Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không?

Bệnh thoát vị đĩa đệm ở người trẻ tuổi đặc biệt là dân văn phòng đang ngồi nhiều không thực sự nguy hiểm tính mạng nhưng nếu để bệnh kéo dài, có thể dẫn đến mãn tính, với nhiều biến chức khiến cho người bệnh cảm thấy lúc nào cũng đau nhức, mệnh mỏi, khó chịu, bức rức.

Vì sao bị thoát vị đĩa đệm?

Đối với nhóm nhân viên văn phòng, thì việc ngồi lâu một chỗ, ngồi sai tư thế, ít vận động, đi giày cao gót nhiều, do thừa cân béo phì… đó chính là những nguyên nhân chính gây thoát vị đĩa đệm. Trường hợp bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, thì bệnh nhân cảm thấy đau vùng cổ, sau đó lan xuống vai, rồi đến cánh tay gây tê mỏi tay; nếu như thoát vị đĩa đệm ở thắt lưng, thì bệnh nhân thấy đau vùng thắt lưng, lan dần xuống mông, đùi và chân.

hinh-anh-thoat-vi-dia-dem

Giải pháp điều trị thoát vị đĩa đệm là gì?

Có nhiều phương pháp chữa bệnh thoát vị đĩa đệm. “Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không” là vấn đề mà nhiều người bệnh còn băn khoăn. Phần đông những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm không cần phải nhờ đến giải phẫu. Hầu hết các trường hợp có thể hồi phục mà không cần phải điều trị bằng phẫu thuật hay sử dụng thuốc, như sử dụng liệu pháp Thần kinh cột sống  và vật lý trị liệu.

Thoát vị đĩa đệm do ngồi lâu một tư thế, ít vận động, thừa cân… ở những người làm công việc văn phòng.

Ở nhóm nhân viên văn phòng, việc ngồi lâu một chỗ, ít vận động, ngồi sai tư thế, đi giày cao gót nhiều, béo phì… là những nguyên nhân chính gây thoát vị đĩa đệm. Trong trường hợp thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, bệnh nhân cảm thấy đau vùng cổ, lan xuống vai, cánh tay gây tê mỏi tay; nếu thoát vị đĩa đệm ở thắt lưng, bệnh nhân thấy đau vùng thắt lưng, lan xuống mông, đùi, chân …

Hầu hết bệnh nhân thoát vị đĩa đệm bắt đầu điều trị bằng việc dùng thuốc kết hợp với tập luyện, vật lý trị liệu để giảm đau, dãn mạch… Tuy nhiên cần lưu ý, việc sử dụng các loại thuốc tây y có thể ảnh hưởng tới dạ dày, gan, thận…

Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không?

Thoát vị đĩa đệm có thể chữa khỏi được nếu bạn áp dụng phương pháp chữa bệnh phù hợp và biết cách thay đổi lối sống, sinh hoạt làm việc để tránh tái phát và giúp bệnh không nặng thêm. Sau đây là một số cách trị thoát vị đĩa đệm bạn nên tìm hiểu.

Các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm phổ biến hiện nay

Điều trị thoát vị đĩa đệm tùy theo tính chất tổn thương, biến chứng của bệnh cũng như mức độ ảnh hưởng của bệnh lên khả năng vận động và sinh hoạt của người bệnh.
Các biện pháp điều trị bao gồm điều trị nội khoa, Đông y, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng và cả ngoại khoa. Điều trị nội khoa bằng thuốc có thể chữa khỏi đa số các trường hợp thoát vị đĩa đệm. Đó là dùng thuốc giảm đau (paracetamol, efferalgan codein), thuốc chống viêm không steroid (celebrex, mobic), thuốc giãn cơ (myonal).
Ở cơ sở chuyên khoa khớp có điều kiện kỹ thuật và vô khuẩn người ta còn tiêm ngoài màng cứng bằng hydrocortison. Có thể dùng các biện pháp nắn chỉnh cột sống như tác động cột sống, kéo dãn cột sống, mang dụng cụ cố định cột sống cổ hay thắt lưng bị đau. Ở 1-3 tuần đầu tiên, việc tác động cột sống làm giãn các mâm sống và dịch chuyển phần đĩa đệm bị lồi trở lại vị trí bình thường.
Kéo giãn cột sống bằng dụng cụ chỉ định cho lồi hoặc thoát vị đĩa đệm như đai kéo giãn lưng Disk Dr. Đeo đai lưng Disk Dr điều trị kéo giãn hay đai kéo giãn cổ có tác dụng làm giảm tải tác động lên đĩa đệm, giữ cột sống trong trạng thái thả lỏng, có thể sử dụng tại nhà và có tác dụng lâu dài với người bệnh.
chua-thoat-vi-dia-dem-bang-cach-keo-gian-cot-song
Về điều trị bằng Đông y, người ta thường áp dụng các phương pháp xoa bóp, châm cứu, ấn huyệt, thủy châm. Xoa bóp có tác dụng giảm đau, chống co cứng và cải thiện chức năng các cơ cạnh cột sống. Trị bệnh thoát vị đĩa đệm bằng châm cứu được phát triển ở Trung Quốc từ 2-3 ngàn năm nay.
Châm cứu kích thích tiết ra những chất hóa học tự nhiên có tác dụng giảm đau. Các biện pháp vật lý trị liệu thường dùng là liệu pháp nhiệt như chườm túi lạnh, tắm nước nóng, dùng đệm sưởi nóng. Có thể dùng các biện pháp khác như chiếu tia hồng ngoại, laser, sóng ngắn, từ trường, điện dẫn thuốc…
Khi có điều kiện có thể dùng liệu pháp tắm cát, đắp bùn, tắm suối khoáng, tắm biển. Phẫu thuật chỉ có chỉ định trong một số rất ít các trường hợp. Đó là khi điều trị nội khoa không đỡ sau 6 tháng, hay có một số biến chứng của bệnh như liệt và teo cơ, rối loạn cơ tròn. Phẫu thuật nhằm giải phóng rễ thần kinh khỏi bị chèn ép. Đó là các biện pháp cắt bỏ đĩa đệm qua da, mổ cắt cung sau, mổ lấy nhân thoát vị.

Tóm lại

Việc chữa thoát vị đĩa đệm có khỏi được không trước hết phụ thuộc vào tình trạng bệnh nhân. Lý tưởng nhất là cơ sở y tế có các phương pháp điều trị thích hợp cho mỗi giai đoạn bệnh. Lúc đó bác sỹ sẽ tư vấn các lựa chọn điều trị cho mỗi bệnh nhân. Trên cơ sở tư vấn, bệnh nhân sẽ quyết định chọn phương pháp điều trị tối ưu cho mình.

tu khoa

  • bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không
  • chữa bệnh thoát vị đĩa đệm ở đâu
  • cách chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống
  • điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

 

Có thế bạn quan tâm :