Bệnh rụng tóc ở trẻ sơ sinh và những điều mẹ cần biết

Bệnh rụng tóc ở trẻ sơ sinh là một hiện tượng hoàn toàn bình thường. Biểu hiện bằng việc một số trẻ sơ sinh rụng rất nhiều tóc thậm chí vùng da đầu của trẻ trọc trơn như chưa từng mọc tóc. Khi thấy trẻ nhà mình xuất hiện tình trạng mày, mẹ không cần quá lo lắng vì điều này thường không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, mẹ cũng cần biết một số biện pháp chăm sóc tóc cho trẻ sơ sinh để có cách khắc phục bệnh rụng tóc ở trẻ sơ sinh.

Trong 6 tháng đầu tiên sau sinh, trẻ thường bị bệnh rụng tóc ở trẻ sơ sinh để rụng đi lượng tóc non, tóc máu có từ khi còn trong bụng mẹ và sẵn sàng cho một đợt mọc tóc mới.

bệnh rụng tóc ở trẻ sơ sinh

Bệnh rụng tóc ở trẻ sơ sinh và những điều mẹ cần biết – Ảnh: Internet

1. Tìm hiểu về bệnh rụng tóc ở trẻ sơ sinh

Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, vào khoảng tuần thai thứ 24, trẻ sơ sinh đã bắt đầu mọc tóc và các sợi tóc này vẫn dài ra mỗi ngày nhờ vào nguồn hormone của mẹ bầu truyền cho thai nhi.

Khi trẻ được sinh ra, cơ thể trẻ chính thức không còn được tiếp nhận trực tiếp nguồn hormone của mẹ như lúc còn mang thai. Điều này đồng nghĩa với việc  lượng tóc được nuôi dưỡng từ trong bụng mẹ không còn nguồn cung cấp dưỡng chất để tiếp tục phát triển.

Vì thế, số tóc này sẽ tự rụng đi trong giai đoạn sơ sinh. Thông thường, tình trạng rụng tóc ở trẻ sơ sinh sẽ bắt đầu ngay từ lúc trẻ sinh ra cho đến khi trẻ được 6 tháng tuổi. Do đó, trong giai đoạn này, nếu mẹ thấy bé yêu nhà mình mắc bệnh rụng tóc ở trẻ sơ sinh thì mẹ không cần phải quá lo lắng.

Tuy nhiên, sau thời gian 6 tháng tuổi mà mẹ vẫn thấy trẻ mắc bệnh rụng tóc ở trẻ sơ sinh thì lúc này mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và điều trị, vì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo cho việc trẻ sơ sinh bị thiếu hụt dinh dưỡng hoặc trẻ đang gặp một số vấn đề bất thường về sức khỏe.

trẻ sơ sinh bị rụng tóc

Mẹ không cần quá lo lắng khi thấy trẻ sơ sinh bị rụng tóc – Ảnh: Internet

2. Chăm sóc tóc cho trẻ sơ sinh đúng cách

Bệnh rụng tóc ở trẻ sơ sinh là một hiện tượng rất bình thường xảy ra ở mọi trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, trong giai đoạn trẻ mắc bệnh, mẹ nên áp dụng một số cách chăm sóc tóc cho trẻ để giúp trẻ giảm thiểu tối đa lượng tóc rụng và kích thích tóc mới của trẻ mọc lại nhanh chóng hơn. Cụ thể:

  • Nên tắm gội thường xuyên cho trẻ từ 2 – 3 lần/tuần. Mỗi lần tắm gội kéo dài từ 15 – 20 phút. Khi trẻ được tắm gội thường xuyên, tóc của trẻ sơ sinh ít có cơ hội tiếp cận với bụi bẩn từ đó làm giảm tình trạng mắc bệnh rụng tóc ở trẻ sơ sinh.
  • Nên tắm gội cho trẻ vào mỗi buổi sáng để giúp tóc trẻ mọc nhanh hơn. Khi tắm gội cho trẻ mẹ nên dùng loại xà phòng dành riêng cho trẻ nhỏ. Việc dùng xà phòng người lớn với các thành phần hóa học khác nhiều so với xà phòng trẻ em sẽ khiến da đầu trẻ bị kích ứng làm xuất hiện tình trạng rụng tóc.
    Ngoài ra, các loại dầu gội này cũng sẽ làm ảnh hưởng đến nang tóc và cản trở quá trình mọc tóc của trẻ.
  • Nên dùng nước ấm và một chiếc khăn xô mềm để gội đầu nhẹ nhàng cho trẻ. Khi gội, mẹ có thể két hợp với việc massage nhẹ nhàng da đầu trẻ sơ sinh để giúp trẻ lưu thông máu, kích thích mọc tóc.
tắm cho trẻ sơ sinh

Nên tắm gội cho trẻ bằng loại xà phòng dành cho trẻ sơ sinh – Ảnh: Internet

  • Sau khi gội đầu, mẹ cũng nên dùng một chiếc khăn mềm, sạch nhẹ nhàng lau khô đầu ngay sau khi gội và làm sạch các vùng lân cận như vành tai, gáy… của trẻ để không tạo điều kiện cho bụi bẩn, vi khuẩn có thể xâm nhập gây rụng tóc.
  • Cho trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn ít nhất trong 6 tháng đầu sau sinh để cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển cơ thể cũng như kích thích sự mọc tóc ở trẻ sơ sinh. Do đó, mẹ cần tăng cường hàm lượng dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hằng ngày để đảm bảo đáp ứng đủ lượng chất trẻ sơ sinh cần để phát triển toàn diện.
  • Thường xuyên thay đổi vị trí nằm và tư thế nằm của trẻ sơ sinh để đầu trẻ được khô thoáng, ít ra mồ hôi tạo điều khiển cho vi khuẩn gây rụng tóc xâm nhập.

Nhìn chung, bệnh rụng tóc ở trẻ sơ sinh trong giai đoạn 6 tháng đầu đời sau sinh là một hiện tượng không thể ngăn cản được, tuy nhiên, nếu mẹ thấy tình trạng này kéo dài sau 6 tháng, thì mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ để được kiểm tra, thăm khám. Chúc bé nhà bạn lớn nhanh và khỏe mạnh.

Phạm Hà tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :