơ sinh 1 lần trong đời. Trong đó, các đối tượng dễ mắc bệnh là:

  • Những trẻ chưa từng bị thủy đậu.
  • Những trẻ chưa từng được tiêm vắc xin thủy đậu sau khi sinh.
  • Những trẻ được xác định là có hệ miễn dịch rất yếu.

Nếu trẻ đã từng bị thủy đậu hoặc đã từng được tiêm vắc xin thủy đậu thì có khả năng miễn dịch với thủy đậu.

tiêm phòng cho trẻ sơ sinh

Tiêm phòng vắc xin thủy đậu để phòng ngừa bệnh phỏng rạ ở trẻ sơ sinh – Ảnh: Internet

Cho đến hiện nay, bệnh phỏng rạ ở trẻ sơ sinh không có thuốc đặc trị mà thông thường trẻ sẽ tự khỏi sau 5 – 10 ngày. Khi trẻ mắc bệnh mẹ cần nhở đảm bảo thực hiện các biện pháp cách ly đề phòng lây lan. Bệnh phỏng rạ ở trẻ sơ sinh có thể phòng ngừa chủ động bằng việc tiêm phòng. Theo đó, phụ nữ chuẩn bị sinh con, nên tiêm phòng vắc xin ngừa thủy đậu trước từ 3-6 tháng trước khi quyết định mang thai. Với trẻ  sơ sinh, nên tiêm phòng vắc xin ngừa thủy đậu cho trẻ khi trẻ tròn 1 tuổi. Chúc bé yêu nhà bạn lớn nhanh, khỏe mạnh mà không gặp bất cứ vấn đề bất thường nào về sức khỏe khiến mẹ lo lắng.

Phạm Hà tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :